Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/05/2010 16:05 # 1
babyvohon
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 0/60 (0%)
Kĩ năng: 41/50 (82%)
Ngày gia nhập: 01/02/2010
Bài gởi: 150
Được cảm ơn: 141
CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


 
Trước khi bắt đầu, tôi muốn hỏi các bạn một câu hỏi : Nếu bạn là một người đàn ông, thì khi phát hiện người yêu hay vợ mình không còn trinh tiết thì bạn sẽ phản ứng như thế nào ?
a. Coi đây là một điều không thể chấp nhận được, và đòi chia tay !
b. Tha thứ nhưng vẫn dằn vặt và không thể quên.
c. Coi như không có chuyện gì, cảm thông và sẻ chia với người mình yêu.
Nếu như sự lựa chọn của các bạn là a hoặc b, có nghĩa chữ trinh đối với bạn rât quan trọng. Đó là quan điểm và suy nghĩ của bạn, nhưng sau khi doc nhung dong sau, chắc hẳn các bạn sẽ có suy nghĩ khác, theo chiều hướng tích cực hơn, hãy thử nhé !
Có 1 câu chuyện
Một người đàn ông sau khi phát hiện vợ mình đã không còn trinh tiết trước khi cưới anh, anh đã bị ám ảnh và mặc cảm quá nặng nề về điều đó nên đã quyết định ly dị vợ. Anh ta không chỉ ích kỷ mà còn quá cố chấp. Hành hạ, dằn vặt một người chỉ vì những lỗi lầm ở quá khứ, thì dù là đàn ông hay phụ nữ cũng khó có thể chấp nhận được. Cho dù vợ có lỡ "thất tiết" với ai đó trước anh ta thì anh ta cũng chẳng có quyền gì mà trách cứ,bởi lúc đó vợ anh ta có biết anh ta là ai và cũng có cam kết gì với anh ta đâu Chỉ có thể trách nếu như vợ anh ta "bắt cá hai tay", đã định lấy anh ta làm chồng rồi mà vẫn trao thân cho người khác trước khi cưới; hoặc sau khi lấy anh ta rồi mà vẫn có quan hệ ngoài luồng, nói văn vẻ là "ngoại tình".
Là phụ nữ, khi đi lấy chồng, chúng ta đã vui vẻ chấp nhận chia tay với cuộc sống độc thân thanh thản, rời xa mái nhà của cha mẹ để mang trên vai mình những trách nhiệm và gánh nặng với những người hoàn toàn xa lạ. Thay vì hầu hạ, chăm sóc cha mẹ, người đã sinh thành dưỡng dục chúng ta nên người, thì nay chúng ta tận tụy chăm sóc, yêu thương và hy sinh cho một người dưng mà chúng ta gọi là chồng; và sau đó là mang nặng đẻ đau ra hậu duệ của người đó nữa. Có lẽ nào điều đó không đáng để chúng ta được tôn trọng trong con mắt của người chồng hay sao?
Chỉ vì duy nhất một hành vi trong quá khứ - hành vi mà luật pháp không cấm đoán, tòa án không xét xử, kể cả tòa án lương tâm - mà người chồng tự cho mình cái quyền khinh rẻ vợ, hắt hủi vợ và cuối cùng là đòi ly dị. Tôi chưa thấy ở một xã hội văn minh nào trên thế giới mà người chồng đòi ly dị vợ chỉ vì cô ta không còn trinh trước khi cưới.
         Tôi không cổ vũ cho lối sống phóng túng, quan hệ bừa bãi trước hôn nhân, nhưng chẳng lẽ đàn ông không có lý trí hay sao mà không phân biệt được vợ mình là hạng người nào. Chẳng lẽ chỉ cần quan hệ với hai người đàn ông trở lên là được liệt vào hàng... gái điếm hay sao chứ ? Nếu vậy, những cô gái chẳng may bị xâm hại, những người vợ góa hay những phụ nữ đã ly dị sẽ phải suốt đời bịt khăn đen, cúi mặt xuống khi ra đường và không được quyền lấy chồng nữa ? Xã hội văn minh đối xử với phụ nữ như thế sao ?
Ở đời, sống làm người cao thượng, nhân hậu và vị tha mới khó, chứ làm kẻ nhỏ nhen, hẹp lượng, đạo đức giả thì có khó gì ? Phụ nữ chúng tôi không cần những người đàn ông như vậy !
Đây chỉ là một trong hàng ngàn bi kịch của những người vợ đã bị chồng mình hắt hủi chỉ vì đã lỡ đánh mất trinh tiết, các bạn nghĩ hình phạt đó quá nặng nề ? Bạn có đồng cảm với người vợ của câu chuyện trên đây ? 
Đề tài mà tôi đã chọn và thuyết trình hôm nay là : “Chữ trinh ngày nay có còn quan trọng ?”.Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến những người phụ nữ không còn trinh tiết nhưng không phải họ không còn trinh tiết vì trong quá khứ họ có lối sống phóng túng, buông thả, các bạn nhé !
Còn kiểu phụ nữ còn lại thì tôi không có bình luận gì cả.Vì nếu trong quá khứ họ sống buông thả thì thật khó để họ có thể nhận được sự bao dung !
 
CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?
 
Theo tôi, trinh tiết không nói nên được bất cứ thông tin gì về người phụ nữ, đó là do các nguyên nhân sau :
Theo khía cạnh y học, màng trinh người phụ nữ cho đến tuổi trưởng thành có thể bị rách bởi nhiều nguyên nhân, thậm chí có những người sinh ra đã không có. Vì vậy, theo quan điểm coi trọng trinh tiết thì những người phụ nữ như vậy sẽ bị đánh giá thế nào đây?
Về vấn đề đạo đức, thì dù theo quan điểm xưa hay nay thì cũng đều chối bỏ những người phụ nữ lăng loàn, có lối sống buông thả. Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh đồng những người phụ nữ không còn trinh tiết với loại phụ nữ này. Giá trị của người phụ nữ tại một thời điểm không phải ở chỗ họ còn trinh hay không mà là ở những hành động họ đang và sẽ thực hiện.Về mặt văn hóa và tôn giáo, người Việt Nam đều đề cao tính vị tha, “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Tuy nhiên, tôi lại thấy xót xa khi thấy những người phụ nữ bị xã hội khinh bạc, coi thường chỉ vì họ đã “trót hết mình” với ai đó.Thậm chí cả những người phụ nữ bị hãm hại cũng bị xã hội tiếng ra tiếng vào vì cho rằng cô ta phải thế nào mới bị hãm hại. Tại sao ở một quốc gia có nền văn hóa đề cao tính vị tha lại quá cay nghiệt trong những hoàn cảnh như vậy ? Đó chính là do sự quá quan trọng hóa, quá đề cao vấn đề trinh tiết của người phụ nữ.
 
Có phải “cái ngàn vàng” ?
 
Không thể phủ nhận sự trinh tiết của người phụ nữ là đáng quý trọng nhưng sự trinh tiết theo quan niệm người phụ nữ phải còn trinh nguyên khi về nhà chồng, cần được xem xét lại. Đạo đức, nhân cách của phụ nữ không thể chỉ được đánh giá qua cái màng trinh có tính chất sinh học, mà phải được đánh giá qua đức tính, lòng chung thủy của người phụ nữ. Không hiếm những phụ nữ trinh nguyên khi về nhà chồng, nhưng lại lăng loàn sau đó, thì sự trinh tiết ấy chẳng có ý nghĩa gì.
Người đàn ông vốn tham lam và ích kỷ. Không hiếm người tìm mọi cách đi mua trinh để “xả xui”, như trường hợp của ông Lương Quốc Dũng – nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT, nay đã ngồi tù với những cuộc mua bán bệnh hoạn đó, cái trinh mua được chẳng có ý nghĩa gì, chỉ làm cho nhân cách trở nên bẩn thỉu và rách nát. Tôi nhớ, trong một tác phẩm của mình, nhà văn G. Marquez mô tả người đàn ông ích kỷ làm ra chiếc khóa để khóa “chỗ ấy” của vợ mình khi ông đi xa. Những cái khóa kỳ quặc như vậy có từ thời trung cổ. Sự chung thủy của người phụ nữ chỉ hình thành từ tình yêu với người chồng, với người tình, cho nên dù có sáng tạo ra ổ khóa điện tử vô hiệu hóa mọi chìa khóa vạn năng, cũng không ngăn được người phụ nữ ngoại tình, nếu họ muốn !
Chữ trinh làm khổ người phụ nữ ngàn đời nay. “Nước vỏ lựu máu mào gà/ Mượn màu chiêu tập gọi là còn trinh” (Nguyễn Du), cho thấy từ thời ấy, người phụ nữ đã tìm cách “vá màng trinh” để đối phó ! Ngày nay, với kỹ thuật giải phẫu hiện đại, màng trinh dễ dàng được vá lại nguyên xi mà không phải trả đến “ngàn vàng”. Vậy “nước vỏ lựu” hay “máu mào gà”, hay “vá màng trinh” chỉ là hình thức. Bản chất sự trinh tiết của người phụ nữ không hoàn toàn nằm ở cái màng mỏng tang vô tri đó.
Có một câu chuyện về một cô gái bất hạnh, đây là những dòng tâm sự của cô ấy : “Tôi là một người phụ nữ không còn màng trinh mặc dù tôi chưa từng quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do tôi bị bệnh... Tôi sẽ nói cho bạn nghe chuyện này : Tôi là một người phụ nữ không còn màng trinh mặc dù tôi chưa từng quan hệ tình dục.
Tôi thực sự không biết giải thích với chồng tương lai của mình như thế nào (nếu anh ấy có cùng quan điểm khắt khe về trinh tiết) khi ngay lần đầu tiên quan hệ, tôi không có chút máu nào. Bởi tôi đã từng mắc bệnh nhiễm khuẩn qua đường tình dục do dùng nước bẩn, và do cơ quan sinh dục của tôi quá nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm, nấm (các bạn tôi dùng nước đó nhưng không bị mắc bệnh). Tôi đã phải dùng thuốc đặt vào âm đạo.
Vậy là tôi phải chấp nhận hy sinh một thứ : màng trinh. Tôi phải chữa khỏi bệnh để đổi lấy thiên chức làm mẹ sau này đấy bạn ạ. Vậy những người như tôi cũng bị cho là không đứng đắn, đáng khinh bỉ hay sao?”
 
