Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/11/2022 21:11 # 1
Ngolamnhi
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 135/190 (71%)
Kĩ năng: 6/10 (60%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1845
Được cảm ơn: 6
Cách làm món cá trê nướng


Xin chào tất cả mọi người!

Nguyên liệu:

  • 1 con cá trê khoảng 1.3kg
  • 100g riềng xay
  • 20g sả băm
  • 10g hành tím băm
  • 5g tỏi băm
  • 50g nước mẻ
  • 5g ớt khô
  • 10g mắm tôm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh gừng băm
  • 2 trái ớt hiểm băm
  • Gia vị: muối, rượu, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, dầu ăn
  • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, rau quế, húng lủi, dưa leo, thơm, chuối chát…

Các bước thực hiện

Cách chọn cá trê ngon để nướng

Bạn chọn mua cá trên có kích thước khoảng 1kg, thân tròn béo, cứng, mang đỏ, mắt sáng có thể nhìn thấy con ngươi, thân và đầu cân bằng với nhau. Cá tươi sống, không trầy xước trên da. Phần bụng không phình trương.

Sơ chế cá

Cá trê sau khi mua về, bỏ mang, ruột. Dội qua nước sôi và dùng dao cạo nhẹ ngoài lớp da để loại bỏ chất nhớt.

Sau đó, bạn chà xát khoảng 4 muỗng canh muối vào cả bên trong và bên ngoài cá rồi mang đi rửa sạch. Tiếp tục cho khoảng 100ml rượu trắng vào, chà xát rồi mang đi rửa lại cho thật sạch.

Bạn dùng dao khứa những đường trên thân cá để khi ướp dễ thấm gia vị hơn.

cách làm cá trê nướng riềng mẻ
Rửa cá với muối và rượu để khử mùi tanh, loại bỏ nhớt. Ảnh: Internet

Ướp cá

Trộn hỗn hợp gia vị ướp cá gồm: riềng xay, sả, tỏi, hành tím, nước mẻ, 50g dầu ăn, 10g hạt nêm, 2g bột ngọt, 10g đường, 15g dầu hào, ớt khô, mắm tôm. Trộn đều tất cả lên cho hoàn quyện vào nhau.

cách ướp cá trê để nướng
Pha hỗn hợp để ướp cá. Ảnh: Internet

Thoa đều hỗn hợp lên cá, để ướp trong khoảng 60 phút cho thấm gia vị.

ướp đều hỗn hợp lên thịt cá để thấm đều gia vị
Ướp đều hỗn hợp lên cá. Ảnh: Internet

Nướng cá

Đặt cá lên miếng giấy bạc, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút. Khi đã nướng đủ thời gian, bạn lật mặt cá lại tiếp tục nướng ở mức nhiệt 230 độ C trong thời gian 25 phút là cá đã chín đều.đặt cá lên giấy bạc và tiến hành nướng

Đặt cá lên giấy bạc và cho vào lò nướng. Ảnh: Internet

Pha nước chấm

Pha mắm gừng chấm cùng cá trê nướng như sau: Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh gừng băm 2 trái ớt hiểm băm vào chén, khuấy đều lên cho gia vị tan ra.cách pha nước chấm cá

Cá trên nướng sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước mắm gừng. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Rửa sạch các loại rau sống, để ráo nước. Cá trê nướng sẽ cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm kèm với nước mắm gừng.

Một số lưu ý khi nướng cá trê riềng mẻ

  • Cá trê phải được sơ chế thật kỹ với muối, rượu để loại bỏ nhớt và tanh vốn có.
  • Bạn có thể thêm nghệ vào hỗn hợp gia vị ướp để cá sau khi nướng có màu sắc đẹp mắt hơn.
  • Ướp đều hỗn hợp từ trong bụng cho đến bên ngoài cá để thơm và đậm đà hơn.
  • Khứa những đường nhỏ trên cá để khi ướp nhanh thấm hơn.
  • Nếu nướng bằng bếp than hoa, bạn nên loại bỏ xác của hỗn hợp ướp để khi nướng không bị cháy.
  • Trong thời gian ướp cá, bạn nên để trong tủ lạnh để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Nướng cá vừa chín tới, không nướng quá lâu sẽ khiến cá bị cháy hoặc thịt khô.

Cá trê nướng ăn với rau gì ngon?

