Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/01/2014 22:01 # 1
sat_thu_nikita
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 88/90 (98%)
Kĩ năng: 29/50 (58%)
Ngày gia nhập: 27/09/2011
Bài gởi: 448
Được cảm ơn: 129
Món ngon ngày Tết


Món ngon ngày Tết – Các món ăn ngon ngày Tết

Tự chế biến món ngon ngày Tết, Ngày tết, nếu khéo tay, bạn vẫn có thể chế biến những món ngon, tiện lợi tại nhà mà không cần phải mua những thực phẩm tương tự chế biến sẵn. Bạn cũng không phải lo về hậu quả của những chất bảo quản và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm làm sẵn này. Nhóm chuyên gia ẩm thực của MonNgon hướng dẫn cách chế biến một số món ăn chơi ngày tết dễ làm.

Các món ngon ngày Tết này bạn nhé:

Mứt ngày Tết
 
*Mứt dứa dẻo
 

Nguyên liệu:

- Dứa (thơm): 1 trái
- Đường: 600 gr
- Nước chanh, phèn, vani, muối

Sơ chế: Gọt vỏ dứa, cắt miếng khoanh tròn (bỏ lõi) hoặc bổ làm tư, thái miếng vừa ăn.
Cho một chút muối vào ướp với dứa khoảng 15 phút rồi xả sạch.
Chuẩn bị nồi nước sôi ( 1 lít nước sôi cho vào 5g phèn chua tán mịn), chần dứa trong vòng 5-10 phút, vớt ra xả nước lạnh.
Ướp đường vào dứa và phơi nắng khoảng 3h.

Xào mứt: Đặt chảo lên bếp, cho dứa vào đến khi đường bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ bếp;
Lật các miếng dứa nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước chanh vào để đường không bị vón cục và mứt có vị thanh;
Đun mứt tới khi đường sệt quánh (kéo tơ) thì tắt bếp;
Cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ.

*Mứt dâu tây dẻo

Nguyên liệu:

- Dâu tây: 1kg
- Đường: 1kg
- Chanh, Vani

Sơ chế:

Cắt cuống dâu tây, ngâm trong nước muối pha loãng, rửa sạch;
Cắt đôi quả dâu tây, ướp đường 1 – 2 h để đường thấm vào dâu tây.

Xào mứt:

Đặt chảo lên bếp, cho dâu tây vào đến khi đường bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ bếp;
Đảo dâu tây nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước chanh vào để đường không bị vón cục và mứt có vị thanh;
Đun mứt tới khi đường sệt quánh (kéo tơ) thì tắt bếp;
Cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ.

 
Các món ngon ngày Tết
 
*Tôm xào nấm rơm
 
Tôm không chỉ chế biến nhanh mà còn bắt mắt bởi sắc đỏ rực, mang lại cảm giác ngon miệng và thể hiện sự may mắn trong bữa ăn của ngày xuân.
 
                                 
 
Nguyên liệu:
300g tôm sú, 200g nấm rơm búp, 50g củ cải đường, 1/2 củ cà rốt, 30g ngò gai, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa súp nước mắm ngon, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện:
 
Tôm sú bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ lưng, ướp hạt nêm, để khoảng 5 phút cho thấm.
Nấm rơm búp rửa sạch, chẻ đôi dọc. Củ cải đường bỏ ngọn, rửa sạch, để vỏ, cắt lát mỏng theo chiều ngang.Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng. Ngò gai rửa sạch, cắt khúc.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím băm, cho tôm vào xào săn trên lửa lớn, cho nấm rơm, cà rốt, củ cải đường vào, thêm 2 thìa súp nước sạch, xào chín, nêm nước mắm, hạt nêm vừa ăn, rắc ngò gai vào, trộn đều.
Múc ra đĩa, dùng nóng rất ngon.
Khi cho nấm rơm, cà rốt, củ cải đường vào xào nên cho thêm ít nước để nấm chín và có độ ngọt hơn là xào khô. Có thể thay củ cải bằng nguyên liệu khác tuỳ thích.
 
*Dưa cải chua

Chuẩn bị: 1 kg cải xạ loại cọng to, dày, 100 gr muối hột, 100 gr đường.