Màng bảo vệ hay là sự bất công đối với phụ nữ ?
 
Người phụ nữ bị phân biệt đối xử từ bàn tay của tạo hóa khi cấu tạo cơ thể họ có cái màng trinh mỏng manh. Cái màng trinh ấy như một hàng rào bảo vệ hữu hình, vừa gây ra những bi kịch mà người phụ nữ phải gánh chịu.
Có thể nói rằng con người là một sản phẩm diệu kỳ của tạo hóa. Trong cấu tạo cơ thể của con người cũng có những đặc điểm kỳ diệu khác, trong đó có “cái ngàn vàng” của người phụ nữ – màng trinh.
Ở đây tôi không đề cập về màng trinh ở góc độ giải phẫu cơ thể học, chỉ đề cập đến góc độ xã hội – đạo đức. Ở góc độ đó, màng trinh giống như sự bảo vệ vô hình mà hữu hình, giúp người phụ nữ sống chừng mực, khó vượt qua giới hạn cho phép, để bảo vệ sự trong sạch của mình và chỉ trao nó cho người đàn ông đã là chồng mình. Không hiếm các tình tiết như trong tiểu thuyết, không ít trường hợp người con gái bật khóc sau khi đã đánh mất “cái ngàn vàng”. Đó là những giọt nước mắt âu lo, không biết người đàn ông đó sau khi “đã tỏ đường đi lối về”, có muốn lấy mình làm vợ hay không ?
Cái màng bảo vệ vô hình mà hữu hình ấy vừa là hàng rào bảo vệ đạo đức (theo quan niệm truyền thống) vừa là nỗi khổ đau của người phụ nữ. Tạo hóa cũng thật “khắc nghiệt” với người phụ nữ, vì với người đàn ông lại không có gì làm dấu tích bảo vệ ấy ! Và như thế, chỉ có người đàn ông mới được quyền phán xét người phụ nữ còn trinh hay mất trinh, đặc biệt với những người đàn ông phương Đông. Do đó, người phụ nữ thường tự bảo vệ trinh tiết của mình, cho đến khi về nhà chồng. Không hiếm những bi kịch xảy ra sau đó, khi người chồng phát hiện vợ mình không còn con gái. Có người đàn ông ích kỷ tìm cách trả thù vợ vì đã đánh mất “cái ngàn vàng” bằng nhiều cách. Đó cũng là hình thức bạo hành gia đình, sự đày đọa tinh thần cũng như thể xác bất công mà người phụ nữ phải hứng chịu. Hầu như nhiều người đàn ông không dễ chấp nhận sự mất mát đó, dù người vợ có thể bị mất trinh khi lao động nặng nhọc, do tập thể dục thể thao nặng, do bị lạm dụng tình dục khi còn bé, và cả do cấu tạo của cơ thể (màng trinh mỏng tang hoặc co dãn...).
 
Nếu đàn ông có màng trinh, bao nhiêu người sẽ giữ được?
 