  • Cá trê nướng thường ăn với các loại rau sống như: xà lách, rau thơm, rau quế, ngò gai, ngò rí, húng lủi, dưa leo, thơm, chuối chát, cà rốt…

Một số cách làm các món cá trê nướng thơm ngon, đậm đà khác

Ngoài cách nướng với riềng và mẻ ở trên thì cá trê còn có cách nướng ngon khác, đầy hấp dẫn theo chia sẻ của DTBTAAu ở dưới đây

Cách nướng cá trê bằng nồi chiên không dầu

Sau khi đã ướp cá trê thấm gia vị như ở trên, bạn cho vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt 180 độ trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn tiếp tục nướng thêm 6 phút ở mức nhiệt 200 độ C. Cuối cùng, bạn trở mặt cá, nướng thêm 6 phút nữa ở mức nhiệt 200 độ C nữa là được.

cách nướng cá trên với nồi chiên không dầu
Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng cá trê cũng rất ngon. Ảnh: Internet

Cá trê nướng muối ớt

Sau khi sơ chế cá trê thật sạch mùi tanh và nhớt, bạn có thể ướp cá với hỗn hợp muối ớt gồm: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 5 trái ớt hiểm đã được giã nát trong khoảng 15 phút rồi mang đi nướng trên bếp than hoa hoặc lò nướng điện đều được. Với cách làm này, bạn sẽ có ngay món cá trê nướng vừa đậm đà, vừa cay nồng hấp dẫn.

đậm đà với cách nướng cùng muối ớt
Cá trê nướng muối ớt đậm đà, siêu kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Cá trê nướng giấy bạc

Sau khi đã ướp cá thấm gia vị, bạn cho vào giấy bạc gói lại rồi đặt lên bếp than hoa nướng trong khoảng 20 phút. Khi đã nướng đủ 20 phút, bạn lật mặt kia lại nướng tiếp 10 phút nữa là đã hoàn thành món ăn.

Nếu nướng bằng lò nướng điện, bạn hãy làm nóng lò ở mức nhiệt 180 độ trước 5 phút. Sau đó cho cá đã bọc trong giấy bạc vào nướng trong 20 phút ở mức nhiệt 200 độ C. Sau đó nướng thêm 10 phút nữa là cá sẽ chín đều cả 2 mặt.

ngọt thơm tự nhiên với cách nướng cùng với giấy bạc
Cá trê nướng giấy bạc ngọt thơm tự nhiên. Ảnh: Internet

Cá trê nướng nghệ

Cá trê nướng nghệ có màu vàng rất đẹp mắt và đặc biệt thịt cá thơm mùi đặc trưng của nghệ, ngọt thơm rất hấp dẫn. Cách làm cá trê nướng nghệ rất đơn giản, bạn chỉ cần ướp cá với hỗn hợp gồm: 1 muỗng bột nghệ, 30g nghệ tươi giã nát, 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 20 phút rồi mang đi nướng.

nướng với nghệ giúp cá có màu sắc bắt mắt
Cá trê nướng nghệ có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

Cá trê nướng sả ớt

Sả và ớt khi được ướp với ca trê không chỉ giúp khử đi bớt mùi tanh mà còn làm dậy lên mùi thơm rất hấp dẫn. Đừng chần chừ, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay món ăn thơm nức lòng này. Thịt cá dai thơm, béo ngậy hòa quyện với các loại gia vị đặc biệt là sả, ớt càng khiến chúng trở nên cuốn hút người dùng.

thơm cay hấp dẫn khi nướng kèm với sả và ớt
Cá trê nướng sả, ớt thơm, cay hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cá trê nướng sa tế

Thêm một ít sả, gừng băm vào sa tế mang ướp vào cá trê rồi mang đi nướng là bạn đã có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cá trê nướng sa tế cay cay nhưng cũng không thiếu mùi thơm từ các loại gia vị tỏa ra sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

cách ướp và nướng cá trê cùng với sa tế
Ướp cá với sa tế rồi mang đi nướng. Ảnh: Internet

Cá trê nướng lá chuối

Nếu thưởng thức cách nướng cá trê kiểu này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mộc mạc, dân dã. Sau khi đã ướp cá trê thấm gia vị, bạn bọc kín cá trong lá chuối rồi đặt lên bếp than hoa nướng cho đến khi thấy lá chuối cháy xém ở bên ngoài và thịt cá bên trong chín vàng là được.

cách nướng cá trên trong lá chuối
Cuộn cá trong lá chuối rồi mang đi nướng. Ảnh: Internet

Cá trên nướng lá gừng

Bên cạnh cá trê kho lá gừng, bạn cũng có thể làm món cá trên nướng lá gừng. Lá gừng sẽ giúp cho thịt cá trê sau khi nướng thơm lừng, cay nồng và hoàn toàn không có lẫn một chút vị tanh nào. Đây là món ăn mới lạ nhưng hương vị đã cuốn hút người dùng ngay từ lần đầu.

thơm phức, không tanh với cách nướng cùng với lá gừng
Cá trê nướng lá gừng thơm phức, không tanh. Ảnh: Internet

Cá trê nướng rơm

Nếu đang tìm một món ăn mộc mạc, đậm đà hương vị quê hương thì đây là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Cá được làm chín bằng lửa từ rơm có hương vị rất đặc biệt. Thịt cá chín đều nhưng không lẫn bụi rơm và đặc biệt là thơm nức mũi.




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024