Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/01/2017 23:01 # 1
dustinle1994
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 50/200 (25%)
Kĩ năng: 7/100 (7%)
Ngày gia nhập: 12/01/2015
Bài gởi: 1950
Được cảm ơn: 457
'Vẻ đẹp cuộc sống': Làm gì khi chúng ta mất đi tất cả?


Hãy dựng lại quân cờ Domino bị đổ vì chúng ta không thể thay đổi quá khứ, học cách chấp nhận và sắp từng quân cờ Domino mới.

MC Nguyên Khang gửi tới Zing.vn bài viết và những cảm nhận của anh về bộ phim Vẻ đẹp cuộc sống (tựa gốc Collateral Beauty).

Những quân cờ domino của cuộc đời

Chúng ta sẽ làm gì khi cuộc sống tươi đẹp xung quanh chúng ta bỗng chốc bị đổ sụp khi ta mất đi một trong những điều quý giá nhất trong cuộc sống này?

Không phải ngẫu nhiên khi câu nói: Mọi sự hiện hữu đều có những kết nối vô hình lại với nhau (We are here to connect) được nhắc đi nhắc lại xuyên suốt hơn 100 phút của bộ phim. 

10 phút đầu tiên, tôi thực sự hơi khó hiểu khi bắt nhịp với câu chuyện. Nhưng khi mọi thứ đã dần được gỡ nút sau cách đẩy mạch truyện nhanh, dồn dập, tôi bị cuốn hút vào câu chuyện của Howard.

'Ve dep cuoc song': Lam gi khi chung ta mat di tat ca? hinh anh 1

Will Smith trong vai nam chính Howard. 

Từ một người đàn ông có tất cả: Gia đình, con cái, sự nghiệp, bạn bè… Bỗng chốc mọi thứ ngã đổ liên tục như những chuỗi domino trên bàn cờ, anh mất đi đứa con gái 6 tuổi của mình vì căn bệnh ung thư hiếm gặp.

Chuỗi domino ấy được lặp lại 3 lần khiến tôi bị ám ảnh. Cuộc sống mỗi người cũng là những chuỗi domino được sắp xếp có trật tự và liên hoàn, cũng sẽ có những lúc sẽ bị đổ, nhưng đổ ở đâu và dựng lại thế nào, còn phụ thuộc vào chính chúng ta. 

Với người đàn ông mạnh mẽ như Howard, anh đã không thể vượt qua tất cả, nhốt mình trong thế giới của bóng tối, không điện thoại, không wifi và lầm lũi trên chiếc xe đạp rong ruổi trên đường như một con người vô định. Thứ giúp anh có thể bấu víu tìm đến duy nhất là lá thư tay gởi đến cho 3 nhân vật vốn dĩ tồn tại nhưng vô hình: Thời gian, Tình yêu và Cái chết.

Tôi chợt suy nghĩ, nếu chúng ta rơi vào tình huống của anh, ta sẽ làm gì? Có người sẽ chọn cách như Howard, thậm chí có những người tiêu cực hơn khi hóa điên vì trầm cảm hoặc chọn cái chết như là nút thắt giải thoát.

Cái hay của bộ phim chính là những thông điệp và những lời nói tích cực khiến chúng ta phải suy ngẫm sau khi bộ phim kết thúc.

Thời gian, Tình yêu và Cái chết

Love is the reason for everything – Tình yêu là lý do của mọi thứ. 

Khi Aimee (người đóng vai tình yêu) nói: Tôi là tình yêu và là chất liệu của cuộc sống. Tình yêu là lý do của mọi thứ

Howard: Tôi đã cảm nhận tình yêu của con gái mỗi ngày khi con gái tôi cười và chính cô là người đã làm tim tôi tan nát

Aimee: Tôi đã có mặt ở đấy trong nụ cười của con gái anh, nhưng bây giờ tôi cũng hiện hữu trong nỗi đau của anh. 

(Trong đoạn hội thoại giữa Aimee, đóng vai tình yêu, và Howard. Howard cảm thấy trái tim tan vỡ bởi tình yêu nhưng Aimee đã giải thích tình yêu vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của anh, kể cả trong nỗi đau)

We are here to connect Love, Time and Death (Chúng ta ở đây đến gắn kết Tình yêu, thời gian và cái chết).

Howard nói: "Cuộc sống này dành cho con người. Chúng ta ở đây để kết nối tình yêu, thời gian và cái chết. Lúc này, đây là 3 điều gắn kết mỗi một cá thể trên trái đất. Chúng ta làm tình yêu dài thêm ra, chúng ta ước có thêm nhiều thời gian và chúng ta sợ hãi cái chết".

Và còn nhiều nữa những câu nói hay trong bộ phim làm tôi cứ mãi suy ngẫm. Có lẽ mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, thời gian thì cứ trôi không dừng lại.

Khi thất vọng, buồn rầu hay suy sụp, bạn làm cho thời gian trôi nhanh hơn, vô ích hơn và tình yêu dần xa cách bạn, cái chết thì lại đến gần. Điều may mắn nhất là xung quanh ta còn những người bạn luôn vực ta dậy, giúp ta dựng lại những quân cờ “domino cuộc đời mình”. 

Tôi thích cái kết của bộ phim khi Howard nắm tay vợ mình đi qua cây cầu, anh thoáng thấy hình ảnh của Tình yêu, Thời gian và Cái chết trên cây cầu ấy. Nhưng bỗng chốc khi nhìn lại đã thấy họ biến mất.

Khi bạn đã thực sự tìm thấy vẻ đẹp của cuộc sống này rồi, họ không cần phải hiện hữu nữa, nhưng họ vẫn âm thầm theo dõi bạn từ đằng xa. 

'Ve dep cuoc song': Lam gi khi chung ta mat di tat ca? hinh anh 2

Bộ phim mang lại thông điệp tích cực cho cuộc sống.

Bộ phim thuộc thể loại phim tâm lý, không phải dễ dàng để hiểu ngay từ đầu, nhưng lại khiến người xem buộc phải suy nghĩ, đọng lại và nhớ rất lâu.

Những thước hình đẹp như mơ và tái hiện khung cảnh Giáng sinh ở Mỹ. Bên cạnh câu truyện chính, những thông điệp về sự chia sẻ cũng được thể hiện qua ba câu truyện nhỏ xung quanh ba người bạn của Howard.

Có thể thấy sự xuất sắc và tài tình của đạo diễn khi lồng vào đó một câu chuyện chính và 3 câu chuyện phụ xung quanh nhưng rất logic, gắn kết, ý nghĩa và không làm vỡ vụn tác phẩm.

Nếu cần một bộ phim giúp bạn tìm cảm hứng tích cực hơn sau những vấp váp, đổ vỡ, thất bại mà mình đối mặt, hãy xem Vẻ đẹp cuộc sống – Collateral Beauty để thấy những lời khuyên ý nghĩa nhất cho chặng đường đời mà mỗi người đang đi, và từ đó yêu hơn và trân trọng hơn cuộc sống này, vì quá khứ là chuyện đã qua, hiện tại đang tiếp diễn và tương lai thì chưa biết tới. 

Quy tụ dàn sao hạng A với Will Smith trong vai chính, bộ phim Collateral Beauty được dàn dựng như một vở kịch đa tầng ý nghĩa về giá trị cuộc sống và tình yêu thương.

 

Theo: zing news

 Dustin Lê

K19CMUTPM4

https://www.facebook.com/dustin.le1994


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022