Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/05/2010 16:05 # 1
Carnation
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 119/140 (85%)
Kĩ năng: 78/170 (46%)
Ngày gia nhập: 24/12/2009
Bài gởi: 1029
Được cảm ơn: 1438
Huế đọng trong tôi là...?!


Huế đọng trong tôi là...
 
 Tôi đã đến Huế vài lần và ngay lần đầu tiên đã bị cuốn hút bởi vẻ đẹp lãng mạn nhưng thâm trầm cổ kính của cố đô. Huế trong tôi đẹp như một bài thơ.

Huế đọng trong tôi là những buổi chiều lang thang trên con đường rợp bóng phượng, nghe tiếng chuông nhà thờ chính tòa đổ dài, cảm tưởng như tiếng chuông ấy cứ ngân nga mãi và dịu dàng uốn qua những ngả đường để thức dậy trái tim con người.

Huế đọng lại trong tôi là những đền chùa thành quách cổ kính, những mái ngói âm dương mờ rêu ghi dấu lịch sử, và nỗi buồn – một nỗi buồn gần giống một nỗi ám ảnh về thời gian như trong thơ Thu Bồn : “Bởi vì em dắt anh lên những ngôi đền cổ / Chén ngọc giờ chìm dưới đáy sông sâu / Những lăng tẩm như hoàng hôn chống lại ngày quên lãng / Mặt trời vàng và tóc em nâu...”.
Huế đọng lại trong tôi là những món ăn đặc sản gia vị đậm đà như: bún bò, bánh khoái, bánh bèo, cơm hến.... tuy lạ miệng nhưng cứ luôn phải xuýt xoa vì quá cay.

Huế đọng trong tôi là những ngày lưu lại Abalone Resort nằm trên phá Tam Giang, một địa danh nổi tiếng với câu ca dao nói về đoạn trường gian khổ, khó khăn khi đi từ Bắc vào Huế: Thương em anh cũng muốn vô  Sợ truông nhà Hồ sợ phá Tam Giang. Ngày nay nếu có dịp ngắm hệ đầm phá Tam Giang từ Vọng Hải Đài trên đỉnh Bạch Mã, mới thấy đó là cả một kho báu mang màu xanh trải rộng của xứ Huế. Đây là loại hình thủy vực rất độc đáo, được coi như một vùng biển – một “lagoon” ven biển nhiệt đới.

Hoàng hôn trên đầm phá đẹp kỳ lạ, cả mặt phá đỏ rực như lửa cháy. Mặt trời ẩn mình phía sau những đám mây toả xuống những vệt ánh sáng cuối cùng trước khi vụt tắt. Nhưng có lẽ khoảng thời gian tuyệt vời nhất ở nơi đây là khi đêm xuống. Gió thổi nog lộng trên mặt phá. Trong đêm tối nghe tiếng côn trùng, ếch nhái kêu rỉ rả ở xung quanh mà lòng thấy bình yên quá đỗi. Trong phút chốc bỗng dưng hình dung mình như một kẻ bỏ trốn phố phường mà ẩn cư … Đêm cứ như ngắn lại bên ly trà thơm nồng ấm, le lói phía xa xa vài ánh đèn, có lẽ là của dân chài, chập chờn trên mặt nước. Chỉ tiếc không đúng vào thời điểm mùa trăng để có dịp ngắm “ánh trăng chao nghiêng, mặt phá chứa trăng cơ hồ như rộng ra, rộng mãi về phía đường chân trời” mà tôi từng đọc ở đâu đó.

 

Huế còn đọng lại trong tôi một buổi sáng bồng bềnh sương khói với cơn mưa buồn lê thê khi dịu dàng khi ồn ã... Huế lại trôi qua mắt tôi những đám lục bình dập dềnh, những ngôi nhà lá xinh xắn ven sông, và núi Ngự Bình luôn chở che mảnh đất thân thương bằng chính bản thân mình...

st


Lương Linh - D17KKT2
 Mail: Carnation.dtu@gmail.com
Yahoo: lily_alanna_1088

 
Các thành viên đã Thank Carnation vì Bài viết có ích:
28/05/2010 16:05 # 2
vangiang
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 5/40 (12%)
Kĩ năng: 29/100 (29%)
Ngày gia nhập: 29/01/2010
Bài gởi: 65
Được cảm ơn: 479
Phản hồi: Huế đọng trong tôi là...?!


Huế trong tôi có cafe thôn Vĩ Dạ
                Ánh trăng vàng sà nhẹ trên sông Hương
            Những cô em lã lướt bước trên đường
  Và đâu đó giọng hò trên bến vắng

                                                                           Vângiang
                                                                              
(Nhật ký một ngày ở Huế)ĐỌC SÁCH TRIỆU TRANG MÀ BẤT LỰC
NGẨNG ĐẦU LÊN MỚI THẤY THẾ GIAN!

 
Các thành viên đã Thank vangiang vì Bài viết có ích:
28/05/2010 18:05 # 3
coixuong
Cấp độ: 16 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 158/160 (99%)
Kĩ năng: 76/170 (45%)
Ngày gia nhập: 08/12/2009
Bài gởi: 1358
Được cảm ơn: 1436
Phản hồi: Huế đọng trong tôi là...?!


Huế đã để lại trong tôi rất nhiều kỉ niệm bùn - vui cũng có 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021