Tại sao khi phê phán phụ nữ, những người đàn ông không thử đặt ra một câu hỏi đơn giản thế này thôi : Nếu như tạo hóa thay vì trao cái màng trinh cho phụ nữ, mà trao màng trinh cho đàn ông thì sao nhỉ ? Bao nhiêu người đàn ông sẽ giữ gìn được tấm màng mỏng manh đó cho đến ngày họ lấy vợ ?
Và nếu phụ lại cũng có quan điểm quá gay gắt về vấn đề trinh tiết đó, phụ nữ chỉ kiên quyết chọn một người đàn ông còn trinh tiết để lấy làm chồng thì đàn ông  khi đó sẽ nghĩ sao ?
Khi đó đàn ông có còn coi trọng vấn đề trinh tiết như bây giờ không ? Tôi đoán phần lớn câu trả lời sẽ là không, thay vào đó sẽ là phụ nữ nên bao dung và độ lượng.
Đàn ông gay gắt, vì cái màng trinh đó nó không có trong cơ thể của họ. Đàn ông không chịu đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để có được cái nhìn bao dung.
Tôi không đòi hỏi quá nhiều sự cao thượng ở đàn ông đâu, vì tôi biết ai cũng có những ích kỷ của bản thân. Nhưng tôi chỉ mong những người đàn ông, trước khi lên án phụ nữ, hãy thử một lần đặt mình vào hoàn cảnh của chúng tôi mà suy ngẫm xem chúng tôi có đang bị lên án đến mức đó không ?
 Tôi nhận thấy lí do đàn ông lên án người phụ nữ không còn trinh tiết là vì họ cho rằng những người phụ nữ đó, họ khó có thể trở thành một người vợ tốt, một người mẹ mẫu mực. Nhưng thú thực, tôi rất chăm chỉ đọc sách báo, nhưng tôi chưa bao giờ thấy có một đề tài khoa học nào nghiên cứu, chứng minh được rằng phụ nữ nếu đánh mất trinh tiết trước hôn nhân thì khó có thể là một người vợ tốt, một người mẹ tốt được !
Các bạn có biết tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ ngày xưa là bao nhiêu không nhỉ? Thôi thì tôi tạm trả lời bằng một câu nói (hay một câu thơ) của ngươì xưa nhé!
"Lấy chồng từ thủa mười ba
Đến năm mười tám em đà năm con"
Các bạn chắc cũng có lúc nghe người bà, hay thậm chí người mẹ của mình nói rằng họ lấy chồng năm bao nhiêu tuổi nhỉ ? Thời trước, có người phụ nữ lấy chồng khi họ mới bắt đầu dậy thì, họ làm vợ, làm mẹ khi chưa đến hai mươi tuổi.
Khi đó họ còn chưa kịp cảm nhận thế nào là tình yêu, biết được thế nào là những ham muốn. Lúc đó, chuẩn mực phụ nữ phải còn trinh hình thành và tôi cũng đồng ý rằng trong thời điểm đó, cái nhận xét phụ nữ phải còn trinh mới là người phụ nữ tốt thì hợp thời và hầu như chính xác đến 100%.
Còn tuổi kết hôn của phụ nữ và đàn ông thời nay là bao nhiêu ? Chắc qua sách vở, báo đài các bạn cũng biết phải không ?
Khi ta lớn lên, cơ thể dậy thì, bản năng tự nhiên trong ta bắt đầu xuất hiện những tò mò, ham muốn. Có ai dám nói trong cơ thể tôi không tồn tại phần con đó không ? Và rằng khi ở bên người tôi yêu, tôi không ham muốn, không khát khao ?
Phụ nữ chúng tôi cũng có trong mình phần "con" đó như đàn ông thôi ! Nhưng chắc chắn những người phụ nữ chúng tôi vẫn sẽ cố gắng giữ gìn cái tấm màng mỏng manh đó ! Cố gắng hết sức mình, cố gắng đến khi nào chúng tôi có thể !
Nhưng có phải là độc ác và cứng nhắc quá ko khi đàn ông cứ mang một tấm áo cũ đã chật ních ra để bắt một thân thể đang lớn phải mặc ? Dù biết tấm áo cũ đó đẹp và cao quý, nhưng nó đã ko vừa nữa rồi ! Nên chăng ta hãy may cho thân thể ấy một tấm áo mới vừa vặn hơn. Cũng như đàn ông hãy nên dành cho phụ nữ thời nay một tấm lòng bao dung hơn.
Đàn ông có suy nghĩ gay gắt thế chứ gay gắt nữa thì tôi tin phụ nữ chúng tôi cũng vẫn sẽ làm những điều mà chúng tôi cho là đúng, là xứng đáng. Thời nay chúng tôi không còn sống phụ thuộc vào đàn ông nữa.
Còn nếu đàn ông cho rằng nếu họ có suy nghĩ độ lượng hơn thì họ sẽ khiến cho phụ nữ chúng tôi sống buông thả thì họ nhầm rồi vì chúng tôi đã, đang và sẽ vẫn luôn hiểu điều gì xứng đáng được giữ gìn.
Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề bình đẳng nam nữ đang được đề cao, và cũng là vấn đề được tranh cãi rất nhiều. Theo quan điểm của tôi, để bình đẳng nam nữ thì cái đầu tiên và quan trọng nhất là sự đánh giá của nam và nữ phải đồng nhất, tức là khi đánh giá một con người thì không nên phân biệt đó là nam hay nữ mà đơn giản đó chỉ là một thực thể và có một tập các quan niệm đánh giá cho thực thể đó.
Theo quan điểm như vậy, nếu chúng ta lấy trinh tiết để đánh giá về người phụ nữ thì chúng ta cũng phải lấy một cái gì đó tương ứng để đánh giá về người đàn ông. Tức là, nếu xã hội coi thường những người phụ nữ mất trinh mà chưa lập gia đình thì cũng phải coi thường những người đàn ông chưa có vợ mà đã “từng trải”. Do vế sau không xảy ra nên chúng ta không nên lấy trinh tiết để để đánh giá người phụ nữ. Được như vậy thì mới đảm bảo được một khía cạnh của vấn đề bình đẳng giữa nam và nữ.
Cuối cùng, theo quan điểm của tôi, tất cả kỳ thị của xã hội dành cho những người phụ nữ không còn trinh là bắt nguồn từ một quan niệm sai lầm. Rất nhiều người đã đánh đồng trinh tiết với đạo đức của người con gái. Đạo đức là một khái niệm trừu tượng, trong khi đó trinh tiết (gắn liền với màng trinh) là một khái niệm cụ thể. Đạo đức là một khái niệm rộng, phức tạp, nhiều yếu tố, còn màng trinh là một khái niệm hẹp, không ổn định (bởi vì có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người phụ nữ không có hoặc còn màng trinh).
Việc so sánh hai khái niệm trên với nhau đã là khập khiễng, nói chi đến việc đánh đồng chúng. Chính vì sự đánh đồng như vậy nên mới có quan niệm “chữ trinh đáng giá ngàn vàng” vì thực tế chỉ có đạo đức của người phụ nữ mới có giá trị như thế. Do vậy, quan niệm trinh tiết đã đè nặng lên vai người phụ nữ từ xưa đến nay.
Cái đáng giá ngàn vàng của người phụ nữ, không phải là màng trinh, mà chính là sự chung thủy : chung thủy trong tình yêu, chung thủy trong cuộc sống vợ chồng. Sự chung thủy như thế nào tùy nền văn hóa của mỗi dân tộc, tùy truyền thống gia đình, tùy quan niệm của bản thân, và quan trọng hơn cả, tùy thuộc vào người yêu hoặc người chồng mà ta đang quan hệ.
Tôi viết những dòng này không phải để ủng hộ lối sống tha hóa, buông thả. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng chúng ta hãy đánh giá đúng đắn về người phụ nữ, đừng vì một khía cạnh quá nhỏ bé mà chối bỏ một con người. Tôi mong những người đàn ông khác đừng vì chữ trinh mà tỏ ra coi thường, chối bỏ, thậm chí là thông cảm hay tha thứ, đơn giản là do chữ trinh không nói nên được bất cứ thông tin nào về người phụ nữ. Hãy có cái nhìn đúng đắn về những người phụ nữ, hãy đánh giá theo đúng những gì họ có ! Có như vậy, chúng ta mới thực sự giải phóng phụ nữ.
Người phụ nữ Việt Nam vốn nổi tiếng về lòng chung thủy. Đó là đức tính tốt, là truyền thống tốt đẹp có từ bao đời nay. Sự chung thủy, hết lòng lo cho chồng cho con. Đó mới là tiết hạnh của người phụ nữ hiện đại, chứ không phải việc còn trinh hay mất trinh. Tất nhiên chúng ta không cổ vũ lối sống buông thả, xem thường trinh tiết; không cổ vũ người phụ nữ phải “trải nghiệm” trước khi về nhà chồng, nhưng không thể chỉ coi lấy việc còn hay mất trinh làm thước đo đức hạnh.
Người đàn ông luôn trân trọng người phụ nữ đầu tiên của riêng mình nhưng tại sao khi yêu họ lại không biết giữ gìn cho phái nữ. Nếu bị từ chối người con trai kia sẽ hờn giận, sẽ trách bạn gái mình không yêu, nếu yêu thì phải cho tất cả những gì mình có.
Tại sao họ lại cho rằng cái gì thuộc về họ đều phải do họ là người đầu tiên khám phá ? Chúng tôi, những người phụ nữ, cũng muốn người bạn trai, bạn đời ấy cũng chỉ của riêng mình. Thời đại ngày nay phụ nữ và đàn ông đều có quyền bình đẳng như nhau, tôi mong quý ông nên xem lại cách suy nghĩ của mình khi đánh giá chị em phụ nữ chúng tôi.
 
 
 
  
27/05/2010 16:05 # 2
TranVanVi
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 22

Kinh nghiệm: 28/130 (22%)
Kĩ năng: 106/220 (48%)
Ngày gia nhập: 22/04/2010
Bài gởi: 808
Được cảm ơn: 2416
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Quan trọng hay không là do từng người, từng hoàn cảnh. (Con trai và con gái, đàn ông và đàn bà như nhau cả thôi)


Một Ngày Mai tốt lành

Fone number: 0905936799 - 0905746789
YMmail:
tranvvi@yahoo.com.vn

 
Các thành viên đã Thank TranVanVi vì Bài viết có ích:
27/05/2010 16:05 # 3
tryand
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 8/10 (80%)
Kĩ năng: 7/10 (70%)
Ngày gia nhập: 16/03/2010
Bài gởi: 8
Được cảm ơn: 7
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


 Hai bên là núi, giữa là sông

Có phải đây là Kẽm Trống không

Gió dập cành cây khua lắc cắc

Sóng dồn mặt nước vỗ long bong …
màng trinh chỉ là một cái màng sinh học, nó có ý nghĩa nhiều lắm vì thực sự điều ý nghĩa nhất trong tình yêu là tình cảm mà bạn dành cho người bạn đời. 
 

Sống không giận, không hờn, không oán trách
Sống mỉm cười với thử thách chông gai
Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai
Sống chan hòa với những người chung sống

 
Các thành viên đã Thank tryand vì Bài viết có ích:
27/05/2010 17:05 # 4
anhlatuan
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 11

Kinh nghiệm: 29/100 (29%)
Kĩ năng: 101/110 (92%)
Ngày gia nhập: 02/03/2010
Bài gởi: 479
Được cảm ơn: 651
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Là con gái nghĩa là nhăn vớI mếu
là dỗI hờn bởI những chuyện không đâu
Xa ngườI thân thì giả bộ âu sầu
Nơi đất mớI, online, cườI khoái chí
Là con gái nghĩa là thi nhau nói
Chim trong nhà hoảng quá vộI bay đi
Nếu lặng im, bố m ẹ sẽ sinh nghi
Ô con bé, hình như nay nó ốm !

Là con gái giả vờ không bề bộn
Ông anh giai dù ghét cũng phảI chiều
Kẻo cô nàng cong mãi cái miệng yêu:
Anh trông thế hoá ra tuồng ở bẩn !

Là con gái rất nhiều phen gay cấn
Thích 1 thôi mà khoái tạm vài anh
Tự dốI lòng bằng logic loanh quanh
Ừ không thế liệu có là con gái

Là con gái, chả khôn mà chả dạI
Khắp xung quanh ai cũng phảI chiều
Việc nhà lắm, ơ kìa, bài rất nhiều
Còn gay gắt, giở ngay trò làm nũng

Là con gái chanh chua và mơ mộng
Ngọt như ru và sắc tựa dao cau
Bao ông anh mớI cướI cứ hởI nhau:
Ơ cô ấy, dã biến thành ngư ờI khác,
Vẫn chanh chua nhưng biết sai quàng quạc


 
Đạo đức,tính cách mới là cái đáng quý nhất...
Tôi không ghét phụ nữ, cũng không yêu phụ nữ vì đơn giản chưa có có cảm nhận gì sâu sắc về tình yêu, nhưng thế giới này tồn tại không thể thiếu phụ nữ,có phụ nữ cuộc sống sẽ muôn màu hơn,vì vậy hãy lắng nghe và thấu hiểu phái đẹp...sự trinh tiết là cái đáng quý nhưng nó không quan trọng khi mà cái mà ng đàn ông cần là sự chăm sóc và quan tâm của ng phụ nữ...
...
...TƯƠNG LAI ƠI MI LÀ TẤT CẢ CỦA TA...

