Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/08/2011 12:08 # 1
s2_kiss
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 18/50 (36%)
Kĩ năng: 10/50 (20%)
Ngày gia nhập: 23/07/2011
Bài gởi: 118
Được cảm ơn: 110
9 lưu ý thúc đẩy hấp thụ dinh dưỡng


9 lưu ý thúc đẩy hấp thụ dinh dưỡng
(Dân trí) - Thức ăn hay dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào lại không được cơ thể hấp thụ được hết. Làm thế nào để cho thức ăn được tiêu hóa hấp thụ tốt nhất và hiệu quả nhất? Hãy lưu ý 9 điểm dưới đây.

  

Đa dạng nguồn protein

 

Bất cứ một loại thực phẩm nào đều không hoàn toàn hàm chứa đủ loại protein cần thiết. Ví dụ thịt ức gà rất bổ nhưng cũng không cung cấp đủ các axit amin cần thiết. Vì vậy hãy đa dạng các loại protein từ các loại thịt, cá, tôm, cua…

 

Ăn ít và ăn nhiều bữa

 

Ăn ít và ăn nhiều bữa càng làm cho cơ thể dễ tiêu hóa hấp thụ, làm cho sự trao đổi chất cũ mới thường xuyên ở trong trạng thái hoạt động, đồng thời giảm thiểu tích tụ chất béo trong cơ thể ở mức nhỏ nhất.

 

Học cách sử dụng chất bổ

 

Vitamin và khoáng chất tốt nhất sử dụng cùng với 3 bữa ăn hàng ngày.

 

Phương pháp sử dụng chất bổ tốt nhất là dùng liều lượng ít và chia làm nhiều lần.

 

Tránh ăn đêm

 

Vì một số nguyên nhân nào đó, một số người phải ăn tối rất muộn, thói quen như thế sẽ gây tích mỡ cho cơ thể. Tỉ lệ trao đổi chất cũ mới trong cơ thể cao nhất là vào buổi sáng sớm và sau trưa, lúc này đại đa phần dinh dưỡng được tiêu hóa hấp thụ.

 

Ngoài ra, ăn tối muộn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vì cơ thể phải tìm mọi cách để hấp thụ được hết 75% calo trước khi cơ thể chìm vào ngủ.

 

Ăn đúng bữa đúng giờ

 

Sau khi luyện tập thể thao khoảng 30 phút, cơ thể chúng ta cần tiêu hao khoảng 50-100g chất đường, lúc này cơ thể hấp thụ chất đường cao và nhanh gấp 2 lần so với bình thường, nếu lúc này không bổ sung kịp thời, protein trong cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa thành chất đường để bổ sung năng lượng đã mất đi.

 

Thức ăn nấu chín

 

Do cách chế biến các món ăn không giống nhau cho nên biến động các chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng sẽ rất lớn.  Phương pháp chế biến không thích hợp sẽ làm giảm đi vitamin và khoáng chất trong thức ăn đồng thời phá hỏng nguồn protein.

 

Chúng ta nên nấu xong món ăn thì lập tức ăn ngay, như thế mới tránh được không để cho thức ăn mất nước và chất dinh dưỡng bị phân giải.

 

Ăn thực phẩm thiên nhiên

 

Cố gắng hết sức tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn vì những thực phẩm này hàm chứa đại lượng chất béo, chất đường và muối cao; trong khi các chất protein và khoáng chất trong thực phẩm đó lại bị mất đi.

 

Ăn chậm nhai kỹ

 

Thức ăn trước khi bị phân giải tiêu hóa thì ăn chậm nhai kỹ là một quá trình quan trọng nhất. Ăn không chậm nhai không kỹ sẽ làm giảm thấp hiệu suất tiêu hóa, gây ra tiêu hóa không tốt và chướng khí ở dạ dày đường ruột.

 

Uống nước

 

Đại đa phần trong chúng ta cảm thấy lượng nước trong cơ thể đã đủ. Điều này là không đúng bởi vì nước luôn thất thoát khỏi cơ thể bằng nhiều cách. Nước có tác dụng rất quan trọng đối với việc trao đổi chất cũ mới, tiêu hóa hấp thụ protein và thao tác, vận hành các bộ phận trong cơ thể.

 

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước khi ăn thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tiêu hóa của chất dinh dưỡng.

 

Không nên uống đồ uống có ga cùng với bữa ăn chính, bởi vì những loại đồ uống này có thể hóa giải và trung hòa acid vị toan. Các loại đồ uống khác như cà phê thì có thể làm cho một số khoáng chất ở trong cơ thể “chạy” ra ngoài. Tóm lại không có một thứ đồ uống nào tốt hơn nước. 

 

Dương Hằng

Theo 39net






 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024