Cách làm: Cải rửa sạch, có thể để nguyên cây, tách ra từng bẹ lá hoặc cắt khúc khoảng 4 cm tùy theo ‎ thích của người làm. Phơi cải ngoài nắng khoảng nữa buổi để cải héo, sau đó mang vào để cải mát hẳn mới chế biến.
Xếp cải vào thố sành hoặc keo thủy tinh. Muối cho vào nước đun sôi, vớt bọt, lọc sạch. Để nước muối thật nguội mới đổ vào thố ngập mặt cải. Đậy nắp kín, để chổ mát. Ngâm dưa cải khoảng 2 – 3 ngày, cho thêm đường vào trộn đều. Sau đó ngâm tiếp một ngày nữa là dùng được.
 
Chú ý: Dưa cải chua bắt đầu ăn được có thể giữ trong một tuần. Tuy nhiên, nếu để quá lâu dưa cải sẽ nhũn và quá chua. Sau khi dưa cải ăn được, để thêm khoảng 4 – 5 ngày. Sau đó vớt ra cho vào tủ lạnh ăn dần dưa cải sẽ ngon và không bị quá chua. Có thể chia dưa cải làm nhiều phần đựng riêng trong hộp, phần nào ăn trước thì trộn thêm hành, ớt, tỏi để tăng thêm hương vị thơm ngon.
 
*Dưa món
 

Chuẩn bị: củ cải trắng, đu đủ xanh, su hào mỗi thứ 0,5 kg. 300 gr cà rốt, 200 gr củ kiệu đã sơ chế, 100 gr tỏi, 20 trái ớt hiểm, 0,5 lít nước mắm ngon, 700 gr đường, 15 gr bột ngọt, ½ muỗng cà phê phèn chua và 100gr muối.

Cách làm: Su hào, đu đủ, gọt vỏ cắt miếng dày 2 mm dài 5 cm. Cà rốt tỉa hoa cắt dày 2 mm. Củ cải trắng cắt cọng dày 1 cm, dài 4 cm. Tất cả cho vào ngâm với nước muối 1 ngày. Vớt ra, ngâm với phèn chua khoảng 20 phút, xả sạch, vắt thật ráo. Phơi rau củ một nắng, khi phơi nhớ trở đều. Tỏi, ớt, phơi cho héo.
 
Nước mắm, đường, bột ngọt nấu chung, vớt bọt thật kỷ. Để nước mắm thật nguội. Các loại rau củ, tỏi, ớt, kiệu trộn đều cho vào keo thủy tinh. Chế nước mắm đường vào, đậy kín. Dưa món để khoảng 1 tuần là ăn được.
Chú ý: Khi ngâm dưa món nên dùng nan tre gài lên mặt rau củ để dưa món luôn chìm trong nước mắm. Và nên trừ hao chỉ cho rau củ chiếm tối đa 8/10 keo và lượng nước mắm cũng hơi dư vì khi ngâm, rau củ sẽ hút nước mắm nở lớn, vì nước mắm vừa đủ ban đầu sẽ hụt sau khi rau củ hút nước mắm.
*Dưa kiệu
 

Chuẩn bị: 1 kg kiệu Huế, 1 chén tro bếp, 50 gr muối, 600gr đường và khoảng 0,8 lít giấm trắng.

Cách làm: Kiệu cắt ớt lá, để rễ, rửa sạch cát đất. Cho kiệu vào thau, tro bếp đánh đều ra nước ngâm với nước ngập mặt kiệu 1 ngày. Xả sạch kiệu cắt rễ, phơi 3 nắng cho kiệu thật khô. Cắt sát rễ, lá, vỏ lụa. Ngâm kiệu với nước muối ½ ngày, vớt ra để thật ráo. Nấu giấm với đường và 1 muỗng cà phê muối. Hớt bọt thật kỷ. Đợi giấm nguội hoàn toàn, xếp kiệu vào keo, chế nước giấm đường vào. Dùng cọng tre gài cho kiệu chìm trong nước giấm đường. Kiệu để khoảng 3 tuần lễ là dùng được.
 