 
Các thành viên đã Thank anhlatuan vì Bài viết có ích:
27/05/2010 18:05 # 5
Ronvn
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 5/100 (5%)
Kĩ năng: 70/90 (78%)
Ngày gia nhập: 29/11/2009
Bài gởi: 455
Được cảm ơn: 430
CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Trích:
 
Trước khi bắt đầu, tôi muốn hỏi các bạn một câu hỏi : Nếu bạn là một người đàn ông, thì khi phát hiện người yêu hay vợ mình không còn trinh tiết thì bạn sẽ phản ứng như thế nào ?
a. Coi đây là một điều không thể chấp nhận được, và đòi chia tay !
b. Tha thứ nhưng vẫn dằn vặt và không thể quên.
c. Coi như không có chuyện gì, cảm thông và sẻ chia với người mình yêu.
Nếu như sự lựa chọn của các bạn là a hoặc b, có nghĩa chữ trinh đối với bạn rât quan trọng. Đó là quan điểm và suy nghĩ của bạn, nhưng sau khi doc nhung dong sau, chắc hẳn các bạn sẽ có suy nghĩ khác, theo chiều hướng tích cực hơn, hãy thử nhé !
Có 1 câu chuyện
Một người đàn ông sau khi phát hiện vợ mình đã không còn trinh tiết trước khi cưới anh, anh đã bị ám ảnh và mặc cảm quá nặng nề về điều đó nên đã quyết định ly dị vợ. Anh ta không chỉ ích kỷ mà còn quá cố chấp. Hành hạ, dằn vặt một người chỉ vì những lỗi lầm ở quá khứ, thì dù là đàn ông hay phụ nữ cũng khó có thể chấp nhận được. Cho dù vợ có lỡ "thất tiết" với ai đó trước anh ta thì anh ta cũng chẳng có quyền gì mà trách cứ,bởi lúc đó vợ anh ta có biết anh ta là ai và cũng có cam kết gì với anh ta đâu Chỉ có thể trách nếu như vợ anh ta "bắt cá hai tay", đã định lấy anh ta làm chồng rồi mà vẫn trao thân cho người khác trước khi cưới; hoặc sau khi lấy anh ta rồi mà vẫn có quan hệ ngoài luồng, nói văn vẻ là "ngoại tình".
Là phụ nữ, khi đi lấy chồng, chúng ta đã vui vẻ chấp nhận chia tay với cuộc sống độc thân thanh thản, rời xa mái nhà của cha mẹ để mang trên vai mình những trách nhiệm và gánh nặng với những người hoàn toàn xa lạ. Thay vì hầu hạ, chăm sóc cha mẹ, người đã sinh thành dưỡng dục chúng ta nên người, thì nay chúng ta tận tụy chăm sóc, yêu thương và hy sinh cho một người dưng mà chúng ta gọi là chồng; và sau đó là mang nặng đẻ đau ra hậu duệ của người đó nữa. Có lẽ nào điều đó không đáng để chúng ta được tôn trọng trong con mắt của người chồng hay sao?
Chỉ vì duy nhất một hành vi trong quá khứ - hành vi mà luật pháp không cấm đoán, tòa án không xét xử, kể cả tòa án lương tâm - mà người chồng tự cho mình cái quyền khinh rẻ vợ, hắt hủi vợ và cuối cùng là đòi ly dị. Tôi chưa thấy ở một xã hội văn minh nào trên thế giới mà người chồng đòi ly dị vợ chỉ vì cô ta không còn trinh trước khi cưới.
         Tôi không cổ vũ cho lối sống phóng túng, quan hệ bừa bãi trước hôn nhân, nhưng chẳng lẽ đàn ông không có lý trí hay sao mà không phân biệt được vợ mình là hạng người nào. Chẳng lẽ chỉ cần quan hệ với hai người đàn ông trở lên là được liệt vào hàng... gái điếm hay sao chứ ? Nếu vậy, những cô gái chẳng may bị xâm hại, những người vợ góa hay những phụ nữ đã ly dị sẽ phải suốt đời bịt khăn đen, cúi mặt xuống khi ra đường và không được quyền lấy chồng nữa ? Xã hội văn minh đối xử với phụ nữ như thế sao ?
Ở đời, sống làm người cao thượng, nhân hậu và vị tha mới khó, chứ làm kẻ nhỏ nhen, hẹp lượng, đạo đức giả thì có khó gì ? Phụ nữ chúng tôi không cần những người đàn ông như vậy !
Đây chỉ là một trong hàng ngàn bi kịch của những người vợ đã bị chồng mình hắt hủi chỉ vì đã lỡ đánh mất trinh tiết, các bạn nghĩ hình phạt đó quá nặng nề ? Bạn có đồng cảm với người vợ của câu chuyện trên đây ? 
Đề tài mà tôi đã chọn và thuyết trình hôm nay là : “Chữ trinh ngày nay có còn quan trọng ?”.Trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến những người phụ nữ không còn trinh tiết nhưng không phải họ không còn trinh tiết vì trong quá khứ họ có lối sống phóng túng, buông thả, các bạn nhé !
Còn kiểu phụ nữ còn lại thì tôi không có bình luận gì cả.Vì nếu trong quá khứ họ sống buông thả thì thật khó để họ có thể nhận được sự bao dung !
 
CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?
 
Theo tôi, trinh tiết không nói nên được bất cứ thông tin gì về người phụ nữ, đó là do các nguyên nhân sau :
Theo khía cạnh y học, màng trinh người phụ nữ cho đến tuổi trưởng thành có thể bị rách bởi nhiều nguyên nhân, thậm chí có những người sinh ra đã không có. Vì vậy, theo quan điểm coi trọng trinh tiết thì những người phụ nữ như vậy sẽ bị đánh giá thế nào đây?
Về vấn đề đạo đức, thì dù theo quan điểm xưa hay nay thì cũng đều chối bỏ những người phụ nữ lăng loàn, có lối sống buông thả. Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh đồng những người phụ nữ không còn trinh tiết với loại phụ nữ này. Giá trị của người phụ nữ tại một thời điểm không phải ở chỗ họ còn trinh hay không mà là ở những hành động họ đang và sẽ thực hiện.Về mặt văn hóa và tôn giáo, người Việt Nam đều đề cao tính vị tha, “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Tuy nhiên, tôi lại thấy xót xa khi thấy những người phụ nữ bị xã hội khinh bạc, coi thường chỉ vì họ đã “trót hết mình” với ai đó.Thậm chí cả những người phụ nữ bị hãm hại cũng bị xã hội tiếng ra tiếng vào vì cho rằng cô ta phải thế nào mới bị hãm hại. Tại sao ở một quốc gia có nền văn hóa đề cao tính vị tha lại quá cay nghiệt trong những hoàn cảnh như vậy ? Đó chính là do sự quá quan trọng hóa, quá đề cao vấn đề trinh tiết của người phụ nữ.
 
Có phải “cái ngàn vàng” ?
 
Không thể phủ nhận sự trinh tiết của người phụ nữ là đáng quý trọng nhưng sự trinh tiết theo quan niệm người phụ nữ phải còn trinh nguyên khi về nhà chồng, cần được xem xét lại. Đạo đức, nhân cách của phụ nữ không thể chỉ được đánh giá qua cái màng trinh có tính chất sinh học, mà phải được đánh giá qua đức tính, lòng chung thủy của người phụ nữ. Không hiếm những phụ nữ trinh nguyên khi về nhà chồng, nhưng lại lăng loàn sau đó, thì sự trinh tiết ấy chẳng có ý nghĩa gì.
Người đàn ông vốn tham lam và ích kỷ. Không hiếm người tìm mọi cách đi mua trinh để “xả xui”, như trường hợp của ông Lương Quốc Dũng – nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT, nay đã ngồi tù với những cuộc mua bán bệnh hoạn đó, cái trinh mua được chẳng có ý nghĩa gì, chỉ làm cho nhân cách trở nên bẩn thỉu và rách nát. Tôi nhớ, trong một tác phẩm của mình, nhà văn G. Marquez mô tả người đàn ông ích kỷ làm ra chiếc khóa để khóa “chỗ ấy” của vợ mình khi ông đi xa. Những cái khóa kỳ quặc như vậy có từ thời trung cổ. Sự chung thủy của người phụ nữ chỉ hình thành từ tình yêu với người chồng, với người tình, cho nên dù có sáng tạo ra ổ khóa điện tử vô hiệu hóa mọi chìa khóa vạn năng, cũng không ngăn được người phụ nữ ngoại tình, nếu họ muốn !
Chữ trinh làm khổ người phụ nữ ngàn đời nay. “Nước vỏ lựu máu mào gà/ Mượn màu chiêu tập gọi là còn trinh” (Nguyễn Du), cho thấy từ thời ấy, người phụ nữ đã tìm cách “vá màng trinh” để đối phó ! Ngày nay, với kỹ thuật giải phẫu hiện đại, màng trinh dễ dàng được vá lại nguyên xi mà không phải trả đến “ngàn vàng”. Vậy “nước vỏ lựu” hay “máu mào gà”, hay “vá màng trinh” chỉ là hình thức. Bản chất sự trinh tiết của người phụ nữ không hoàn toàn nằm ở cái màng mỏng tang vô tri đó.
Có một câu chuyện về một cô gái bất hạnh, đây là những dòng tâm sự của cô ấy : “Tôi là một người phụ nữ không còn màng trinh mặc dù tôi chưa từng quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do tôi bị bệnh... Tôi sẽ nói cho bạn nghe chuyện này : Tôi là một người phụ nữ không còn màng trinh mặc dù tôi chưa từng quan hệ tình dục.
Tôi thực sự không biết giải thích với chồng tương lai của mình như thế nào (nếu anh ấy có cùng quan điểm khắt khe về trinh tiết) khi ngay lần đầu tiên quan hệ, tôi không có chút máu nào. Bởi tôi đã từng mắc bệnh nhiễm khuẩn qua đường tình dục do dùng nước bẩn, và do cơ quan sinh dục của tôi quá nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm, nấm (các bạn tôi dùng nước đó nhưng không bị mắc bệnh). Tôi đã phải dùng thuốc đặt vào âm đạo.
Vậy là tôi phải chấp nhận hy sinh một thứ : màng trinh. Tôi phải chữa khỏi bệnh để đổi lấy thiên chức làm mẹ sau này đấy bạn ạ. Vậy những người như tôi cũng bị cho là không đứng đắn, đáng khinh bỉ hay sao?”
 
