Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/06/2013 00:06 # 1
quynhdtu
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 12

Kinh nghiệm: 120/170 (71%)
Kĩ năng: 34/120 (28%)
Ngày gia nhập: 01/04/2011
Bài gởi: 1480
Được cảm ơn: 694
Những điều sinh viên không biết thì sẽ thất nghiệp hoặc xin việc 1 cách trầy trật


-Các bạn vô dụng hơn các bạn nghĩ :))). Học toàn các công cụ vĩ mô, viết khoá luận toàn thay đổi hệ thống này nọ oách khiếp, nhưng cho bảo làm mấy cái google docs chẳng biết làm, trình bày cái văn bản không ra gì, đánh 10 ngón còn chẳng biết đánh, hỏi mấy câu tiếng Anh ABC cũng ấp úng. Sự thật cay đắng này mình nhận ra sau nhiều lần gập gỡ các ứng viên này nọ. Các bạn có thể học khoa Marketing hay quản trị gì đó thế mà cho 1 sản phẩm cũng chẳng biết bán hàng như nào. Nên nhớ là người ta thuê bạn để kiếm tiền cho người ta chứ không phải ai cũng kiên nhẫn chờ 5 năm để bạn toả sáng làm lãi cho công ty :)). 

 

-Có những vị trí trong ngân hàng hay định chế tài chính nào đó, hàm lượng COCC (con ông cháu cha) còn cao hơn cả  thành phần có năng lực, tức là bạn vừa phải đấu với các bạn COCC và cả những thành phần rất có năng lực mới ngoi vào để làm được. 

 

-Trong khi các bạn năm 2-3 chơi bời hay đâm đầu vào học gạo thì những thằng khác đang đi hùng hục làm intern chỗ này chỗ nọ, chúng nó rèn luyện kĩ năng giao tiếp, tạo mối quan hệ ầm ầm. Mấy bạn từ tỉnh lẻ cứ ngồi đấy mà khóc rằng nhà em không có quan hệ :))). Mình cũng từ tỉnh lẻ, quan hệ tự đi mà mò lấy chứ ăn bám bố mẹ thế là đủ rồi. Nhiều đứa viết CV đọc mà chỉ muốn tuyển vì chúng nó viết rất thuyết phục đúng nhu cầu của nhà tuyển dụng, phỏng vấn hỏi gì cũng trả lời ngon lành vì chúng nó quen phỏng vấn rồi, mình dám chắc là nhiều bạn học hết năm 3 mà vẫn chưa phỏng vấn xin việc lần nào. Nếu vào chỗ nào cần bằng giỏi thì tốt hơn hết là vừa có bằng ĐỦ GIỎI và trang bị thêm những cái khác :))). 8.1 không khác 8.7 đâu. 

 

-Càng ngày những bạn trường khác ngày càng thiện chiến, không chỉ mấy đứa FTU biết viết CV và biết tiếng Anh hay thuyết trình này nọ, cả mấy bạn trường không phải TOP hay dân lập hay nước ngoài như RMIT cũng rất năng động và tài năng. Cuộc chơi ngày càng khốc liệt. 1 phần nhỏ FTU hơi huyễn hoặc (1 phần rất nhỏ) 

 

-Gần như không nhà tuyển dụng nào mail lại cho bạn là em còn thiếu cái này em còn thiếu cái kia, chết thì cho chết luôn không thèm đoái hoài :))). Phải đi học khoá tuyển dụng ở đâu đó hoặc ít nhất cũng phải hỏi anh chị có kinh nghiệm đi tuyển dụng tư vấn để đỡ mất công. 

 

-Bạn hiểu biết quá ít về thế giới đi làm, mình có gặp 1 em năm 3 rất giỏi (3.6/4 GPA) thích làm kiểm toán, thế mà chẳng biết nghiệp vụ kiểm toán như nào, đi lại và sống ra sao, cứ ngỡ kiểm toán là được đi du lịch như tourguide vậy :)))). Bạn này vào làm kiểm toán cũng đỗ thôi, nhưng không phù hợp chắc làm được 1 năm lại ôm hận tìm việc khác. "Look before you leap", luôn biết mình sẽ nhẩy vào chỗ nào, đừng nhắm mắt làm bừa 1 cách ngu ngốc như bao người đã từng làm. Luôn biết cái nghề mình cần chứng chỉ gì, kĩ năng gì, điểm trác như nào...

 

-Dự đoán kinh tế vĩ mô của Việt Nam ngày càng ảm đạm, chào mừng các bạn vào thế giới thật, thế giới không ai nuôi và học bổng UTACHI (U nhà ta chi) bị cắt. Lúc này là bản năng sinh tồn của bạn được thể hiện đấy. Nhiều người chấp nhận làm công việc chẳng thích thú gì với bản thân, nhiều người quyết tâm nằm vùng và luôn cố gắng hàng ngày để vươn lên công việc khó hơn và được trả lương cao hơn. Không ngừng học tập và lao động chăm chỉ nhé. :D 

By Nguyen Hiep' experience
Nguồn: Stepupenglish


You can if you think you can

Smod "Góc Học Tập"

Skype: mocmummim

Email: phanthiquynh.qnh3@gmail.com

FB: facebook.com/phan.quynh.96


 
21/07/2013 10:07 # 2
nhocxichlo
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 27/30 (90%)
Kĩ năng: 15/20 (75%)
Ngày gia nhập: 20/07/2013
Bài gởi: 57
Được cảm ơn: 25
Phản hồi: Những điều sinh viên không biết thì sẽ thất nghiệp hoặc xin việc 1 cách trầy trật


Great! Đọc xong mà thấy mình y chang như vậy. Kiểu này phải phấn đấu nhiều đây.Sống trong đời sống cần có một tấm lòng!


 
21/07/2013 11:07 # 3
bimbip
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 1/10 (10%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 21/07/2013
Bài gởi: 1
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: Những điều sinh viên không biết thì sẽ thất nghiệp hoặc xin việc 1 cách trầy trật


SV nên lao ra ngoài làm thêm mà tích lũy kinh nghiệm. Có nhiều ông học giỏi, bằng khá giỏi mà mọt sách chứ ra ngoài thua mấy ông trung bình không ah
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024