Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/11/2012 11:11 # 1
hyebin
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 11

Kinh nghiệm: 105/130 (81%)
Kĩ năng: 75/110 (68%)
Ngày gia nhập: 04/09/2011
Bài gởi: 885
Được cảm ơn: 625
Kỹ năng VỆ SINH NHÀ HÀNG VÀ CÁC TRANG THIẾT BỊ LỚN


VỆ SINH NHÀ HÀNG VÀ CÁC TRANG THIẾT BỊ LỚN

Mục tiêu:

Sau khi đọc xong phần này, bạn cần phải:
§ Vệ sinh nhà hàng một cách hiệu quả, vệ sinh có hệ thống và an toàn.
§ Sử dụng và bảo quản các trang thiết bị và nguyên vật liệu lớn.
§ Biết rõ tên từng trang thiết bị trong khu vực công việc của bạn.


GIỚI THIỆU.

Trong vấn đề vệ sinh, mọi thao tác phục vụ ăn uống có vai trò quan trọng không kém so với kiến thức và kỹ năng chuyên môn của bạn. một phần công việc của bạn là phải thường xuyên vệ sinh nhà hàng theo đúng quy định. Luật phát đòi hỏi phải đảm bảo an toàn thựa phẩm. Bạn phải chụi trách nhiệm trước khách hàng trong việc ngăn ngừa việc lan truyền của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Vệ sinh nhà hàng
Sau đây là một quy rình vệ sinh thích hợp nhằm đảm bảo đạt được tiêu chuẩn cao.
• Sau khi mọi bàn ăn đã được dọn sạch, các khăn trải bàn đã được mang đi, hãy thu lại các thiết bị vệ sinh và nguyên vật liệu.
• Kéo dèm và thông gió ( nếu có thể được)
• Tìm tài sản bị mất và những hỏng hóc cần sửa chữa duy trì. Hãy làm những công việc này theo quy chế của khách sạn.
• Dùng khăn lau bụi để lau:
- Bàn
- Ghế
- Xe phục vụ đồ tráng miệng / xe phục vụ pho mát
- Các gờ ván chân tường
- Lớp sơn.
- Của kính / gương
- Tủ đựng dụng cụ phục vụ ăn uống / xe đẩy phục vụ
- Đồ đạc
- Các đồ treo / gắn vào tường
- Các đồ trang trí lắp đặt.
• Dặc biệt quan tâm tới:
- Ghế và các thanh ngang của bàn
- Đằng sau các bức rèm
- Các chỗ chỉ có thể nhìn thấy khi ngồi xuống
• Lau chùi tất cả các khu lát gạch.
• Hút bụi các tấm thảm.
• Khi đã vệ sinh xong hãy kiểm tra thêm lần cuối.

Mặt sàn:

Quét, lau, lau ướt và hút bụi
Hãy chắc chắn rằng khu vực đó trước tiên đã được thu dọn và biết rõ phương pháp vệ sinh sẽ sử dụng cho từng khu vực. Ví dụ, quét, lau, lau ướt các khu vực lát gạch, còn các khu vực trải thảm thì phải hút bụi.

Hình 6


Khi lau ướt để tránh tai nạn lao động đừng sử dụng quá nhiều nước. Luôn đặt biển báo khi đang làm việc. luôn lau chùi từ cao xuống thấy và ở các vùng được thông gió tốt để khô nhanh.
Hút bụi
Khi sử dụng máy hút bụi bạn cần:
• Chắc chắn rằng đã đổ túi bụi, nếu không nó sẽ không hút được.
• Điều chỉnh máy hút bụi hoặc chọn đầu hút tùy theo từng loại sàn.
• Cất tất cả những gì không cần thiết và dọn đường đi lại hút bụi.
• Nhặt bằng tay tất cả những vật to hay sắc trước khi hút bụi.
• Bắt đầu hút từ điểm xa cửa nhất, đi giật lùi. Hút chậm, thậm chí kỳ cọ để có đủ thời gian và hút được hút bụi và sạn.
• Sử dụng các công cụ để lau các góc tường khó chùi.
• Cuối ngày nếu cần thiết thì đem đổ túi bụi của máy và lau sạch bằng khăn ấm.
• Kiểm tra bảo quản và báo cáo mọi hỏng hóc nếu thấy.
Kiểm tra lần cuối nhằm đảm bảo rằng mọi đồ đạc đã được sắp xếp lại đầy đủ và đáp ứng đúng các tiêu chuẩn đòi hỏi.

