Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/11/2012 11:11 # 1
hyebin
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 11

Kinh nghiệm: 105/130 (81%)
Kĩ năng: 75/110 (68%)
Ngày gia nhập: 04/09/2011
Bài gởi: 885
Được cảm ơn: 625
kỹ năng BƯNG BÊ VÀ THU DỌN


BƯNG BÊ VÀ THU DỌN

Mục tiêu:
Sau khi học xong bài này, bạn cần phải:
• Bưng bê dĩa bao gồm cả dĩa thức ăn nóng và dĩa thứ ăn lạnh.
• Bưng bê và dọn sạch các bát đĩa, ly tách, dao, thìa, dĩa, cốc.


GIỚI THIỆU
Bưng bê và thu dọn là toàn bộ phần công việc của bất cứ người phục vụ ăn uống nào. Ban sẽ phải bưng các dĩa thức ăn cả nóng và lạnh đến bàn cũng như đem đi các vật dụng khác như cốc, ly tách, dao dĩa, thìa…Thực hiện đúng các bữa rửa sạch và bưng bê sẽ giúp công việc của bạn đơn giản và có thể phục vụ khách tốt hơn.
Khăn phục vụ:
Một khăn phục vụ sạch hay khăn cho người phục vụ luôn được sử dụng khi cầm hay bưng các dĩa thức ăn nóng hay lạnh. Mục đích cjính của khăn phục vụ là bảo vệ tay khỏi bỏng khi bưng dĩa, bát thức ăn nóng. Tuy nhiên, cho dù vì lý do vệ sinh hay an toàn, sử dụng khănn phục vụ vẫn là một thói quen tốt.

• Sử dụng khăn phục vụ để tránh bị bỏng:
- Khi bưng các dĩa thức ăn nóng đến bàn
- Khi bưng một chồng dĩa nóng
- Khi bưng một dĩa phục vụ lớn, nóng.

• Giữ khăn phục vụ gọn gàng và sạch sẽ bằng cách:
- Vắt khăn trên cánh tay trái nếu không sử dụng
- Không kẹp dưới nách, nhắt vào túi quần, nhắt vào thắt lưng hay vắt ngang vai.
• Khăn phục vụ còn có thể dùng để:
- Để phủi những mảnh vụn thức ăn
- Để lau lần cuối cốc, tách, dao thìa dĩa trước khi dùng.
• Khăn phục vụ phải luôn được giữ sạch, không có mùi, không thủng hay rách và luôn mang theo bên mình. Thay ngay khăn bưng nếu bị bẩn.

Đĩa phục vụ:
một dĩa phục vụ là một đĩa có kèm theo giấy ăn đặt trên nó.Nó được dùng trong suốt bữa ăn:
• Chuyển các dao dĩa thìa và đũa sứ sạch từ bàn chờ.
• Để thu dọn dĩa và dao dự phòng
• Đặt các dao dĩa thìa và dĩa sứ sạch lên bàn
• Để dọn các mảnh vụn thức ăn sau món ăn chính hay sau bất kỳ món ăn nào nếu thấy cần thiết.
• Để thu dọn các vật dụng khác trên bàn khi cần.

Cách bưng dĩa:
Sau đây là cách bưng bê và thu dọn cơ bản tất cả các loại và kích kỡ dĩa.
• Cầm dĩa lên bằng một tay và chuyển sang tay kia
• cầm dĩa, đặt các ngón tay vào các vị trí như trong hình dưới đây ( hình 1)

hình1

Cầm dĩa thứ hai và sử dụng ba điểm tựa trên tay như hình 2 ( 2 ngón tay, ngón tay cái và cổ tay)

Hình 2

• Di chuyển dĩa và điều chỉnh vị trí các ngón tay cho đến khi bạn cảm thấy dĩa đã ở vị trí an toàn.
• Cầm dĩa thứ 3 bằng tay kia.


Thu dọn bàn ăn:
Phải để khách ăn xong mới thu dọn các thứ. Thông thường khác sẽ cho biết là họ đã ăn xong bằng cách đặt dao dĩa theo cách riêng.
Thu dọn các dĩa ăn chính
• Khi dọn đĩa, phải bắt đầu từ phía tay trái.
• dọn các thứ phải bắt đầu từ phía bên tay trái của khách.
• người phục vụ nên đứng đúng vị trí, qua một bên bàn
• bất kỳ mảnh thức ăn vỡ vụn nên đựơc dồn về một góc trên dĩa cạnh cán dao, dĩa và cạnh của dĩa gần tay bưng dĩa.
• Đĩa thức ăn chính bẩn nên được cầm chắc, nhấc lên bằng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa.
• Lưu ý vị trí của bộ đồ ăn: dĩa được cầm chắc ngón cái đặt trên đoạn cuối của cán dĩa và lưỡi dao đặt dưới phần cong của cái dĩa.


