Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/03/2014 11:03 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 40 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 204/400 (51%)
Kĩ năng: 14/210 (7%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 8004
Được cảm ơn: 2114
3 món mắm tép dễ làm


Mắm tép chưng trứng

Để nấu món ăn này, chị em cần chuẩn bị loại mắm tép ngon, trứng vịt, hành, rau mùi. Để món ăn thêm thơm ngon, đậm đà thì nên thêm hạt tiêu, ớt và nước mắm nguyên chất.

Trứng được đánh đều rồi trộn với mắm tép, rau mùi, hành và các gia vị rồi đem chiên. Lưu ý, riêng hạt tiêu rắc lên món ăn lúc bày ra đĩa mới ngon nhất.



  Mắm tép chưng trứng ăn với cơm nóng rất ngon.

Nguyên liệu:

- Mắm tép: 2 thìa cà phê

- Trứng vịt: 2 quả

- Hành, ngò

- Tiêu, ớt, mắm nguyên chất

- Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên đập trứng ra bát.

Bước 2: Cho 2 thìa mắm tép vào đánh đều.

Bước 3: Rau mùi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.

Bước 4: Hành củ bóc vỏ thái nhỏ, ớt băm nhỏ (hoặc thái miếng).

Bước 5: Cho rau mùi, hành hoa, ớt vào bát trứng, trộn đều.

Bước 6: Phi thơm hành củ với dầu ăn, đổ trứng vào chảo tráng mỏng rán đến khi trứng chín vàng.

Bước 7: Bày trứng chiên mắm tép ra đĩa rắc một ít hạt tiêu thưởng thức ngay lúc nóng. 

Mắm tép chưng thịt băm

Nguyên liệu để làm món này gồm có thịt lợn băm nhỏ, mắm tép loại ngon và gia vị. Món này làm khá đơn giản, thịt băm cho vào xào cùng hành đã được phi thơm, rồi cho mắm tép, nấu cho đến khi thịt ngấm mắm tép, nêm thêm gia vị là được.



Mắm tép chưng thịt có màu vàng sậm, khô và hương thơm nức. Chỉ cần một thìa thịt chưng này mà ăn được rất nhiều cơm.

Nguyên liệu:

- Thịt lợn băm nhỏ (vừa nạc vừa mỡ): 300 g

- Mắm tép loại ngon

- Hành khô: 3 củ

- Đường: 1 thìa cà phê

- Gia vị: Mì chính, dầu ăn

Mắm tép chưng thịt ăn mãi vẫn thèm - 1

Cách làm:

Bước 1: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ rồi phi thơm với dầu ăn.

Bước 2: Đến khi hành thơm cho thịt băm vào xào.

Bước 3: Xào thịt để thịt chín và săn lại.

Bước 4: Thêm khoảng 1,5 thìa mắm tép.

Bước 5: Tiếp tục đảo đều cho thịt ngấm và để lửa liu riu.

Bước 6: Thịt ngấm, cho thêm 1 thìa cà phê đường.

Bước 7: Đảo đều và đun nhỏ lửa cho thịt có màu vàng xậm.

Bước 8: Đến khi ăn thêm một ít mì chính rồi cho ra đĩa dùng với cơm nóng.

Mắm chưng thịt ba chỉ

Khác với món chưng thịt băm, thịt ba chỉ heo ở đây để nguyên miếng cùng với các nguyên liệu khác như mắm tôm, hành khô, gừng, sả, nước hàng, dầu ăn, nước mắm, cùng như gia vị khác.

Mắm tép (hoặc mắm tôm) pha loãng bớt rồi được chưng với hành phi thơm, sau đó cho thịt đã tẩm ướp vào đảo cùng. Để lửa to, rang thịt đến khi thịt săn tương đối thì cho nốt sả vào. Nếm lại, nếu thiếu mặn thì cho thêm nước mắm, thiếu ngọt thì cho thêm đường (tùy khẩu vị của các bạn nhé. Rang tiếp ở lửa to đến khi nước cạn, thịt săn và và chín vàng đều (và thơm nức mũi).



  Như vậy bạn lại có thêm một món mắm tép chưng thịt cho cả nhà thưởng thức rồi.