Màng bảo vệ hay là sự bất công đối với phụ nữ ?
 
Người phụ nữ bị phân biệt đối xử từ bàn tay của tạo hóa khi cấu tạo cơ thể họ có cái màng trinh mỏng manh. Cái màng trinh ấy như một hàng rào bảo vệ hữu hình, vừa gây ra những bi kịch mà người phụ nữ phải gánh chịu.
Có thể nói rằng con người là một sản phẩm diệu kỳ của tạo hóa. Trong cấu tạo cơ thể của con người cũng có những đặc điểm kỳ diệu khác, trong đó có “cái ngàn vàng” của người phụ nữ – màng trinh.
Ở đây tôi không đề cập về màng trinh ở góc độ giải phẫu cơ thể học, chỉ đề cập đến góc độ xã hội – đạo đức. Ở góc độ đó, màng trinh giống như sự bảo vệ vô hình mà hữu hình, giúp người phụ nữ sống chừng mực, khó vượt qua giới hạn cho phép, để bảo vệ sự trong sạch của mình và chỉ trao nó cho người đàn ông đã là chồng mình. Không hiếm các tình tiết như trong tiểu thuyết, không ít trường hợp người con gái bật khóc sau khi đã đánh mất “cái ngàn vàng”. Đó là những giọt nước mắt âu lo, không biết người đàn ông đó sau khi “đã tỏ đường đi lối về”, có muốn lấy mình làm vợ hay không ?
Cái màng bảo vệ vô hình mà hữu hình ấy vừa là hàng rào bảo vệ đạo đức (theo quan niệm truyền thống) vừa là nỗi khổ đau của người phụ nữ. Tạo hóa cũng thật “khắc nghiệt” với người phụ nữ, vì với người đàn ông lại không có gì làm dấu tích bảo vệ ấy ! Và như thế, chỉ có người đàn ông mới được quyền phán xét người phụ nữ còn trinh hay mất trinh, đặc biệt với những người đàn ông phương Đông. Do đó, người phụ nữ thường tự bảo vệ trinh tiết của mình, cho đến khi về nhà chồng. Không hiếm những bi kịch xảy ra sau đó, khi người chồng phát hiện vợ mình không còn con gái. Có người đàn ông ích kỷ tìm cách trả thù vợ vì đã đánh mất “cái ngàn vàng” bằng nhiều cách. Đó cũng là hình thức bạo hành gia đình, sự đày đọa tinh thần cũng như thể xác bất công mà người phụ nữ phải hứng chịu. Hầu như nhiều người đàn ông không dễ chấp nhận sự mất mát đó, dù người vợ có thể bị mất trinh khi lao động nặng nhọc, do tập thể dục thể thao nặng, do bị lạm dụng tình dục khi còn bé, và cả do cấu tạo của cơ thể (màng trinh mỏng tang hoặc co dãn...).
 
Nếu đàn ông có màng trinh, bao nhiêu người sẽ giữ được?
 
