Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/03/2023 23:03 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 57/240 (24%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2817
Được cảm ơn: 16
Cách làm lẩu gà sốt cay kiểu Hoa cay nồng, thơm lừng cả gian bếp


Nguyên liệu làm lẩu gà sốt cay kiểu Hoa

  • 1 gà ta nguyên con
  • 150g hành tây
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 cây hành paro
  • 150g tỏi
  • 150g hành tím
  • 30g ớt trái khô
  • 250g cải thảo
  • 200g nấm đùi gà
  • 100g nấm đông cô tươi
  • Bún gạo
  • Xương gà
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước tương, dầu ăn, sa tế, ớt bột, dầu điều, tương ớt, dầu ớt, rượu trắng
  • Dụng cụ chế biến: Nồi, đĩa, dao, bát,...

Mẹo hay:
- Có thể chọn được thịt gà tươi ngon chỉ bằng cách nhìn vào vẻ ngoài của thịt gà. Với gà còn sống, ta nên chọn gà trên 2kg, mào không bị chuyển sang màu tím hay phần diều bị đầy hơi.
- Còn với gà làm sẵn thì nên chọn gà có da vàng đều tự nhiên, không bị bầm hay tím. Tỏi ngon là những củ có vỏ trắng xen lẫn chút tím, hoặc tím toàn bộ. Khi nắn thử sẽ thấy cứng, chắc, không bị nhũn hay dập.

Nguyên liệu làm lẩu gà sốt cay kiểu HoaNguyên liệu làm lẩu gà sốt cay kiểu Hoa

2Cách làm lẩu gà sốt cay kiểu Hoa

Bước 1 Sơ chế gà và các nguyên liệu khác

Gà ta sau khi mua về rửa sạch, chà xát muối lên thịt gà rồi dùng rượu trắng thoa đều. Tiếp đó rửa lại với nước, để ráo và chặt gà thành miếng vừa ăn. Rửa sạch xương gà và mang đi hầm trong 60 phút để lấy nước dùng.

Hành tây, hành tím và tỏi lột sạch vỏ. Với hành tây, bỏ phần đuôi, sau đó cắt múi chia đôi, xắt miếng. Hành tím nếu củ nhỏ thì để nguyên, còn lớn thì cắt làm đôi, chừa một ít băm nhuyễn. Hành paro cắt xéo. Tỏi đã bóc vỏ chia thành 2 phần, 1 phần để nguyên, phần còn lại băm nhuyễn.

Sơ chế gà và các nguyên liệu khácSơ chế gà và các nguyên liệu khác

Bước 2 Ướp gà và nấu lẩu gà sốt cay

Để làm sốt ướp gà, ta cần 15g muối, 30g bột ngọt, 20g đường, 35g hạt nêm, 10g bột ớt, 20ml dầu ớt, 50ml dầu điều, 200ml tương ớt, 15g tỏi băm, 15g hành băm, 15g ớt trái khô. Cho dầu ăn vào nồi rồi tiếp tục thêm hành, tỏi băm, ớt trái khô vào xào.

Khi đã bắt đầu ngửi được mùi thơm, cay nhẹ thì ta cho hỗn hợp sốt ướp bên trên vào nồi, khuấy đều để các nguyên liệu tan và hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, ta cho gà ta vào, đảo đều và xào săn trong khoảng 5 phút hoặc khi sốt sệt lại thì để gà nghỉ trong 10 phút. Cho 2 lít nước dùng gà vào nồi, đảo đều tay, đậy nắp và nấu trong 20 phút (tính từ khi bắt đầu sôi).

Ướp gàƯớp gà

Bước 3 Sơ chế rau, thức ăn kèm

Cải thảo rửa sạch với nước muối, để ráo, cắt phần chóp lá và phần đầu. Giữ lại phần giữa, rồi cắt bỏ bớt phần lá hai bên, phần thân cắt hình thoi. Nấm đùi gà cắt khoanh tròn ở phần thân, phần còn lại cắt thẳng.

Còn nấm đông cô tươi cắt bỏ phần chân, dùng dao tạo hình trên nấm để tăng tính thẩm mỹ. Ớt sừng bỏ đầu, cắt xéo. Bún gạo khô ngâm nước 5 phút, vớt ra để ráo.

Sơ chế rau, thức ăn kèmSơ chế rau, thức ăn kèm

Bước 4 Thêm nguyên liệu vào lẩu gà sốt cay

Ở bước này, trước tiên ta cho 30ml dầu ăn vào nồi, sau đó thêm hành, tỏi và hành paro đã chuẩn bị ở bước 1 vào nồi và xào thơm. Nếu bạn thấy nguyên liệu vừa chín, thì cho khoảng 2 vá nước lẩu gà vào, đảo đều. Cuối cùng, mang những nguyên liệu trên cho lại vào nồi lẩu gà, nấu tiếp 5 phút là hoàn thành.

Thêm nguyên liệu vào lẩu gà sốt cayThêm nguyên liệu vào lẩu gà sốt cay

Bước 5 Thành phẩm

Lẩu gà sốt cay kiểu Hoa sau khi hoàn thành sẽ tỏa hương thơm cay nồng nàn hấp dẫn cùng màu sắc bắt mắt. Tiếp theo, bạn chỉ cần mang lẩu gà sốt cay cùng thức ăn kèm, nước tương, sa tế cho lên bàn ăn và thưởng thức thôi!

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Bên cạnh vẻ ngoài bắt mắt, món ăn còn mang đến hương vị đặc biệt. Thịt gà nấu vừa chín đến dai mềm. Nước lẩu đậm đà, cay nồng vị chuẩn vị Tứ Xuyên vì thế sẽ rất thích hợp thưởng thức vào những ngày thời tiết trở nên se lạnh.

Thưởng thứcThưởng thức

Bách Hóa XANH 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024