Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
25/01/2018 10:01 # 1
thuctapseonx12
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 3/30 (10%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 06/07/2016
Bài gởi: 33
Được cảm ơn: 0
Những tính năng MS Word không phải ai cũng biết


1. Viết hoa trong nháy mắt

 

Shift + F3 được biết là phím tắt để bạn thay đổi định dạng chữ từ chữ thường sang chữ in hoa. Tuy nhiên, Shift + F3 lại lần lượt chuyển đổi từ chữ viết hoa các chữ cái đầu sang chữ thường rồi mới đến chữ hoa.

 

Kết quả hình ảnh cho laptop apple

 

Một tổ hợp phím mà sửa máy tính tại nhà quận 2 xem là có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng việc cho phép chuyển trực tiếp từ hoa sang thường và ngược lại, đó là Ctrl + Shift + A. Để thay đổi một từ, bạn để trỏ chuột lên từ đó rồi nhấn Ctrl + Shift + A trong khi để thay đổi cả một cụm từ, bạn nhất thiết phải bôi đen cụm từ đó rồi mới nhấn tổ hợp phím. Nhấn Ctrl + Shift + A thêm lần nữa cũng giúp quay lại định dạng chữ ban đầu.

 

2. Bảo vệ đôi mắt của bạn

Màn hình soạn thảo văn bản thường mặc định dưới dạng nền trắng chữ đen trong MS Word. Do đó màn hình trắng sáng này rất dễ làm chúng ta nhanh chóng mệt mỏi và nhức mắt khi làm việc lâu với nó.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Đừng bỏ qua mẹo mà sửa máy tính tại nhà quận 3 chia sẻ dưới đây nhé. Để thay đổi màu nền và màu chữ mặc định từ nền trắng chữ đen thành nền xanh chữ trắng.

 

Hình ảnh có liên quan

 

Bạn có thể làm như sau: vào Tools\Options..., chọn thẻ General trong hộp thoại xuất hiện và đánh dấu kiểm vào mục Blue ground, white text, xong nhấn OK. Với cách này, màn hình soạn thảo sẽ trở nên rất dễ chịu mà vẫn đảm bảo tốt sự tương phản cần thiết giữa nền và chữ. Và điều đặc biệt hơn nữa là văn bản khi in ra thì vẫn giữ nguyên là nền trắng chữ đen, nên bạn cứ yên tâm về điều này nhé.

 

3. Khắc phục lỗi nhảy cách chữ có dấu

Khi soạn thảo các văn bản bằng ngôn ngữ có dấu, thường gặp là tiếng Việt với bộ gõ Vietkey hay Unikey, chúng ta thường hay gặp lỗi các chữ có dấu bị nhảy cách, chẳng hạn “cu a s o ti n ho c”...

Sửa máy tính tại nhà quận 2 được biết thì lỗi này phát sinh thường sau khi bạn dùng các thao tác copy, paste hoặc cũng có thể là tự nhiên.

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy vào mục Tools\Options... từ giao diện soạn thảo của MS Word, chọn thẻ Edit và vào mục Settings. Tại hộp thoại Settings, bạn hãy bỏ dấu kiểm ô Adjust sentence and word spacing automatically và nhấn OK hai lần.

 

4. Tìm từ đồng nghĩa trong Word

Nhiều khi bạn thường soạn thảo văn bản trên Word và thường hay dùng đi dùng lại một từ nào đó. Thay vì vắt óc ngồi nhớ ra từ đồng nghĩa để "thay đổi không khí", hãy cùng sửa máy tính tại nhà quận 3 dùng đến sự trợ giúp của MS Word. Có lẽ bạn chưa biết MS Word có "tàng trữ" từ điển đồng nghĩa (thesaurus) cho tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Để tìm đến chức năng này, bạn vào menu Tools > Language. Bạn cũng có thể dùng phím tắt bằng cách nhấn Shift + F7 sau khi đã bôi đen chữ cần tìm từ đồng nghĩa. Nếu bạn không bôi đen, MS Word sẽ mặc định từ cần tìm kiếm nằm ở bên trái của chuột. Phần còn lại là của bạn, chọn ra một từ ưng ý nhất rồi click chuột phải, chọn Insert để chèn lên từ cũ.

 

5. Tự động lưu văn bản khi đang soạn thảo

Nếu máy tính của bạn gặp vấn đề, tự khởi động lại đột ngột hoặc do máy tính của bạn bị hư pin, để an toàn hơn cho công việc soạn thảo văn bản của mình sửa máy tính tại nhà quận 3 khuyên bạn nên thiết lập thời gian tự động “lưu trữ” dữ liệu với cách thực hiện như sau:

Bạn hãy nhấn vào menu Tool > Options, tại đây bạn hãy nhấn vào thẻ Save rồi nhấn dấu chọn trước tuỳ mục Save AutoRecover info every sau đó thiết lập một thời gian mà bạn muốn Word tự động “backup” lại dữ liệu của mình (theo mặc định là 10 phút) sau đó bấm OK để chấp nhận việc thay đổi này.

 

6. Tùy biến chữ trong Word

Trong MS Word thì Word Art là cách duy nhất để bạn xoay ngang xoay dọc hay kéo dài chữ. Tuy nhiên hôm này sửa máy tính tại nhà quận 9 xin chia sẻ một cách làm khác dễ dàng và nhiều chức năng hơn cả Word Art.

 

Hình ảnh có liên quan

 

 

Trước tiên, bạn phải format chữ bao gồm font, màu chữ, đậm hay in nghiêng rồi bôi đen… rồi nhấn Ctrl + C. Sau đó, bạn vào menu Edit, chọn Paste Special. Trong danh mục Paste Special, chọn Picture rồi OK.

Lúc này, đoạn text đã được "hoàn trả" dưới dạng một bức ảnh, và bạn có thể thoải mái di chuyển, quay nghiêng, kéo dài… Tóm lại, thực hiện tất tần tật những thứ có thể làm với một tấm ảnh (ảnh).

  
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021