Tại sao khi phê phán phụ nữ, những người đàn ông không thử đặt ra một câu hỏi đơn giản thế này thôi : Nếu như tạo hóa thay vì trao cái màng trinh cho phụ nữ, mà trao màng trinh cho đàn ông thì sao nhỉ ? Bao nhiêu người đàn ông sẽ giữ gìn được tấm màng mỏng manh đó cho đến ngày họ lấy vợ ?
Và nếu phụ lại cũng có quan điểm quá gay gắt về vấn đề trinh tiết đó, phụ nữ chỉ kiên quyết chọn một người đàn ông còn trinh tiết để lấy làm chồng thì đàn ông  khi đó sẽ nghĩ sao ?
Khi đó đàn ông có còn coi trọng vấn đề trinh tiết như bây giờ không ? Tôi đoán phần lớn câu trả lời sẽ là không, thay vào đó sẽ là phụ nữ nên bao dung và độ lượng.
Đàn ông gay gắt, vì cái màng trinh đó nó không có trong cơ thể của họ. Đàn ông không chịu đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để có được cái nhìn bao dung.
Tôi không đòi hỏi quá nhiều sự cao thượng ở đàn ông đâu, vì tôi biết ai cũng có những ích kỷ của bản thân. Nhưng tôi chỉ mong những người đàn ông, trước khi lên án phụ nữ, hãy thử một lần đặt mình vào hoàn cảnh của chúng tôi mà suy ngẫm xem chúng tôi có đang bị lên án đến mức đó không ?
 Tôi nhận thấy lí do đàn ông lên án người phụ nữ không còn trinh tiết là vì họ cho rằng những người phụ nữ đó, họ khó có thể trở thành một người vợ tốt, một người mẹ mẫu mực. Nhưng thú thực, tôi rất chăm chỉ đọc sách báo, nhưng tôi chưa bao giờ thấy có một đề tài khoa học nào nghiên cứu, chứng minh được rằng phụ nữ nếu đánh mất trinh tiết trước hôn nhân thì khó có thể là một người vợ tốt, một người mẹ tốt được !
Các bạn có biết tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ ngày xưa là bao nhiêu không nhỉ? Thôi thì tôi tạm trả lời bằng một câu nói (hay một câu thơ) của ngươì xưa nhé!
"Lấy chồng từ thủa mười ba
Đến năm mười tám em đà năm con"
Các bạn chắc cũng có lúc nghe người bà, hay thậm chí người mẹ của mình nói rằng họ lấy chồng năm bao nhiêu tuổi nhỉ ? Thời trước, có người phụ nữ lấy chồng khi họ mới bắt đầu dậy thì, họ làm vợ, làm mẹ khi chưa đến hai mươi tuổi.
Khi đó họ còn chưa kịp cảm nhận thế nào là tình yêu, biết được thế nào là những ham muốn. Lúc đó, chuẩn mực phụ nữ phải còn trinh hình thành và tôi cũng đồng ý rằng trong thời điểm đó, cái nhận xét phụ nữ phải còn trinh mới là người phụ nữ tốt thì hợp thời và hầu như chính xác đến 100%.
Còn tuổi kết hôn của phụ nữ và đàn ông thời nay là bao nhiêu ? Chắc qua sách vở, báo đài các bạn cũng biết phải không ?
Khi ta lớn lên, cơ thể dậy thì, bản năng tự nhiên trong ta bắt đầu xuất hiện những tò mò, ham muốn. Có ai dám nói trong cơ thể tôi không tồn tại phần con đó không ? Và rằng khi ở bên người tôi yêu, tôi không ham muốn, không khát khao ?
Phụ nữ chúng tôi cũng có trong mình phần "con" đó như đàn ông thôi ! Nhưng chắc chắn những người phụ nữ chúng tôi vẫn sẽ cố gắng giữ gìn cái tấm màng mỏng manh đó ! Cố gắng hết sức mình, cố gắng đến khi nào chúng tôi có thể !
Nhưng có phải là độc ác và cứng nhắc quá ko khi đàn ông cứ mang một tấm áo cũ đã chật ních ra để bắt một thân thể đang lớn phải mặc ? Dù biết tấm áo cũ đó đẹp và cao quý, nhưng nó đã ko vừa nữa rồi ! Nên chăng ta hãy may cho thân thể ấy một tấm áo mới vừa vặn hơn. Cũng như đàn ông hãy nên dành cho phụ nữ thời nay một tấm lòng bao dung hơn.
Đàn ông có suy nghĩ gay gắt thế chứ gay gắt nữa thì tôi tin phụ nữ chúng tôi cũng vẫn sẽ làm những điều mà chúng tôi cho là đúng, là xứng đáng. Thời nay chúng tôi không còn sống phụ thuộc vào đàn ông nữa.
Còn nếu đàn ông cho rằng nếu họ có suy nghĩ độ lượng hơn thì họ sẽ khiến cho phụ nữ chúng tôi sống buông thả thì họ nhầm rồi vì chúng tôi đã, đang và sẽ vẫn luôn hiểu điều gì xứng đáng được giữ gìn.
Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề bình đẳng nam nữ đang được đề cao, và cũng là vấn đề được tranh cãi rất nhiều. Theo quan điểm của tôi, để bình đẳng nam nữ thì cái đầu tiên và quan trọng nhất là sự đánh giá của nam và nữ phải đồng nhất, tức là khi đánh giá một con người thì không nên phân biệt đó là nam hay nữ mà đơn giản đó chỉ là một thực thể và có một tập các quan niệm đánh giá cho thực thể đó.
Theo quan điểm như vậy, nếu chúng ta lấy trinh tiết để đánh giá về người phụ nữ thì chúng ta cũng phải lấy một cái gì đó tương ứng để đánh giá về người đàn ông. Tức là, nếu xã hội coi thường những người phụ nữ mất trinh mà chưa lập gia đình thì cũng phải coi thường những người đàn ông chưa có vợ mà đã “từng trải”. Do vế sau không xảy ra nên chúng ta không nên lấy trinh tiết để để đánh giá người phụ nữ. Được như vậy thì mới đảm bảo được một khía cạnh của vấn đề bình đẳng giữa nam và nữ.
Cuối cùng, theo quan điểm của tôi, tất cả kỳ thị của xã hội dành cho những người phụ nữ không còn trinh là bắt nguồn từ một quan niệm sai lầm. Rất nhiều người đã đánh đồng trinh tiết với đạo đức của người con gái. Đạo đức là một khái niệm trừu tượng, trong khi đó trinh tiết (gắn liền với màng trinh) là một khái niệm cụ thể. Đạo đức là một khái niệm rộng, phức tạp, nhiều yếu tố, còn màng trinh là một khái niệm hẹp, không ổn định (bởi vì có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người phụ nữ không có hoặc còn màng trinh).
Việc so sánh hai khái niệm trên với nhau đã là khập khiễng, nói chi đến việc đánh đồng chúng. Chính vì sự đánh đồng như vậy nên mới có quan niệm “chữ trinh đáng giá ngàn vàng” vì thực tế chỉ có đạo đức của người phụ nữ mới có giá trị như thế. Do vậy, quan niệm trinh tiết đã đè nặng lên vai người phụ nữ từ xưa đến nay.
Cái đáng giá ngàn vàng của người phụ nữ, không phải là màng trinh, mà chính là sự chung thủy : chung thủy trong tình yêu, chung thủy trong cuộc sống vợ chồng. Sự chung thủy như thế nào tùy nền văn hóa của mỗi dân tộc, tùy truyền thống gia đình, tùy quan niệm của bản thân, và quan trọng hơn cả, tùy thuộc vào người yêu hoặc người chồng mà ta đang quan hệ.
Tôi viết những dòng này không phải để ủng hộ lối sống tha hóa, buông thả. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng chúng ta hãy đánh giá đúng đắn về người phụ nữ, đừng vì một khía cạnh quá nhỏ bé mà chối bỏ một con người. Tôi mong những người đàn ông khác đừng vì chữ trinh mà tỏ ra coi thường, chối bỏ, thậm chí là thông cảm hay tha thứ, đơn giản là do chữ trinh không nói nên được bất cứ thông tin nào về người phụ nữ. Hãy có cái nhìn đúng đắn về những người phụ nữ, hãy đánh giá theo đúng những gì họ có ! Có như vậy, chúng ta mới thực sự giải phóng phụ nữ.
Người phụ nữ Việt Nam vốn nổi tiếng về lòng chung thủy. Đó là đức tính tốt, là truyền thống tốt đẹp có từ bao đời nay. Sự chung thủy, hết lòng lo cho chồng cho con. Đó mới là tiết hạnh của người phụ nữ hiện đại, chứ không phải việc còn trinh hay mất trinh. Tất nhiên chúng ta không cổ vũ lối sống buông thả, xem thường trinh tiết; không cổ vũ người phụ nữ phải “trải nghiệm” trước khi về nhà chồng, nhưng không thể chỉ coi lấy việc còn hay mất trinh làm thước đo đức hạnh.
Người đàn ông luôn trân trọng người phụ nữ đầu tiên của riêng mình nhưng tại sao khi yêu họ lại không biết giữ gìn cho phái nữ. Nếu bị từ chối người con trai kia sẽ hờn giận, sẽ trách bạn gái mình không yêu, nếu yêu thì phải cho tất cả những gì mình có.
Tại sao họ lại cho rằng cái gì thuộc về họ đều phải do họ là người đầu tiên khám phá ? Chúng tôi, những người phụ nữ, cũng muốn người bạn trai, bạn đời ấy cũng chỉ của riêng mình. Thời đại ngày nay phụ nữ và đàn ông đều có quyền bình đẳng như nhau, tôi mong quý ông nên xem lại cách suy nghĩ của mình khi đánh giá chị em phụ nữ chúng tôi.
 
 
 
 
 Tuyệt. Mình thấy rất thuyết phục. Thích nhất câu " Nếu đàn ông có màng trinh thì liệu bao nhiêu người giữ được nó " Hay !


...Yêu...
Ngày hôm qua chợt biết nhớ biết ngóng trông ai...Hỏi lòng tình yêu đang đến hay nhớ thương ngẩn ngơ thế thôi ... :P
           


 
Các thành viên đã Thank Ronvn vì Bài viết có ích:
28/05/2010 11:05 # 6
zero910
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 25

Kinh nghiệm: 18/200 (9%)
Kĩ năng: 3/250 (1%)
Ngày gia nhập: 11/01/2010
Bài gởi: 1918
Được cảm ơn: 3003
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Ngày nay rất nhiều cô gái cứ vịnh lý do bình đẳng quan hệ nam nữ để bao biện cho sai lầm của mình rồi kêu gọi sự cảm thông. Từ xưa đến nay hình tượng người phụ nữ vẫn luôn cao quý khi họ lúc biết hi sinh vì chồng, vì con và luôn là người "giữ lửa" trong tổ ấm của mỗi gia đình! Một hình tượng cao quý như vậy tại sao ta lại để nó phải nhoè nhoẹt đi bởi những tư tưởng hiện đại, phóng túng ấy? Tại sao các bạn lại đòi hỏi quyền được bình đẳng ở khía cạnh không mấy tốt đẹp ấy? Sao các bạn không nghĩ rằng, nếu mình dễ dãi thì liệu những người đàn ông tiếp theo trong cuộc đời mình có tôn trọng và yêu thương mình hết mực nữa không?

Xã hội ngày càng văn minh tiến bộ, những người phụ nữ không phải sống cam chịu, nhẫn nhịn như thời phong kiến nhưng điều đó không có nghĩa là họ được sống phóng khoáng và vượt quá giới hạn cho phép những phẩm hạnh của người phụ nữ Á Đông. Nói ra có thể sẽ ủy khuất cho người phụ nữ nhưng đối với con cái thì hình tượng người mẹ là cái gì đó rất thiêng liêng, và người phụ nữ phải hi sinh một phần lợi ích riêng tư vì cái thiêng liêng đó. Tất nhiên sự hi sinh nào cũng có giới hạn, người phụ nữ hoàn toàn có thể ra đi tìm tình yêu mới cho mình nhưng hãy làm điều đó một cách quang minh chính đại. Hãy ra đi mà không phải cảm thấy có gì mặc cảm hay tội lỗi....

Tôi nêu lên những lý do như vậy vì tôi muốn nói rằng, người đàn ông thời nay không nhất thiết đòi hỏi người bạn đầu ấp tay gối cùng mình phải còn trinh như trước kia mà cái họ quan tâm chính là cách các bạn nữ mất nó như thế nào? Thời nay không ít những chàng trai tân lấy phụ nữ đã ly di chồng hoặc goá chồng vì họ cảm thấy họ yêu nhau và hòa hợp được với nhau trong cuộc sống. Những người phụ nữ đó cũng không còn trinh trắng nhưng tình yêu của họ thì vô cùng "trinh trắng". Họ đã yêu, kết hôn, xây dựng gia đình và vì một lý do nào đó mà chia tay nhưng họ có thể ngẩng cao đầu để đến với người sau vì tình yêu của họ chín chắn... Và khi đã lựa chọn cho mình con đường mới, họ cảm nhận được sự hạnh phúc, bền bỉ và không có gì phải tiếc nuối khi họ đã không lỡ bỏ qua một tình yêu đẹp như thế!

