Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/09/2013 18:09 # 1
Kalimdor
Cấp độ: 21 - Kỹ năng: 15

Kinh nghiệm: 63/210 (30%)
Kĩ năng: 70/150 (47%)
Ngày gia nhập: 23/09/2010
Bài gởi: 2163
Được cảm ơn: 1120
Kỹ năng làm việc nhóm đối với sinh viên


Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển kéo theo những yêu cầu khắt khe hơn trong công việc, không có cá nhân nào hoàn hảo về mọi mặt và cũng không ai có thể làm tất cả mọi việc. Làm việc nhóm sẽ giúp các thành viên hỗ trợ nhau, giúp đỡ nhau, đồng thời phát huy được thế mạnh của mỗi cá nhân. Giúp cho công việc đạt hiệu suất cao hơn rất nhiều.

Ngay từ ghế giảng đường đại học, các bạn sinh viên với môi trường hiện nay đã có nhiều cơ hội tiếp cận với cơ hội “tập làm việc nhóm”. Hình thức đó như là học nhóm, làm báo cáo, đồ án…Đơn giản chỉ là việc học nhóm nhưng mỗi cá nhân với tính cách, sở thích, quan điểm khác nhau bạn sẽ gặp vô số rắc rối khi làm việc chung với nhau.

Nguyên nhân và thực trạng ở Việt Nam

 • Nhiều bạn sinh viên khi bị giáo viên bắt phải làm báo cáo chung với các bạn khác thường có suy nghĩ : Công việc chung của nhóm, ai nhận người đó tự chịu trách nhiệm hết. Tình trạng này xảy ra khá nhiều ở các bạn sinh viên, vì ai cũng nghĩ đây là công việc của tập thể, mình không làm sẽ có người khác làm. Và kết quả là “cha chung không ai khóc”.
 • Nhiều bạn suy nghĩ học nhóm là hình thức “vừa học, vừa chơi” nên đang họp nhóm nhưng cũng ráng quay qua tám chuyện một chút. Làm ảnh hưởng đến công việc của cả nhóm.
 • Người Việt Nam nói chung vẫn còn nể nang trong các mối quan hệ, khi làm việc nhóm rất “sợ phát biểu ý kiến, sợ đưa ra quan điểm cá nhân”. Sợ khi tranh cãi sẽ ảnh hưởng đến mỗi quan hệ, nhất là với thầy cô hoặc sếp, sợ tranh cãi hoặc “có ý kiến” sẽ bị “trù dập”.
 • Ba phải. Sinh viên Việt Nam còn tồn tại tư tưởng “lười suy nghĩ”. Khi được yêu cầu đưa ra ý kiến thường “đùn đẩy”. Không có chính kiến cá nhân, và  “đồng ý bừa” với ý kiến của người khác. Nhưng khi kết quả thất bại lại tìm cách đổ lỗi cho người khác.
 • Không tôn trọng các thành viên trong nhóm. Sinh viên Việt Nam vẫn có tật “giờ dây thun”. Họp nhóm mà bắt cả nhóm chờ cả tiếng đồng hồ.

Sau đây là một số nguyên tắc giúp bạn làm việc nhóm tốt hơn:

 • Công việc của nhóm là công việc chung không phải của riêng cá nhân nào cả. Bởi vậy nếu bạn đã chấp nhận tham gia nhóm, hãy cố gắng hết sức cho công việc của cả nhóm.
 • Tôn trọng các thành viên khác là tôn trọng chính bản thân bạn, hãy tới đúng giờ, nộp bài nhóm đúng giờ.
 • Trong khi họp nhóm luôn đặt mục tiêu của nhóm lên trên hết, đừng làm sao nhãng công việc bằng những chủ đề không liên quan, gây thiếu tập trung.
 • Đừng ngắt lời người khác, hãy lắng nghe và chú ý đến những gì người khác phát biểu.
 • Đừng chỉ trích, đừng phản đổi ngay ý kiến của người khác dù nó thiếu thực tế đến đâu, hãy đặt bản thân mình vào nhiều trường hợp và nhận xét ý kiến đó.
 • Tranh cãi tích cực, phát biểu, đưa ra ý kiến của riêng mình, cư xử với thái độ nhã nhặn, ôn hòa. Đừng quá bảo thủ bởi kết quả cuối cùng là sự “đồng tâm” của cả nhóm.

Việc gom một nhóm làm việc rất dễ dàng, nhưng để nhóm đó làm việc hiệu quả không đơn giản chút nào. Hãy “lắng nghe, tôn trọng và chia sẻ công việc” sẽ giúp cho công việc của cả nhóm hoàn thành một cách tốt nhất.
(Sưu tầm từ Internet)

 
Smod góc học tập
Face: www.facebook.com/Ka.return
 
 

 
15/09/2013 20:09 # 2
nhocxichlo
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 27/30 (90%)
Kĩ năng: 15/20 (75%)
Ngày gia nhập: 20/07/2013
Bài gởi: 57
Được cảm ơn: 25
Phản hồi: Kỹ năng làm việc nhóm đối với sinh viên


Rất bổ ích. Làm việc chung cái khó nhất là lắng nghe người khác đồng thời không chỉ trích người khác khi bản thân không đồng ý với quan điểm đó. Nhưng vẫn giữ được chính kiến của mình. Điều này thì phải luôn tự nhắc nhở bản thân ở mọi lúc mọi nơi.Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024