Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/02/2019 17:02 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 22 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 146/220 (66%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 2456
Được cảm ơn: 14
Phone camera: Giải thoát sự tù túng


Nhưng với câu hỏi "máy ảnh điện thoại có thay thế máy ảnh chuyên nghiệp được không?" có thể trả lời ngay là "không". So với máy ảnh số chuyên nghiệp DSLR thì phone camera không thể sánh kịp về chất lượng hình ảnh. Dù vậy nhưng trong thực tế thì phần lớn người dùng thông thường sẽ không cần một chiếc DSLR.

Hiện nay công nghệ trên chiếc máy ảnh từ cảm biến quang học đến ống kính đã tiến đủ xa để cho phép 1 chiếc máy ảnh bé xíu gắn trên điện thoại có thể chụp 1 bức ảnh có chất lượng tốt để chia sẻ lên các mạng xã hội như Facebook, Instagram một cách nhanh chóng, tiện lợi – vốn đang là nhu cầu của phần đông người tiêu dùng hiện nay. 

Bạn thậm chí còn không cần phải mua máy compact để phục vụ cho các nhu cầu "bình dân" này.

Máy ảnh điện thoại thay thế máy ảnh chuyên nghiệp, được không - Ảnh 2.

Với nhu cầu chụp nhanh, mọi lúc mọi nơi chất lượng ảnh tốt - chiếc camera phone hiện nay đã đáp ứng được - Ảnh: PHẠM AN DƯƠNG

Thậm chí, bạn cũng có thể mang in các bức ảnh chụp bằng smartphone có độ phân giải khoảng 12MP lên giấy ảnh kích cỡ từ 10 x 15 đến 50 x 70 cm mà chất lượng vẫn rất ổn.

Mặt khác, với máy ảnh số chuyên nghiệp DSLR thì trở ngại lớn nhất với đa số người dùng phổ thông là phải đầu tư nhiều thời gian vào tìm hiểu, sử dụng máy ảnh. 

Thế mạnh lớn nhất của DSLR là những chiếc máy ảnh này cho bạn nhiều tùy chọn về ống kính, chế độ chụp hay nhiều loại phụ kiện chụp ảnh. Nhưng tỷ lệ những người đam mê chụp ảnh chuyên sâu như vậy không nhiều.

Máy ảnh điện thoại thay thế máy ảnh chuyên nghiệp, được không - Ảnh 3.

TP.HCM về đêm, chụp bằng ống kính mắt cá trên máy DSLR - Ảnh: PHẠM AN DƯƠNG

Cách đây khoảng 5 năm, đa số người dùng vẫn cho rằng việc chụp ảnh chỉ có trên một chiếc máy ảnh, còn camera trên điện thoại chỉ để đáp ứng nhu cầu tức thời. Thế nhưng, hiện tại phone camera đang chứng minh điều ngược lại.

Hang Tú Làn (Quảng Bình) cùng một không gian và thời gian với camera trên Galaxy S7 (bên trái) và máy ảnh chuyên nghiệp DSLR (bên phải) - Ảnh: PHẠM AN DƯƠNG

Bên cạnh cuộc cạnh tranh chạy đua cấu hình bằng cách nâng dung lượng RAM và vi xử lý (CPU) dường như đã quá dư thừa và không nhiều hiệu quả, giờ đây các hãng tập trung vào việc nâng cao các công nghệ phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dùng. Đó là lý do camera trên smartphone ngày càng được nâng cấp để hỗ trợ chụp đẹp hơn.

Cuộc đua về độ phân giải màn hình trên smartphone đã không dừng lại ở Full HD mà đã lên tới 2K hay thậm chí còn lên tới 4K như trên các dòng điện thoại mới ra mắt gần đây như Sony, HTC, Samsung, iPhone. 

Chạy đua cấu hình dường như đã không nhiều hiệu quả, giờ đây các hãng tập trung vào các công nghệ phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dùng là lý do camera trên smartphone ngày càng hỗ trợ chụp đẹp hơn.

