Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
22/03/2023 14:03 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 135/190 (71%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1845
Được cảm ơn: 6
CÁCH LÀM CÁ LÓC NƯỚNG GIẤY BẠC HẤP DẪN NGON KHÓ CƯỠNG


Xin chào tất cả mọi người!

Nguyên liệu

  • Riềng: 1 nhánh
  • Sả tươi: 4 củ
  • Bột nghệ: 1 muỗng
  • Mẻ: 1 muỗng
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Tỏi khô: 1/2 củ
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Bún tươi: 500g
  • Bánh đa nem: 1 tập
  • Cá lóc: 1 con (khoảng 1kg)
  • Rau sống ăn kèm: thơm, dưa leo, cà rốt, chuối xanh, rau sống, rau răm, thì là (lượng rau nhiều ít tùy sở thích của bạn)

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế và ướp cá lóc

Cá lóc mua về đánh vảy, bỏ mang, dùng muối hạt chà xát khắp thân cá cho hết nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước.

Dùng dao khía 2 – 3 đường xéo lên thân cá để trông đẹp hơn và thấm gia vị khi ướp, lấy khăn giấy thấm nước cho cá thật khô rồi đem ướp gia vị.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Sả bóc lớp vỏ già, cắt bỏ phần gốc và lá già, chỉ lấy phần củ non ở giữa, đem rửa sạch. Cắt khúc nhỏ rồi cho sả vào máy xay, xay nhỏ với riềng, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng bột nghệ.

cách ướp cá lóc nướng giấy bạc
Xay nhuyễn riềng, sả. Ảnh: Internet

Lấy hỗn hợp riềng, mẻ xay nhuyễn thoa khắp mình cá. Ở công đoạn này bạn nên đeo bao tay vào để ướp bằng tay cho cá thấm gia vị được đều. Cuối cùng, cho cá vào một miếng giấy bạc, cuộn chặt lại, đem để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

cá lóc nướng giấy bạc bằng than
Ướp cá với các gia vị cho thấm. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt, cắt lát mỏng và dài.

Chuối xanh tước lớp vỏ ngoài, ngâm với nước muối để chuối không bị thâm rồi cắt lát mỏng, dài.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, dài vừa ăn.

Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng.

Các loại rau thơm, rau sống bạn nhặt gốc, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo. Thì là rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

cá lóc nướng giấy bạc bằng lò vi sóng
Chuẩn bị các loại rau, củ ăn kèm. Ảnh: Internet

Bước 3: Nướng cá lóc

Nướng bằng lò nướng: lấy cá từ trong tủ lạnh ra, cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút. Sau đó, tắt lò nướng, lấy cá ra ngoài, mở lớp giấy bạc rồi dùng cọ quét thêm một lớp dầu ăn mỏng lên khắp mình cá, làm như vậy để giúp cá không bị khô khi nướng.

Sau khi phết dầu, bạn cuộn giấy bạc kín lại rồi cho cá vào nướng thêm khoảng 10 phút để thịt cá se lại và có màu vàng hấp dẫn.

nướng cá lóc bằng giấy bạc
Nướng cá bằng lò nướng nhanh chóng và tiện lợi. Ảnh: Internet

Nướng bằng bếp than: chuẩn bị bếp than sau đó cho cá lên vỉ nướng và bắt đầu nướng cá, thường xuyên lật mặt cá cho chín đều các mặt, nướng trong khoảng 45 phút là cá chín.

cá lóc nướng muối ớt giấy bạc
Nướng cá bằng bếp than cũng rất thơm ngon. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm nước mắm chấm

Trong thời gian chờ cá chín, bạn tranh thủ thời gian làm nước chấm: Cho phần ớt băm, tỏi băm đã chuẩn bị vào chén với 2 muỗng nước mắm ngon, một chút đường trắng, bột ngọt, nước cốt chanh tươi rồi khuấy đều.

Cuối cùng, cho thêm rau thì là vào khuấy đều là đã có chén nước mắm ngon tuyệt để chấm cá nướng.

cá lóc nướng mỡ hành giấy bạc
Chuẩn bị nước mắm chua ngọt chấm cá cho món ăn thêm đậm vị. Ảnh: Internet

Bước 5: Thành phẩm, trình bày và thưởng thức

Cá nướng xong nhấc khỏi lò nướng rồi mới bóc lớp giấy bạc ra.

Xếp thơm, cà rốt, dưa leo, chuối xanh, rau sống. Bày thêm bún, rau, bánh tráng bên cạnh rồi thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.

Yêu cầu thành phẩm cá lóc nướng giấy bạn là cá chín đều, không bị nát, thơm mùi riềng sả đặc trưng, thịt cá dai, ngọt, đậm đà.

cá lóc nướng giấy bạc tphcm
Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Lưu ý

Mẹo chọn cá lóc ngon

  • Để có món cá lóc nướng ngon, bạn chọn cá có đầu và mình to, thịt dày và chắc.
  • Đảm bảo cá tươi ngon, nhận biết qua dấu hiệu là vảy cá sáng bóng, có màu sậm pha vàng, phần bụng trắng vàng.
  • Mắt cá trong, không vẩn đục, phần mang cá sạch và đỏ tươi.

Giá trị dinh dưỡng của cá lóc

  • Cá lóc hay cá quả, là thực phẩm yêu thích của người Việt. Thịt cá ngọt, lành mát, chế biến được nhiều món ăn ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng.
  • Trong cá lóc có nhiều khoáng chất, chất đạm, canxi, hàm lượng vitamin A rất cao, phù hợp để làm thức ăn bồi bổ cho người bị suy nhược, mới ốm dậy. Đặc biệt, món cháo cá lóc còn được dùng để lợi sữa cho bà bầu.
  • Theo Đông y, thịt cá lóc lành tính, vị ngọt nên rất tốt cho gân xương tạng phủ, trừ phong, bổ khí huyết, tan đờm.
  • Vào những ngày thời tiết nắng nóng, thưởng thức các món ăn từ cá lóc còn là cách giải nhiệt hiệu quả.



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024