Còn một bộ phận lớn các bạn trẻ ngày nay lại có quan niệm rất khác về tình yêu và tình dục. Họ sẵn sàng yêu và cho người yêu tất cả, thậm chí có những cô gái còn trải qua nhiều mối tình và sẵn sàng dâng hiến một cách dễ dãi cho những cuộc tình chớp nhoáng của mình. Nếu nói về chữ "trinh" của người phụ nữ thì mất một lần là đã chẳng còn gì... Thế nhưng sự thật không đơn giản như họ nghĩ... Những hậu quả đi kèm như vào bệnh viện nạo, hút thai hay uống thuốc tránh thai quá liều sẽ gây đến hệ quả vô sinh ở phụ nữ hay khả năng sinh đẻ sau này cũng sẽ bị suy giảm.

Hơn nữa, khi họ đã sẵn sàng dâng hiến, họ có thấy những gì mình "cho" là xứng đáng và không hề tiếc nuối không? Có bao nhiêu cô gái sau khi đánh mất cái ngàn vàng có thể ngẩng cao đầu vì mình đã sống và cháy hết mình không? Hay sau đó lại là những giây phút hụt hẫng, hối hận và tự lừa dối mình rằng trên đời không có đàn ông nào tốt... Để rồi khi gặp được người đàn ông tốt, họ lại dày vò bản thân mình vì những sai lầm trong quá khứ!

Tóm lại mình muốn nói một điều rằng chữ "trinh" không phải là tất cả nhưng ông bà ta cũng nói nó "Chữ trinh đáng giá ngàn vàng". Nếu đã đáng giá như vậy thì các cô gái ngày nay hãy suy nghĩ thật kỹ càng trước khi để mất nó. Tuy trinh tiết không phải là tất cả để nhận xét, đánh giá phẩm chất của một người con gái... nhưng không có nghĩa là nó không có chút giá trị nào.

Đừng bao giờ đổ lỗi cho tất cả đàn ông rằng "Chẳng có một người đàn ông nào tốt" mà tôi nghĩ, có nhiều bạn nữ đã quá dễ dãi để đánh mất đi những cơ hội của mình với những người đàn ông tốt ấy! Tôi vẫn thường nghe những người bạn cùng giới của mình tâm sự rằng: "Tại sao mình phải giữ gìn khi đàn ông không giữ gìn?" nhưng sao các bạn không nghĩ lại việc tranh đua như vậy có lợi ích gì không? Sao không nghĩ đến khía cạnh khác... khi mình giữ gìn thì sẽ có lợi thế rất lớn trong việc tìm kiếm những người đàn ông tốt và được trân trọng hơn khi mình về làm dâu, làm vợ nhà người ta?


Cuộc sống là cả một hành trình dài. Mong các bạn gái hãy sống sao để không phải hối tiếc về sau!


nguồn:24hSmod khu vực "Giao lưu - giải trí"
mail/ yh: thcuong910@yahoo.com

 
Các thành viên đã Thank zero910 vì Bài viết có ích:
31/05/2010 19:05 # 7
babyvohon
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 0/60 (0%)
Kĩ năng: 41/50 (82%)
Ngày gia nhập: 01/02/2010
Bài gởi: 150
Được cảm ơn: 141
CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Trích:
 
 Tuyệt. Mình thấy rất thuyết phục. Thích nhất câu " Nếu đàn ông có màng trinh thì liệu bao nhiêu người giữ được nó " Hay !
 thì đây là bài thuyết phục người nghe mà ^^. Cám ơn mọi ng đã đọc ha ! 
21/10/2010 20:10 # 8
truong_meo
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 8/30 (27%)
Kĩ năng: 15/20 (75%)
Ngày gia nhập: 20/10/2010
Bài gởi: 38
Được cảm ơn: 25
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


dù xưa hay là nay. phận đàn bà con gái là khổ nhất. khi xảy ra những chuyện ko mún có thì ai ở bên cạnh? ko ai hết, lúc đó con trai mà ở bên thì thật là hiếm, khổ biết bao điều. với gia đình, bạn bè. xã hội... vậy người đàn ông con trai fai như thế nào? thông cảm và hiểu sự tình nếu như xảy ra chuyện như thế chứ. lỗi ko thể đổ cho phái yếu được.
chữ trinh rất quan trọng đối với con gái, nhưng xã hội thời nay thật nhìu cảm bẫy....đáng sợ.
 
21/10/2010 20:10 # 9
the almighty
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 6/30 (20%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 14/09/2010
Bài gởi: 36
Được cảm ơn: 13
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Hạnh phúc người con gái là chọn đúng người đàn ông!
( câu này nghe được trong 1 bài hát)
Chuẩn ko cần chjnh?


       
           (¯` .:+**:.I.¶£Ø\/£  ¥OÜ ƒØR£V£R ..**+:. ´¯)
      


 
22/10/2010 17:10 # 10
truong_meo
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 8/30 (27%)
Kĩ năng: 15/20 (75%)
Ngày gia nhập: 20/10/2010
Bài gởi: 38
Được cảm ơn: 25
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Trích:
Hạnh phúc người con gái là chọn đúng người đàn ông!
( câu này nghe được trong 1 bài hát)
Chuẩn ko cần chjnh?
 điều này thì cũng đúng trong ty cũng như trong hôn nhân, nhưng bạn ơi, tìm được đúng người mình iu và mún chung sống suốt đời thì đâu fai dễ hả bạn, ai chẳng mún hp, mún đc iu thương...nhưng nhiu người đàn ông dù rất iu vợ nhưng khi biết chuyện" .." thì đều phản ứng rất mạnh mẽ, cái thiệt vẫn là người phụ nữ mà thui... 
22/10/2010 17:10 # 11
bi_kt16
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 54/110 (49%)
Kĩ năng: 37/100 (37%)
Ngày gia nhập: 22/09/2010
Bài gởi: 604
Được cảm ơn: 487
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


nói chung rất là hay. đề tài tốt, diễn đạt chuẩn. E đọc đc 2 bài mà cảm thấy tam đắc nhất đó là bài này và bài về BCS của chị pedieu. E rất muốn hộc hỏi thêm


Nguyễn Thị Thanh Tâm

                                                                                                                     Nước chảy hoa rơi........
 
 

 
Các thành viên đã Thank bi_kt16 vì Bài viết có ích:
07/11/2010 20:11 # 12
ruacon_bom
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 15/30 (50%)
Kĩ năng: 11/30 (37%)
Ngày gia nhập: 21/09/2010
Bài gởi: 45
Được cảm ơn: 41
CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Hạnh phúc là trân trọng những gì mình đang có, không phải là cái đã mất đi! Nếu cứ mãi tiếc nuối cho những gì đã mất, bạn sẽ đánh mất những diều tốt đẹp ở ngày mai! sống hết mình, nhưng không có nghĩa là buông thả! Và giá trị không nằm ở cái vỏ bọc bên ngoài!
Cảm ơn bài viết của bạn nhiều hen!


Nếu không là mãi mãi...

 
Các thành viên đã Thank ruacon_bom vì Bài viết có ích:
26/11/2010 01:11 # 13
xddreamviet
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 9/10 (90%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 13/11/2010
Bài gởi: 9
Được cảm ơn: 14
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


úi trời ơi , các chị em cứ biện hộ mãi , con gái mà làm mất trinh con trai thì chả thấy ai nói gì , chứ ngược lai con trai ma làm mất trinh phụ nữ là tiêu ngay
 thứ 1 : là bị ngay các chị bảo cưới , hoặc phải ...
 thứ 2 : nếu lỡ ép buộc làm mất đi cái quí giá ấy thì chắc ngồi tù rục xương
như thế thì cái màng trinh ấy của chi em không quý ? , ngàn vàn đó , không biết giữ coi chùng bị ăn trôm đó ,  lúc mất đi hạnh phúc rùi mới thấy . mà cũng khổ nổi cho đàn ông phạm phải thì mất cả cuộc đời chỉ vì cái ấy của phụ nử . Nên tao hóa đã ban cho các chị có cái ấy thì phải giử đến giây phut cuối cùng . hihi nói vậy thôi chứ XDreamviet có quan niệm như thế này " thà lấy dĩ làm vợ chứ không lấy vợ làm đĩ " hihi


....Đừng hỏi tại sao nghèo mà học giỏi....
.....Mà tự hỏi tại sao học giỏi mà vẩn nghèo.. :((....