 

Nó đã giúp cho các bức ảnh hiển thị trên smartphone được rõ ràng và chính xác, đồng thời hỗ trợ việc chỉnh sửa ảnh trở nên dễ dàng. 

Chúng ta có mọi thứ trên smartphone làm cho quá trình chỉnh sửa ảnh trở nên dễ dàng hơn, các nhiếp ảnh gia không cần phải dừng việc chụp ảnh và ngồi xuống để chỉnh sửa.

 Hiện nay, các ứng dụng có một trình biên tập hình ảnh mạnh mẽ và đi kèm với rất nhiều công cụ để thay đổi mọi thứ từ cơ bản đến chuyên sâu như Snapseed, VSCO Camera là những ứng dụng chỉnh sửa ảnh hàng đầu mà chúng ta có thể dễ dàng tải về trên kho ứng dụng. 

Thậm chí phone camera có thể chụp được ảnh dạng RAW, chuẩn ảnh phổ biến trên máy DSLR.

... nhưng không thể thay thế máy chuyên nghiệp

 

Không ai phủ nhận rằng smartphone đã và đang khiến doanh số bán máy ảnh sụt giảm mạnh, đặc biệt là máy ảnh point-and-shoot (máy ảnh kỹ thuật số), nhưng nó sẽ không thể thay thế tất cả các dòng máy ảnh chuyên nghiệp. 

Điểm mà smartphone làm được là đã giải thoát sự tù túng cho các máy ảnh chuyên dụng, trở thành một công cụ hỗ trợ cho máy ảnh để có thể làm cho bức ảnh của bạn trở nên tốt hơn và dễ dàng chia sẻ mọi lúc mọi nơi.

 
 
 
 
 
 
 

 

0:00
 
 

Với sự phát triển công nghệ, diện thoại có thể tạo ra những bức ảnh động Slow Motion - Ảnh: PHẠM AN DƯƠNG

Xem thêm video khác trên TVO

Smartphone – thứ gắn liền với cuộc sống ngày nay đã hỗ trợ chụp, chỉnh ảnh tốt đến như vậy nhưng tại sao nó không thể giết chết các máy ảnh chuyên dụng? 

Lý do là sự lựa chọn đa dạng hơn về ống kính hỗ trợ chuyên nghiệp hoàn toàn "ăn đứt" một smartphone chỉ có một loại ống kính không thể thay thế.

Cùng ngắm bộ ảnh chụp bằng điện thoại và máy ảnh chuyên nghiệp, hãy thử xem bạn có tinh ý nhận ra đâu là ảnh chụp bằng điện thoại không nhé: 

Bạn có tìm ra đâu là ảnh chụp từ điện thoại và đâu là ảnh chụp bằng máy chuyên nghiệp không? - Ảnh: PHẠM AN DƯƠNG

Nói chung với xu hướng phát triển như vũ bão của mạng xã hội hiện nay thì phone camera ngày càng có nhiều đất dụng võ và các hãng điện thoại biết chiều lòng khách hàng khi không ngừng tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất của máy ảnh vào chiếc điện thoại thông minh.

Các bạn có thể thấy máy ảnh là tính năng có nhiều người bỏ tiền ra mua nhất trên các dòng điện thoại cao cấp.

Người dùng phổ thông sẽ ngày càng sử dụng nhiều phone camera để chụp ảnh và chia sẻ, nhưng ở một khía cạnh khác thì máy ảnh chuyên nghiệp vẫn có vị trí riêng của mình và chưa thể thay thế ngay trong vòng 1-2 chục năm tới.

 

Nguồn: kênh 14.vnCuộc sống giống như bông hoa hồng

Vẽ đẹp luôn đi cùng với gai.

Facebook: Nguyenhien

Gmail: nguyenhienduong2k@gmail.com


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021