Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
03/08/2021 16:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 60/100 (60%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 510
Được cảm ơn: 0
Tiền bạc và hạnh phúc, cái nào quan trọng hơn?


1. Ở một mức độ nào đó, tiền và hạnh phúc là quan hệ tương quan với nhau. Câu nói "Tiền có thể không mua được hạnh phúc, nhưng không có thì chắc chắn khổ" chính là giải thích mối quan hệ này. Hầu hết các tình huống phát sinh trong cuộc sống đều có thể có được "hạnh phúc vật chất" bằng tiền bạc, tất nhiên cũng có một vài trường hợp là cả "hạnh phúc tinh thần".
Có rất nhiều thú vui tinh thần không cần phải tiêu tiền, ví dụ như thú vui đọc sách, nếu bạn không thể bỏ nhiều tiền để mua một cuốn sách, bạn có thể đến thư viện hoặc nhà sách để đọc, chắc chắn đây là thú vui tinh thần miễn phí. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hạnh phúc do “thơ ca và viễn cảnh” mang lại là có hạn, trong khi “hạnh phúc vật chất” do tiền bạc mang lại thì đơn giản và dễ dàng có được, ví dụ như bạn thích xem phim thì có thể đi xem phim. Nếu không thì bạn có thể mua một chiếc máy chiếu, gia đình tôi đã mua một chiếc máy chiếu tại gia, sau bữa ăn cả nhà sẽ quây quần bên nhau để xem một bộ phim yêu thích.
Nếu như không có tiền, ta sẽ không thể mua được những hạnh phúc như vậy. Cuộc sống này rất nhiều niềm vui được thỏa mãn bằng tiền, và bạn hỏi cái nào quan trọng hơn sao?
Tất cả đều quan trọng! Tất cả đều rất tốt!
 
*Thơ ca và viễn cảnh: cụm từ để nói về khao khát đẹp đẽ về sự tồn tại của chính mình trên thế giới này, ví dụ mưu cầu những tình cảm cao quý (thơ) và theo đuổi những lý tưởng cao cả (viễn cảnh)
 
2. Từ nhỏ đến lớn chúng ta nghe nhiều nhất là:
"Con phải hiểu chuyện"
"Con phải là người dẫn đầu"
"Con phải nhanh chóng kết hôn"
"Con phải thành đạt"
Đáng tiếc, chúng ta không thường được nghe câu "Con phải hạnh phúc"
Khi còn trẻ, tôi cho rằng có tiền sẽ làm con người hạnh phúc. Đến khi trưởng thành, tôi vẫn cảm thấy điều này rất đúng. Tôi từng nghĩ rằng tiền có thể mua được mọi thứ.
Nhưng sau đó tôi phát hiện ra, hóa ra là tôi không có đủ tiền.
Rồi tôi lại nghĩ rằng chỉ cần đủ tiền là được.
Sau đó, tôi phát hiện ra rằng bạn càng có nhiều tiền, bạn càng tiêu pha nhiều hơn.
Tất nhiên, tất cả những điều trên đều có phần nực cười, tiền bạc và hạnh phúc không có trên dưới, chúng có tầm quan trọng ngang nhau, mà tầm quan trọng còn tùy thuộc vào giai đoạn cuộc sống hiện tại của bạn. Đối với những người giàu có, hạnh phúc là quan trọng. Vì họ có tiền bạc vững chắc làm chỗ dựa. Họ có thể phung phí, vì tiền đã không còn là vấn đề đối với họ, quan trọng là vui vẻ. Vì không có hạnh phúc thì dù bạn có bao nhiêu tiền cũng vô nghĩa. Bạn không thể chơi với tiền của bạn mỗi ngày và ngủ với tiền của bạn mỗi đêm, phải không? Cuộc sống là ngắn ngủi, cần cả tiền bạc và những niềm vui. Cuộc sống không đem lại những thứ này, và cũng không thể kéo chúng theo khi chúng ta qua đời. Tận dụng quỹ thời gian eo hẹp, để bản thân được sống thoải mái, vui vẻ, đây là lựa chọn khôn ngoan của người giàu.
Đối với người nghèo, tiền rất quan trọng. Họ cần tiền, vì có tiền mới có được hạnh phúc, ở giai đoạn này, hạnh phúc của họ là dựa vào tiền. Hãy thử nghĩ xem: Nếu không có tiền nhưng bạn hạnh phúc, đến khi muốn đi du lịch, bạn cuốc bộ mà đi sao? Nếu bạn không có tiền, ai quan tâm đến bạn? Củi, gạo, dầu, muối gì không cần tiền, không có tiền thì uống nước cho no bụng sao? Đặc biệt trong xã hội hiện nay, đối với người nghèo, có một số tiền nhất định là điều quan trọng nhất. Chỉ có đắm mình trong công việc khó khăn mới có thể đặt nền tảng kinh tế vững chắc. Ít nhất, bạn phải đạt được mức sống khá giả thì mới có thể nghĩ đến những thứ gọi là hạnh phúc.
Tóm lại hai điểm trên, theo quan điểm của tôi, đối với hầu hết những người bình thường và suy nghĩ chung trong xã hội, khi bạn không có tiền, tiền là quan trọng nhất, và khi bạn có một số tiền nhất định rồi, thì hạnh phúc là quan trọng nhất. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021