Chẳng cần ra hàng, bạn vẫn có thể nhâm nhi ốc xào thơm mùi sả, cay nồng vị ớt, ngon tuyệt cú mèo.
Nguyên liệu:
- 500g ốc vặn
- 4 quả ớt lớn, nếu ăn cay bạn có thể cho nhiều hơn tùy ý
- 2 củ sả
- 1 thìa đường
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa dầu ăn
- 1/2 củ gừng
- 1 ít lá chanh và hạt nêm (nếu thích)
Cách làm:
Bước 1. Ngâm ốc với 2 quả ớt giã nhỏ, ít nhất khoảng nửa tiếng cho ra hết bùn, nhớt.
Cho ớt, gừng vào cối, giã nhỏ.
Lưu ý: Bạn có thể thái ớt và gừng tuy nhiên khi giã, các chất tạo vị cay, nồng của ớt và gừng sẽ được sinh ra nhiều hơn. Vì thế sẽ giúp cho món ốc xào trở nên thơm ngon, đậm đà hơn.
Sả xắt nhỏ. Sau đó, để ớt, gừng, sả vào đĩa cho gọn.
Bước 2:
Ở một bát khác, cho nước mắm, đường rồi hòa tan.
Bước 3 :
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu và 1/2 ớt, xả, đảo cho dậy mùi.
Cho từ từ ốc vào chảo.
Bước 4:
Đổ hỗn hợp nước mắm, đường, rồi đảo ốc lên cho thấm gia vị.
Chú ý: Chỉ đảo trong vòng 10-15 phút, không nên để lâu hơn sẽ khiến ốc bị khô và dai .
Bước 5:
Cuối cùng, thêm phần gừng, sả còn lại rồi đổ ra bát, ăn ngay lúc nóng sẽ ngon hơn.
Sưu tầm