 
Các thành viên đã Thank xddreamviet vì Bài viết có ích:
27/11/2010 20:11 # 14
pepsiyeuthuong
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 14/30 (47%)
Kĩ năng: 9/30 (30%)
Ngày gia nhập: 25/11/2010
Bài gởi: 44
Được cảm ơn: 39
Khi yêu bạn có quan trọng hóa vấn đề trinh tiết của người ấy hay không?


pepsi  đã lướt web và đọc ko ít bài viết đề cập đến vấn đề trinh triết của các bạn gái trót dại và lầm lỡ, tùy mỗi người và cũng tùy hoàn cảnh khác nhau có bạn thì vì đánh mất cái ngàn vàng do muốn níu giữ tình yêu, có bạn thì bị cưỡng hiếp hoặc những cô gái ăn chơi thác loạn tạo scandal như trên các diễn đàn....
- Nhưng dù hoàn cảnh nào đi nữa thì các bạn cũng đã đánh mất đi cái quan trọng của đời con gái của mình, điều mà pepsi muốn nói ở đây là đưa vấn đề nhạy cảm này ra để mọi người cùng nhau ngồi lại thảo luận và nêu quan điểm của mình đối với bạn khi yêu còn và mất có thực sự quan trọng hay ko?
- Một cô gái còn trinh nhưng lại chảnh chọe kiêu căng và tự phụ ko xem mọi người ra gì và một có gái đã mất trinh nhưng bù lại biết đối nhân xử thế, đa năng và tháo vát giữa 2 cô gái này bạn sẽ chọn cô gái nào?
- Có người thì yêu tâm hồn của người ấy họ ko quan tâm đến chuyện còn và mất của người mình yêu họ tha thứ mọi lỗi lầm trong quá khứ cho người họ yêu thương. Nhưng cũng có người đã yêu 2, 3 năm nhưng khi biết dc người ấy đã mất thì họ hoàn toàn ko thể chấp nhận dc. Hãy tự đặt mình trong trường hợp này bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Bạn là người có quan tâm đến vấn đề còn và mất của người ấy không ?

1. "Còn" vẫn tốt hơn chứ!
2. Tớ ko quan tâm.
3. Do dự. Nếu có lời giải thích đích đáng tớ sẽ tha thứ.
4. Dù yêu cách mấy nhưng khi đã "mất" thì tớ cũng chia tay.
5. Không. Tớ chỉ yêu tâm hồn của người ấy, tớ không quan tâm cô ấy "còn" hay "mất".

Nào chúng ta bắt đầu thảo luận nhé!


                                                   trong cuộc đời của mỗi người..................................................................
............................................................có một nửa ở đâu đó

 
27/11/2010 20:11 # 15
VODOIk16kkt
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 36/90 (40%)
Kĩ năng: 94/100 (94%)
Ngày gia nhập: 21/10/2010
Bài gởi: 396
Được cảm ơn: 544
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


 Theo mình thì chữ "Trinh Triết" cũng cần và rất quan trong , nhưng người con mất đi 2 chữ đó vì những lí do gì thì có thể người đàn ông  có thể bỏ qua , nhiều anh chàng cho răng khi yêu thì chỉ nghĩ đến tình cảm của đôi bên chứ không hề nghĩ đến 2 chữ đó . nhưng đã biết người mình yêu đã mât đi 2 chữ đó vì ................ thì  người đó có bỏ qua được không ?????/ Đó là 1 câu hỏi khó trả lời ? Nói thì nói vậy thôi , chứ thực chất là tuỳ theo mỗi người con trai khi đến với người mình yêu 


                 
>>>Đất Quảng Nam Chưa Mưa Đã Thấm<<<
>>>>Rượu Hồng Đào Chưa Nhấm Đã Say<<<<
********
 

 
27/11/2010 20:11 # 16
thanhduyen
Cấp độ: 7 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 41/70 (59%)
Kĩ năng: 12/50 (24%)
Ngày gia nhập: 14/09/2010
Bài gởi: 251
Được cảm ơn: 112
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


rất là hay ...đây là bài thuyết trình sao ... hay là lấy ở đâu về rớ ...
theo như em người phụ nữ cần phải biết bảo vệ mình trước những cám giỗ của đời .. con gái cần phải bảo vệ ...nhưng lại có những người con gái không biết bảo vệ mình mà đi bán những gì thượng đế đã ban tặng họ ( có 1 số người thỳ làm việc này để mưu sinh cho gia đình họ đã bị lừa nên hok nói tới) . Phụ nữ ngày nay đã sống theo kiểu hiện đại quá nên ..... Theo mình con gái đã mất màn trinh thỳ rất là tiết như chúng ta cần cho họ theo 1 cơ hội để sữa sai ... sống cần phải có sự bao dung và tha lỗi ..( đánh người chạy đi chứ hok đánh người chạy lại)

 
23/03/2011 19:03 # 17
truong_meo
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 8/30 (27%)
Kĩ năng: 15/20 (75%)
Ngày gia nhập: 20/10/2010
Bài gởi: 38
Được cảm ơn: 25
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Trích:
rất là hay ...đây là bài thuyết trình sao ... hay là lấy ở đâu về rớ ...
theo như em người phụ nữ cần phải biết bảo vệ mình trước những cám giỗ của đời .. con gái cần phải bảo vệ ...nhưng lại có những người con gái không biết bảo vệ mình mà đi bán những gì thượng đế đã ban tặng họ ( có 1 số người thỳ làm việc này để mưu sinh cho gia đình họ đã bị lừa nên hok nói tới) . Phụ nữ ngày nay đã sống theo kiểu hiện đại quá nên ..... Theo mình con gái đã mất màn trinh thỳ rất là tiết như chúng ta cần cho họ theo 1 cơ hội để sữa sai ... sống cần phải có sự bao dung và tha lỗi ..( đánh người chạy đi chứ hok đánh người chạy lại)

 có khi nào các bạn nghĩ có những người con gái phải bán cái quý giá đó để có tiền đi học ko? đúng là cám dỗ cuộc sống đã đẩy họ vào con đường như thế. nhưng họ đâu có sung sướng j đâu khi bị dèm pha, bị coi thường, các bạn thử tìm đọc những quyển sách này :hãy lấy người  nnhư anh, con điếm....v.v.các bạn sẽ hiểu rõ về những mặt trái của cuộc sống, bây giờ 1 số bạn trai chỉ nhìn vào hiện thực là con gái mất trinh thì việc sai trái, là ko nên, nhưng ai đã làm điều đó, chính là phái còn lại  đó. ko có họ thì con gái đâu có mất j đâu. sẽ ko còn điều dèm pha hay này nọ. nếu 2 người iu nhau mà ng con trai biết kiềm chế, giữ gìn cho ng con gái mình iu đến khi cuới thì sẽ ko có chuyện con gái mất trinh tiết...thế đó, ko thể nói 1 mặt con gái phải tự bảo vệ mình...các bạn đọc và hiểu rùi đó. 
  
23/03/2011 20:03 # 18
k15cmu
Cấp độ: 23 - Kỹ năng: 24

Kinh nghiệm: 104/230 (45%)
Kĩ năng: 207/240 (86%)
Ngày gia nhập: 05/01/2010
Bài gởi: 2625
Được cảm ơn: 2967
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


 - Cái này thì còn tùy suy nghĩ của mỗi người, mỗi gia đình.....Thực chất, giữ được hay không là tùy ở mỗi người , trời sinh ra như thế nào thì ta cũng đành phải chịu thôi mà.........
- Đối với đàn ông: Nếu đàn ông có ::::::::: Thì chắc cũng giống phụ nữ thôi.......:::: Lúc đó sẽ có một sự nhìn nhận khác về cách sống của họ. 


Thông tin liên hệ:
Cần hỗ trợ trực tuyến (skype): Phong.D.NGUYEN
Nick yahoo: conspeed_dark1991
Email: herodark191@gmail.com

 
24/03/2011 08:03 # 19
oangia
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 6/40 (15%)
Kĩ năng: 11/20 (55%)
Ngày gia nhập: 27/11/2010
Bài gởi: 66
Được cảm ơn: 21
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


Cái đó thì mình k chấp nhận... Bán cái đó để kiếm tiền đi học ... Hạ hạ sách . Không phải trách cứ chỉ thấy đáng thương cho ai có suy nghĩ như vậy 
30/03/2011 15:03 # 20
nhonghiapro
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 7/10 (70%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 10/03/2011
Bài gởi: 7
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: CHỮ TRINH NGÀY NAY CÓ CÒN QUAN TRỌNG ?


 Rất hay!!Nhưng các bạn đừng nghĩ thế mà....cứ tự do:))nha!!!!!!!!!!!!!!
Sống trên đời mà, ai cũng phạm phải sai lầm.Đứng lên sau khi gục ngã..mình càng phục biết bao( Ngọc càng mài càng sáng mà)=))


 |_nguyennhonghia@gmail.com___|___\
|__    0168.76.11.761 ________|___||\*__
|________
________________|___||""|""\___,
|________ VIP_PRO_______|___||""|""|___||
"([ (@)''(@)"""""""' ""(|*(@)(@)********(@)*

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023