Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/03/2021 08:03 # 1
vothivan
Cấp độ: 32 - Kỹ năng: 11

Kinh nghiệm: 4/320 (1%)
Kĩ năng: 75/110 (68%)
Ngày gia nhập: 22/03/2014
Bài gởi: 4964
Được cảm ơn: 625
Những món hải sản mùa xuân ‘gây thương nhớ’ của Nhật Bản


Mùa xuân Nhật Bản bắt đầu với sắc hồng của hoa anh đào, lễ hội đón năm mới, văn hoá Hanami thưởng trà ngắm hoa và những món ngon theo mùa chỉ xuất hiện mỗi năm một lần.

Mang hơi thở của biển, trải qua mùa đông dài tích trữ năng lượng, món ngon mùa xuân Nhật Bản khởi sinh từ nguồn nguyên liệu mang sắc xuân từ hình dáng và tên gọi.

Mực Hotaru Ika

Hotaru Ika là loại mực có thể phát sáng từ một cơ quan trên cơ thể, tập trung ở đầu xúc tu và mắt. Người dân Nhật Bản có câu rằng: “Đến mùa xuân, được thưởng thức mực đom đóm, đảm bảo khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùa xuân tràn ngập khắp nơi”.

Mùa mực đom đóm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, môi trường sống ngoài khơi với độ sâu 200-400 m, chỉ nổi lên mặt biển và tập trung gần bờ vào ban đêm để sinh sản. Đó cũng là thời điểm mực đom đóm thể hiện khả năng phát quang sinh học, biến bờ biển Toyama thành dải lụa xanh tựa dải ngân hà.

Sushi Hokkaido Sachi anh 1

Mực Hotaru Ika hấp ăn kèm sốt Sumiso là đặc sản mùa hoa anh đào nở.

Những tháng mùa xuân gõ cửa, vịnh Toyama - Nhật Bản trở nên lung linh huyền ảo bởi hàng triệu sinh vật với khả năng tự phát sáng trải dài cả vùng vịnh. Đó là Hotura Ika - loài mực nhỏ có khả năng “thần kỳ” và là đặc sản mùa xuân nơi đây.

Cá Houbou

Houbou được xem là loài cá hiếm thuộc phân khúc cá thịt trắng chất lượng cao với những miếng cá phảng phất màu hồng đẹp mắt, với chiếc vây xoè tựa đôi cánh.

Sushi Hokkaido Sachi anh 2

Thịt cá fillet trang trí cùng bộ xương với đôi cánh xoè như đoá hoa rực rỡ.

Vào thời Edo, đây được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu bởi vẻ ngoài lộng lẫy. Thịt cá trắng Shiromi vị thanh và chỉ sinh sản vào thời điểm mùa xuân đẹp nhất trong năm.

Sushi Hokkaido Sachi anh 3

Houbou Usuzukuri với những miếng cá thái mỏng, hương vị đặc biệt khi dùng kèm sốt ponzu chua thanh, củ cải mài trộn bột ớt và hành lá xắt nhuyễn.

Ngày nay, Houbou sinh sống và phát triển ở vùng nước ấm nơi có dòng hải lưu nóng đi qua, điển hình như vùng biển Fukuoka (phía nam Nhật Bản) và bước vào mùa sinh sản trùng với thời gian hoa anh đào nở. Màu hồng của cá cũng được so sánh với sắc màu của loài hoa mùa xuân này.

Tôm Sakura Ebi

Nhỏ bé nhưng đầy ắp dinh dưỡng, tôm Sakura thịt chắc và có vị ngọt dịu, hương thơm nhẹ. Qua chế biến, Sakura Ebi sẽ giải phóng hương vị umami độc đáo mà càng nhai kỹ, càng thấy thơm, ngọt và ngon hơn.

Lớp vỏ trong suốt óng ánh với sắc đỏ ánh cam, vẻ ngoài xinh đẹp, loại tôm này được người Nhật mệnh danh là viên ngọc của biển cả mùa xuân. Mùa xuân hàng năm, lễ hội tôm Sakura được tổ chức tại cảng Yui để cảm ơn thiên nhiên về lượng tôm thu hoạch được. Người dân cùng nhau thưởng thức món ngon từ đặc sản mùa xuân này.

Hàu sữa Magaki

Sở hữu chiếc bụng sữa hấp thụ dinh dưỡng từ vùng biển Hokkaido nên hàu Magaki căng đầy, có vị ngọt và thơm. Vì vậy, sữa hàu Magaki được ví như “sữa của đại dương”. Những con hàu mang hương vị biển khơi cộng hưởng vị sữa ấp ủ trong chiếc bụng căng tròn, trở nên thơm béo nhất khi Nhật Bản vào thu.

Sushi Hokkaido Sachi anh 6

Hàu sữa Magaki là món quen mà lạ của “giới sành ăn”.

3 món hàu với 3 phong cách chế biến khác nhau, dưới đôi tay tài hoa của bếp trưởng Nhật Bản tại Sushi Hokkaido Sachi sẽ mang đến hương vị tươi mới thuần khiết trong Magaki Sashimi, nướng sốt béo thơm đậm đà dưới phiên bản Cheese Yaki (nướng phô mai) và Miso Yaki (nướng sốt Miso).

Những món hải sản Nhật Bản mang hương vị mùa xuân này đều được phục vụ trong menu “Mùa này có gì ngon?” tại tất cả nhà hàng thuộc hệ thống Sushi Hokkaido Sachi.

 



Cứ đi rồi sẽ đến! 

Facebook: facebook.com/vothivanqb94

Gmail: vothivanqb94@gmail.com


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024