Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/09/2022 10:09 # 1
vovanhoa1411
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 84/180 (47%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1614
Được cảm ơn: 1
Ăn lạc có tốt không? Lạc có chứa bao nhiêu calo?


Lạc hay còn được gọi là đậu phộng, là thực phẩm quen thuộc với người dân trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy ăn lạc có tốt không và lạc có bao nhiêu calo, hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay!

Lạc cung cấp nhiều loại dinh dưỡng cho cơ thể con người, hàm lượng đạm có trong lạc có thể sánh ngang với các thực phẩm từ động vật như trứng, sữa... Ngoài tác dụng cung cấp dinh dưỡng thì lạc còn có nhiều lợi ích khác nữa, cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ăn lạc có tốt không qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong lạc

Lạc là một loài thực vật thuộc giống cây họ đậu, chúng bắt nguồn từ Nam Mỹ và được các nước du nhập về và sử dụng. Lạc rất giàu các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo và chất xơ. Hầu hết những chất béo có trong lạc được gọi là "chất béo tốt" vì chúng giúp cơ thể giảm mức cholesterol.

Ăn lạc có tốt không? Lạc có chứa bao nhiêu calo? 1Ăn lạc có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Trong 100g lạc tương ứng với khoảng 100 hạt có chứa khoảng 567 calo, 25.8g protein, 16.1g carbohydrat, 8.5g chất xơ, 4.7g đường, 7% nước và 49.2g chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, tùy vào cách chế biến món ăn mà hàm lượng calo cũng khác nhau, ví dụ như: 100g lạc luộc chứa 500 - 550 calo, 100g bơ đậu phộng 750 calo, 100g muối vừng 650 calo...

Vì hàm lượng chất béo trong lạc khá cao nên chúng thường được sử dụng để ép lấy dầu, phục vụ cho hoạt động chế biến món ăn của con người. Trên thực tế thì một năm có khoảng hàng tấn dầu lạc được sản xuất trên toàn thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật.

Ăn lạc có tốt không?

Nhiều người cho rằng lạc không có giá trị dinh dưỡng như các hạt hạnh nhân, óc chó... Tuy nhiên, lạc có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự các loại hạt đắt tiền. Ngoài cung cấp nguồn dinh dưỡng cao, lạc còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người mà có thể bạn chưa biết.

Ăn lạc có tốt không? Lạc có chứa bao nhiêu calo? 3Lạc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Lạc được cho là loại thực phẩm kiểm soát lượng đường trong máu khá tốt. Theo một số nghiên cứu thì lạc còn giúp giảm khả năng bị tiểu đường type 2 ở phụ nữ.

Chất béo tốt có trong lạc có giúp cơ thể giảm chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm khác khi được tiêu thụ cùng lúc. Ngoài ra, lạc còn giúp cơ thể kiểm soát lượng đường huyết cả lúc đói.

Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu, chất chống oxy hóa có trong lạc là resveratrol, chất này giúp giảm các bệnh về tim mạch, tăng tuần hoàn và giảm huyết áp.

Ngoài ra, chất xơ và chất béo lành mạnh trong lạc cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những người có bệnh về huyết áp hay đang theo dõi huyết áp nên sử dụng các món ăn từ lạc không ướp muối để tránh tăng thêm natri cung cấp cho cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ và protein trong lạc thúc đẩy và làm tăng cảm giác no lâu cho cơ thể. Mặc dù lạc có hàm lượng calo cao, nhưng chất béo trong lạc có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa và không được cơ thể hấp thụ hoàn toàn.

Chính vì thế, chị em khi giảm cân thì có thể thêm lạc vào thực đơn để lên những món ăn phù hợp, tuy nhiên hãy chú ý lượng calo của mỗi món ăn vì khi chế biến lượng calo của lạc có thể thay đổi.

Ăn lạc có tốt không? Lạc có chứa bao nhiêu calo? 5Lạc giúp cơ thể giảm cân nhờ vào lượng chất xơ và protein

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Lạc chứa nhiều vitamin E, vitamin B và niacin. Trong khi đó, niacin từ thực phẩm đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ suy giảm nhận thức ở người lớn trên 65 tuổi. Theo một số nghiên cứu thì việc bổ sung nhiều vitamin E thông qua các loại thực phẩm như đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí Alzheimer tới 7%.

Những lưu ý khi sử dụng lạc

Đối tượng không nên dùng lạc

Người bị dị ứng lạc

Với những người có cơ địa dị ứng lạc thì được khuyến cáo là không sử dụng loại thực phẩm này, khi dùng bạn sẽ có những triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy hoặc sưng tấy đỏ ở giai đoạn nhẹ.

Tuy nhiên, nếu bạn dị ứng lạc nghiêm trọng có thể gây xuất hiện tình trạng bị sốc phản vệ. Các triệu chứng bao gồm khó thở, buồn nôn, co giật và cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng. Tình huống này rất nguy hiểm đến tính mạng của con người, vì thế khi có những triệu chứng của sốc phản vệ hãy đưa bệnh nhân đến các bệnh viện hay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Người bị bệnh gout

Đậu phộng là một thực phẩm chứa nhiều calo, trung bình 100g đậu phộng chứa gần 600 calo. Chính vì thế khi ăn vào sẽ dễ gây tăng cân, đây được coi là nguyên nhân gián tiếp hình thành nên bệnh gout. Vì vậy, người bệnh gout chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ đậu phộng khi bệnh đã thuyên giảm, hoặc tốt nhất là không nên ăn.

Người có tình trạng rối loạn mỡ máu

Lạc giàu chất béo và có hàm lượng calo cao, vì thế thực phẩm này không phù hợp với các bệnh nhân đang có tình trạng tăng lipid máu. Khi ăn nhiều lạc sẽ khiến tình trạng bệnh không được cải thiện, tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Ăn lạc có tốt không? Lạc có chứa bao nhiêu calo? 5Người bị rối loạn mỡ máu không nên ăn lạc

Người có bệnh về đường tiêu hóa

Đậu phộng chứa hàm lượng protein và chất béo cao, vì thế khi ăn lạc cơ thể thường khó tiêu và khó hấp thu. Vậy nên, những người mắc các bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính không nên ăn vì có thể gây cảm giác khó chịu và làm bệnh nặng hơn.

Phương pháp bảo quản lạc

Lạc khi được phơi khô khi còn lớp vỏ bọc bên ngoài thì sẽ để được vài tháng, chú ý rằng nơi bảo quản phải khô ráo, thoáng mát tránh tình trạng ẩm mốc.

Với lạc mua ngoài siêu thị hay cửa hàng nào đó thì hãy chú ý đến thời gian sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm. Lưu ý rằng hãy dùng chúng trước khi hết hạn sử dụng khoảng vài ngày để đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất.

Khi thấy lạc có tình trạng teo, đen hay các dấu hiệu mốc thì hãy dừng việc sử dụng chúng. Vì khi sử dụng có thể gây ra tình trạng ngộ độc và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn và gia đình.




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024