Thu dọn đĩa súp:
• Các đồ dung bẩn luôn được dọn từ phía bên trái của khách.
• Người phục vụ nên đứng ngay với bàn
• Sau đó, cầm đĩa súp bẩn đầu tiên ở trên dĩa kê lên, động tác này cho phép người phục vụ chuyển dĩa súp bẩn từ tay thu dọn sang tay bưng bê.
• Quy trình này đảm bảo rằng các dĩa bẩn được được đem đi khỏi bàn ăn của khách, giảm săy ra tai nạn
• Dĩa súp bẩn có thể được để chắc trên dĩa khác và cái sau được đưa lên chắc chắn bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.
• Một điều quan trọng là dĩa bẩn đầu tiên được cầm chắc khi cái tiếp theo được để lên trên, nghĩa là phải lưu ‎ độ nặng của chồng dĩa khi bưng lên.

Thu dọn các dĩa phụ
• Các dĩa phụ được dọn đi bằng khay. Mục đích là để có bề mặt rộng hơn để thu dọn các dao bẩn và các mảnh vụn còn sót lại.

Thu dọn cốc:
• Một khay luôn được dùng để thu dọn các cốc ra khỏi bàn.

Lưu ‎y:
Khi thu dọn, luôn phải lưu ‎y rằng:
• Vị trí đứng của bạn
• Cách tiếp cận bàn ăn
• Vị trí dĩa phục vụ
• Không gây phiền hà cho khách

Dọn sơ bàn ăn:
Dọn sơ bàn ăn được thực hiện sau khi bữa ăn chính được dọn đi và trước khi phục vụ món tráng miệng. Mục đích của việc làm này là dọn các mảnh thức ăn vụn trên bàn.
• Dọn sơ bàn ăn được bắt đầu từ bên trái của người khách đầu tiên. Dĩa thu dọn được đặt ngay dưới mép bàn. Các mảnh vụn được quét vào dĩa này bằng khăn ăn.
• Khi hoàn thành xong việc này, dĩa dùng cho món tráng miệng được chuyên từ nơi đặt trước đó về phía bên tay trái của khách.
• Lúc này người phục vụ di chuyển sang phía phải của người khách đó và dọn những mảnh vụn ở phía bêb này.
• Thìa để ăn món tráng miệng được dịch chuyển từ phía trên bộ đồ ăn xuống phía bên phải bộ đồ ăn.
• Trong khi dao và dĩa dùng cho món tráng miệng được đặt v ào đúng vị trí thì khăn ăn cũng phải được đặt xuống dưới dĩa phục vụ.
• Sau khi hoàn thành việc thu dọn cho một khách, người phục vụ sẽ tiếp tục công việc cho khách tiếp theo, tức là bên trái của người khách tiếp theo đó.
Một nguyên tắc thu dọn bàn ăn cần phải ghi nhớ là người phục vụ không bao giờ được đi ngang qua trước mặt khách.

Thay đổi và đặt lại gạt tàn:
Việc này có thể được thực hiện bất kỳ vào thời điểm nào của bữa ăn và nên được thực hiện thường xuyên.
• Một gạt tàn sạc được đậy lên gạt tàn bẩn
• Gạt tàn sạch được đặt úp lên đúng trên miệng gạt tàn bẩn
• Gạt tàn bẩn được đạy bằng gạt tàn sạch và được đem đi khỏi bàn ăn của khách. Việc che đậy này là cần thiết để tàn thuốc lá hay xì gà khỏi bay ra khăn trải bàn.
• Gạt tàn bẩn đã được đậy lại, được chuyển đi khỏi bàn
• Sau đó, gạt tàn sạch được đặt lên bàn.




                        

yh : yindoo.nguyen@yahoo.com   mail : Maitu1612@gmail.com

 


 


 
Các thành viên đã Thank hyebin vì Bài viết có ích:
05/06/2013 11:06 # 2
goodfriendqn
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 1/10 (10%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 05/06/2013
Bài gởi: 1
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: kỹ năng BƯNG BÊ VÀ THU DỌN





 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024