1. Nguyên liệu
Đối với gạo nếp:
- 500g gạo nếp, rửa sạch và ngâm qua đêm
- 80cc nước cốt dừa
- ½ muỗng cà phê muối
Đối với chuối chiên:
- 4 quả chuối chín, thái lát
- 75g bột ngô
- 1 muỗng canh bột sắn
- 125cc nước lạnh
- ¼ muỗng cà phê muối
- Dầu chiên
Gia vị thêm vào khi ăn:
- 100g dừa tươi thái nhỏ mịn
- 250g đường cọ, làm tan với 50cc nước nóng
2. Chế biến
Chuẩn bị dừa nạo và một ít nước dừa, để sang bên. Đừng quên thêm vào nước dừa một chút muối.
Gạo nếp cho vào nồi hấp nửa giờ, thêm lá nếp hương vào cho thơm. Sau đó, khi lượng nước trong nồi giảm đáng kể, cho thêm nước nóng vào hấp tiếp tục trên lửa cao.
Đổ nước dừa vào trên gạo nếp đang hấp, đảo đều để nước dừa có thể ngấm.
Hấp khoảng 30 phút nữa cho đến khi gạo chín và dẻo thơm. Đậy nắp lại cho đến khi ăn.
Chuẩn bị chuối chiên:
Kết hợp bột ngô, nước và bột sắn (hoặc bột gạo) trong bát trộn. Khuấy đều cho đến khi nó sánh đặc.
Chuối thái lát theo chiều dọc thành 4-5 lát.
Cho dầu chiên vào chảo, đun nóng.
Nhúng chuối vào bột trước khi rán. Nhẹ nhàng đặt chuối vào chảo dầu, chiên trên lửa vừa khoảng 5 phút, cho đến khi chuối vàng nâu.
Khi sẵn sàng phục vụ, múc xôi nếp xa, dùng một phễu hình nón để làm khuôn xôi cho đẹp mắt. Đóng gạo vào khuôn và san bằng phần đầu.
Cẩn thận bỏ xôi ra đĩa và sắp xếp vài miếng chuối chiên bên cạnh. Rắc dừa nạo và rưới chút nước xốt đường cọ vào.
Ăn khi còn ấm kèm theo một ly trà nữa thì tuyệt vời. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Bởi EVA.VN