Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/08/2017 23:08 # 1
chit1306
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 134/170 (79%)
Kĩ năng: 9/40 (22%)
Ngày gia nhập: 28/09/2015
Bài gởi: 1494
Được cảm ơn: 69
Say lòng tô bún bò Huế Mệ Mui nấu bằng công thức bí truyền gần 100 tuổi


Say lòng tô bún bò Huế Mệ Mui nấu bằng công thức bí truyền gần 100 tuổi
 
Cái tên bún bò Huế Mệ Mui gắn liền với một câu chuyện dài gần cả thế kỷ, đó là tất cả những gì tâm huyết nhất, chỉn chu nhất và hoàn hảo nhất được đúc kết bền bỉ qua thời gian, làm nên một món ăn truyền thống danh bất hư truyền.
 
Nằm ngay mặt tiền số 63B Lê Hồng Phong (Đà Nẵng) có một quán bún với biển hiệu hết sức đặc biệt –Bún bò Mệ Mui từ 1935 mang thương hiệu độc quyền.
 
 
Mệ Mui là người phụ nữ gốc Huế, bà bắt đầu mưu sinh bằng nghề bán bún bò gánh từ năm 1935 và đã theo nghề đó mãi đến khi về già. Vốn là một người phụ nữ cấp tiến, nên mặc dù chỉ bán gánh bún rong nhưng Mệ Mui vẫn luôn quan tâm đến việc chăm chút, cải thiện sản phẩm của mình cho ngày càng tốt hơn.
 
 
Mệ Mui luôn muốn sản phẩm của mình phải mang tính cống hiến cho xã hội, không vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng đến chất lượng. Mệ tâm niệm rằng: “Người buôn bán có tâm thì không bao giờ thiệt thòi cả”.
 
 
Đối với Mệ, nước dùng bún bò Huế phải đậm đà vị ngọt của xương thịt hòa cùng với nước tinh được chắt lọc từ ruốc, cùng với đó là mùi thơm của các gia vị tự nhiên như: sả, hành tím, tỏi, tiêu… mà khi ăn vào sẽ rất dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Thực khách sẽ cảm nhận chân thực những điều đó khi thưởng thức tô bún bò Mệ Mui nóng hổi, thơm lừng với những hương vị đặc trưng nhất.
 
 
Còn về nhân bún, Mệ luôn để ráo nguyên khối thịt bên ngoài nồi nước dùng, chỉ khi nào dùng bún mới thái thịt ra bỏ vào tô. Bí quyết này sẽ giúp thịt giữ được độ tươi ngon từ bên trong và không bị tác động đến chất lượng của nó từ nồi nước dùng. Nhờ vậy khi thực khách thưởng thức sẽ cảm nhận 2 phần riêng biệt: một vị ngon ngọt của nhân thịt và hai là vị đậm đà thơm ngon của nước dùng nhưng vẫn đảm bảo sự hòa quyện và hỗ trợ lẫn nhau giữa nước dùng và nhân thịt.
 
 
Bên cạnh đó, chả cũng là thành phần không thể thiếu trong món bún bò Huế, nó làm tô bún trở nên hấp dẫn và đẹp hơn. Cũng vì thế mà Mệ Mui luôn lưu ý trong việc làm chả, đặc biệt là chả cua. Các bạn biết đấy, bún bò Huế mà thiếu chả cua thì món ăn đó mất đi một phần quan trọng làm nên nét đặc trưng. Chính vì vậy Mệ muốn chả cua mình làm phải chất lượng và có hương vị thơm ngon thật khác biệt.
 
 
Chả cua được chế biến từ thịt lấy ra từ càng cua nguyên chất, xay nhuyễn và tẩm ướp với các loại gia vị thích hợp. Viên chả sau khi hấp chín có màu vàng ươm, chắc nịch, thơm ngọt vị cua tươi và có chút dai dai ăn rất đã miệng.
 
 
Và cuối cùng, điều độc đáo nhất là bún bò Huế Mệ Mui nấu không bao giờ để tô bún của mình còn mùi bò. Tô bún nóng hổi thơm nức mùi xương thịt hầm, thoảng chút mùi ruốc, mùi của rau thơm Huế, hành ngò, thêm chút cay nồng của sa tế là chuẩn vị. Tất cả những bí quyết gia truyền độc đáo của món bún bò Huế Mệ Mui đã được lưu giữ thành công cho đến tận ngày nay, trở thành thương hiệu đồng hành cùng thực khách ngót nghét gần một thế kỷ.
 
 
Quán bún bò Huế Mệ Mui mở cửa phục vụ thực khách từ 6h30 – 13h và 17h30 – 22h mỗi ngày (trừ các chiều thứ 2 hằng tuần và các chiều Rằm & Mồng 1 âm lịch). Menu có các loại bún bò Huế, tái, chả, xương, giò, đặc biệt… Giá mỗi tô bún chỉ từ 25k – 40k tùy loại. 
 
 
 
Ngoài đặc sản bún bò Huế, quán còn mang đến cho thực khách các loại chả bò và chả cua nguyên chất thơm ngon, được chế biến mỗi ngày, rất thích hợp để làm quà biếu cho những người thân yêu. Giá chả bò là 300k/kg và chả cua là 320k/kg.
 
 
 
Bún bò Mệ Mui là một trong những địa điểm hiếm hoi ở Đà Nẵng còn lưu giữ được hương vị truyền thống vốn có của món ăn đặc trưng xứ Huế. Đây chính là nhịp cầu để người dân và du khách đến Đà Nẵng được trải nghiệm trọn vẹn tinh túy ẩm thực đất cố đô. 
 
Nguồn: foody.vn



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024