Vệ sinh thường xuyên và định kỳ
Để có thể thu dọn sạch sẽ và cẩn thận, bạn phải tuân theo đúng quy trình làm vệ sinh. Làm đúng quy trình trước hết sẽ tiết kiệm thời gian và sức lực của bạn.

Vệ sinh thông thường phải được thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên phải lập kế hoạch và lên lịch phân công công việc cho nhân viên đối với các đợt vệ sinh không thường xuyên mà thực hiện định kỳ, ví dụ như giặt rèm, thảm, lau phía sau đồ đạc…Điều qyuan trọng là luôn phải thực hiện cả công việc vệ sinh thường xuyên để luôn giữ được tiêu chuẩn vệ sinh cao trong nhà hàng.

Quy trình vệ sinh đúng là:

Cửa ra vào và tường: sử dụng khăn ẩm đúng cách

Cửa kính: (a) xịt nước rửa kính lên bề mặt. (cool.gif Lau bằng khăn khô và mềm

Phía sau đồ đạc: Dùng khăn ẩm hoặc máy hút bụi tùy theo loại đồ đạc nhà hàng.

Đồ mây tre: (a) Chải hoặc hút bụi hàng ngày và lau sạch bằng khăn ẩm. (cool.gif Tuần một lần, chùi bằng dung dịch nước ấm pha với bột tẩy. © Tránh làm những đồ vật này bị ướt đẫm, vì như thế sẽ làm hỏng các sợi mây. (d). Rửa sơ bằng nước lạnh pha muối. Muối sẽ làm chất liệu mây bền hơn. Nhưng không làm sũng nước. (e). Đánh xi hoặc đánh bóng bề mặt những chỗ không đánh bóng. Sử dụng xi xịt đối với những bề mặt sơn dầu hoặc đánh bóng.

Đồ đồng: (a) Lâu hàng ngày bằng khăn ấm. (cool.gif.Dùng vải mềm cọ nhẹ nhàng những chỗ bị mờ bằng bột đánh bóng kim loại và để khô. Không dùng bột đánh bóng kim loại đối với đồ đồng mạ. ©. Đánh bóng và lâu bằng vải mềm. Bột còn sót lại trên bề mặt sẽ phá hủy đồng.

Chao đèn: dùng khăn lâu bụi ẩm.
Quạt: dùng khăn lau bụi ẩm

Giặt thảm: Có thể tự làm ở cửa hàng, nếu máy hút bụi có chức năng đó, nếu không thì đưa đến xương giặt công nghiệp.
Cọ và đánh bóng sàn nhà: Dùng bột tẩy với nước ấm. không dùng quá nhiều nước và đặt biển báo để trábh bị trượt chân.

Đặc biệt cẩn thận khi sử dụng thiết bị trong nhà hàng, hãy chắc chắn rằng bạn biết sử dụng chúng đúng quy cách như chính bạn vậy. Lau sạch các thiết bị đúng cách sau khi dùng và cất giữ bảo quản đúng quy định.

Các đồ đạc bỏ quên

Rất có thể là trong khi thu dọn, bạn có thể tìm thấy các vật dụng khách vô tình để quên hay đánh mất. Các khu vực thường tìm thấy các đồ đạc để quên là: xung quanh bàn ăn, phòng vệ sinh và phòng mũ áo. Cách thức giải quyết vần đề các đồ đạc “ bị thất lạc” phụ thuộc vào chính sách của từng nhà hàng. Tuy nhiên, phải tuân thủ theo các quy trình đơn giản sau:

• Ghi lại nơi tìm thấy vật đó.
• Ghi ngày và thời gian.
• Tên người tìm thấy?

Hình 6

• Xem xét manh mối về khách hàng sở hữu đồ vật đó.
• Ghi sổ theo quy định của nhà hàng (thường thì có sổ ghi chép đồ đạc bị mất).
• Khi có người xin lại đồ đạc để quên, hãy yêu cầu mô tả các đặc điểm của đồ đạc.
• Luôn kiểm tra cùng với người giám sát.




                        

yh : yindoo.nguyen@yahoo.com   mail : Maitu1612@gmail.com

 


 


 
Các thành viên đã Thank hyebin vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024