Nguyên liệu

400 gram thịt ba chỉ (ba rọi)

50 gram mắm tôm khô (hình lọ mắm tôm ở phía dưới nha)

2 củ hành khô hoặc 1 củ hành tím cỡ vừa

1 mẩu gừng nhỏ

Mắm chưng thịt ba chỉ ăn mãi không chán - 1

½ củ sả

2 – 3 thìa nước hàng (chưng từ 1 thìa đường)

Dầu ăn

Nước mắm, gia vị, đường, tiêu, ớt

Cách làm:

1. Mắm tôm pha loãng với chút nước và 1 thìa đường. Tầm ½ bát con ăn cơm là vừa. Ở nhà nếu dùng mắm tôm dạng nước thì cả nhà pha với đường thôi nhé.

2. Lấy 1 củ hành khô mang đi bóc vỏ và thái lát mỏng. Đun nóng 1 thìa con dầu ăn trong chảo. Phi thơm hành. Đến khi hành bắt đầu chuyển vàng thì đổ bát mắm tôm vừa pha vào. Chưng lửa vừa cho sôi liu riu tầm 1-2 phút (vừa chưng vừa khuấy đều). Đổ ra bát, để nguội.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, xắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với mắm tôm vừa chưng, 1 thìa café gia vị (mình dùng bột canh Hải Châu), nước hàng. Bọc kín. Nếu trời mát thì để ngoài trời khoảng 5-6 tiếng, không thì cho vào tủ lạnh cũng được. Nghe nói là để qua đêm được thì càng ngon.

3. Bóc vỏ và băm nhỏ củ hành khô còn lại. Gừng xắt lát mỏng, thái chỉ (gừng không nên cho quá nhiều, mình dùng khoảng 4-5 lát thôi). Sả bằm nhỏ.

4. Làm nóng 1 thìa café dầu ăn trong chảo (cho thật ít dầu ăn thôi nhé, vì thịt ba chỉ cũng nhiều mỡ rồi). Cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo cho gừng vào đảo cùng hành ở lửa to trong khoảng 1 phút. Tiếp theo đổ thịt đã ướp vào chảo. Để lửa to, rang thịt đến khi thịt săn tương đối thì cho nốt sả vào. Nếm lại, nếu  thiếu mặn thì cho thêm nước mắm, thiếu ngọt thì cho thêm đường (tùy khẩu vị của các bạn nhé. Rang tiếp ở lửa to đến khi nước cạn, thịt săn và và chín vàng đều (và thơm nức mũi).

Theo Eva
 
 


 

SMOD GÓC HỌC TẬP

 


 
Các thành viên đã Thank nguyenquynhtran vì Bài viết có ích:
26/03/2014 15:03 # 2
donhoc
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 3/20 (15%)
Kĩ năng: 2/10 (20%)
Ngày gia nhập: 31/05/2013
Bài gởi: 13
Được cảm ơn: 2
Phản hồi: 3 món mắm tép dễ làm


nhìn ngon quá sá đi àh




 
26/03/2014 15:03 # 3
donhoc
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 3/20 (15%)
Kĩ năng: 2/10 (20%)
Ngày gia nhập: 31/05/2013
Bài gởi: 13
Được cảm ơn: 2
Phản hồi: 3 món mắm tép dễ làm


mình thích món mắm tép chưng thịt bằm lắm. lúc ở we mẹ hay làm ăn với rau luộc




 
Các thành viên đã Thank donhoc vì Bài viết có ích:
26/03/2014 19:03 # 4
nguyenquynhtran
Cấp độ: 40 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 204/400 (51%)
Kĩ năng: 14/210 (7%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 8004
Được cảm ơn: 2114
Phản hồi: 3 món mắm tép dễ làm


Mình thì chưa bao giờ ăn món này 



 

SMOD GÓC HỌC TẬP

 


 
27/03/2014 09:03 # 5
vothivan
Cấp độ: 32 - Kỹ năng: 11

Kinh nghiệm: 4/320 (1%)
Kĩ năng: 75/110 (68%)
Ngày gia nhập: 22/03/2014
Bài gởi: 4964
Được cảm ơn: 625
Phản hồi: 3 món mắm tép dễ làm


nhìn ngon hè  tiếc là chưa được ăn 



Cứ đi rồi sẽ đến! 

Facebook: facebook.com/vothivanqb94

Gmail: vothivanqb94@gmail.com


 
Các thành viên đã Thank vothivan vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024