*Thịt đông

 

 
Chuẩn bị: khoảng 1,5 kg chân giò, 300 gr da heo, một ít muối, tiêu.
Cách làm: Cạo, làm sạch chân giò, hơ lửa cho hơi rám da rồi rửa lại và chẻ đôi. Lóc thịt và da cắt thành miếng nhỏ trộn chung với da heo cũng xắt nhỏ. Ướp muối, tiêu để khoảng 30 – 40 phút.
Cho phần thịt đã ướp vào nồi rồi châm nước sôi ngập thịt khoảng ¼ đốt lóng tay. Sau khi nấu sôi hạ bớt lửa để nồi thịt chỉ sôi nhẹ và vớt liên tục cho hết bọt. Nếu nước cạn, châm thêm nước để giữ mức xâm xâm mặt thịt và nấu cho đến khi thật rục. Rắc vào bát đựng một ít tiêu rồi múc thịt đổ vào. Thịt sẽ đông khi nguội.
Chú ý: Bảo quản bằng cách cho vào tủ lạnh. Nếu muốn thịt đông mềm thì dùng ít da hơn, còn muốn cứng thì tăng lượng da lên.
 
*Cơm rượu
 

Chuẩn bị: 1 kg nếp ngon, 2 viên men cơm rượu (lượng men nhiều hay ít tùy nơi bán ), một ít lá chuối, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng vôi ăn trầu.

Cách làm: Vôi ăn trầu bọc lá chuối nướng khô, rồi ngâm vào nước, để lắng qua đêm. Nếp vo sạch, cho vào thau ngâm với nước có muối và nước vôi trong khoảng 4 – 5 giờ. Chắt bỏ nước ngâm, cho nước mới sâm sấp mặt nếp nấu chín. Trải cơm nếp ra mâm, rắc mem giã nhuyễn đều lên mặt. Đợi cơm nếp nguội hẳn, dùng tay nhún qua nước muối vo cơm nếp thành viên. Dùng lá chuối bọc từng viên cơm rượu xếp chồng lên nhau vào thố sành. Đậy kín thố sành để 3 ngày, cơm rượu sẽ lên men ra nhiều nước. Cơm rượu có thể ăn kèm với xôi vò.
Chú ý: Nếu làm nhiều cơm rượu để đở tốn thời gian có thể dùng khuôn chử nhật cao ép cơm nếp vào rồi dùng dao nhún vào nước muối pha loảng cắt thành khối vuông. Nhưng cũng phải bọc từng viên cơm rượu bằng lá chuối thì mùi cơm rượu mới ngon. Khi làm nhiều nên dùng xửng hấp để ủ cơm rượu. Những viên cơm rượu được xếp ngăn trên, khi nước cơm rượu ra sẽ rơi xuống ngăn dưới, khi ăn chan nước cơm rượu vào, cơm rượu sẽ không bị bả hoặc đục nước. Ủ cơm rượu nên để trong gian bếp gần chổ nóng để cơm rượu có điều kiện lên men tốt.
 
Ram (Huế) 
 

Chuẩn bị: 250 gr tôm bạc đất, 150 gr thịt nạt dăm, 10 gr nấm mèo, 10gr nún tàu, 50 gr giá, 1 muỗng hành tím băm,1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng muối,1/3 muỗng tiêu, 50 gr tương xay, 1 muỗng đường, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng mè rang và 12 cái bánh tráng.

Cách làm: Tôm lột sạch quết nhuyễn. Thịt cắt nhỏ quết nhuyễn. Trộn thịt và tôm quết đều cho bún tàu, nấm mèo thái sợi, giá bóp vụn vào. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng bánh tráng gói nhân hình tam giác, chiên vàng. Phi tỏi, cho tương vào xào, nêm đường vừa ăn; cho mè rang, ớt băm vào. Ram chấm tương ăn kèm rau thơm.
Chú ý: Để tăng thêm không khí của ngày Xuân tươi đẹp, một chút cách điệu sẽ giúp món ăn duyên dáng hơn. Ram bình thường được cuốn tròn như chả giò. Nhưng gói ram theo kiểu tam giác, ram sẽ lạ mắt và giòn hơn, nhai khoái khẩu hơn. Khi chiên, canh vừa thấy ram ươm vàng thì mở lửa lớn để đẩy dầu từ trong ra, rồi vớt ram ra ngay. Sức nóng tích trong từng chiếc ram sẽ làm nó vàng đều mặt ngoài. Nếu để trong dầu đến lúc thấy ram vàng đều mới vớt ra, có thể không kiểm soát được lửa sẽ làm món ăn bị già lửa quá sẽ mất ngon.
 
Chúc các bạn có bữa cơm ngày Tết thật ngon và ấm áp hạnh phúc! 
 
(Nguồn: monngon.org)



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024