Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/03/2022 22:03 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 99/250 (40%)
Kĩ năng: 4/20 (20%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 3099
Được cảm ơn: 14
5 loại dầu ăn quen thuộc nhiều gia đình vẫn tiêu thụ hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư


Dầu ăn gần như là thứ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi nhà. Tuy nhiên, bạn có từng nghĩ rằng nó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt bệnh tật cho gia đình bạn, thậm chí là ung thư?

Tờ Fox News dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Mỹ tại Balance One, cô Trista K. Best, chứng viêm mãn tính dạng thấp là căn nguyên của nhiều căn bệnh phổ biến ở phương Tây. Các chuyên gia cho rằng tình trạng viêm này một phần là kết quả của sự mất cân bằng axit béo omega-3 và omega-6. "Cả hai đều là những axit béo thiết yếu, nhưng khi omega-6 vượt quá omega-3, thì omega-6 có khả năng gây viêm rất cao".

Ông Jay Cowin, một chuyên gia dinh dưỡng khác cũng đồng ý với ý kiến này: "Khi mua dầu ăn, điều quan trọng là phải biết và hiểu rằng chúng ta cần cân bằng chất béo Omega-3 và Omega-6 trong chế độ ăn uống", nếu không, sẽ gây mất cân bằng hệ thống.

Các chuyên gia gợi ý, nếu có điều kiện, bạn có thể chọn loại dầu oliu giàu dưỡng chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và thậm chí kéo dài tuổi thọ. Trên thực tế, dầu ô liu là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho tim và chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin.

5 loại dầu ăn quen thuộc nhiều gia đình vẫn tiêu thụ hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư - Ảnh 1.
 
 

Thêm vào đó, các chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ/hạn chế 5 loại dầu ăn này khỏi căn bếp của nhà mình:

1. Dầu ngô

Cô Best cho biết một loại dầu đặc biệt đã tạo ra sự mất cân bằng axit béo omega-3 và omega-6 là dầu ngô.

"Loại dầu này tương đối rẻ và có điểm bốc khói cao. Điều này làm cho dầu ngô trở thành một lựa chọn phổ biến để chiên thực phẩm. Dầu ngô chứa 57% axit béo omega-6 và 29% axit béo omega-3, với chất béo bão hòa và omega-9 chiếm phần còn lại".

Ông Cowin cũng lưu ý rằng dầu ngô không tốt cho sức khỏe như mọi người vẫn nghĩ. "Nó chứa đầy các axit béo không bão hòa đa như Omega-6, có thể gây viêm và tổn thương gan''.

 

2. Dầu đậu nành

Dầu đậu nành là một loại dầu ăn khác mà bạn có thể cần phải hạn chế.

Ông Cowin cho biết: "Giống như nhiều loại dầu thực vật khác, dầu đậu nành được tinh chế khá kỹ. Điều này tức là quá trình sản xuất này làm cho dầu đậu nành dễ bị oxy hóa hơn - và khi chúng ta có nhiều hợp chất bị oxy hóa trong cơ thể, chúng ta sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh". Có thể kể tên một số bệnh: bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và hội chứng chuyển hóa.

5 loại dầu ăn quen thuộc nhiều gia đình vẫn tiêu thụ hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư - Ảnh 2.
 

3. Dầu hướng dương

Ông Cowin cho biết: Dầu hướng dương không tốt cho sức khỏe vì nó cũng chứa nhiều axit béo Omega-6. 

Một nghiên cứu năm 2017 từ tạp chí Healthcare đã chỉ ra rằng: "Một lý do khác tại sao dầu hướng dương có thể không tốt cho sức khỏe là nó tạo ra hàm lượng aldehyde cao hơn (theo nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm), so với các loại dầu ăn có nguồn gốc thực vật khác, khi tiếp xúc với nhiệt. Aldehyde thực sự là những chất độc hại. có thể khiến con người dễ bị nhiều rủi ro về sức khỏe''.

 

4. Dầu dừa

Nhiều người cường điệu hóa lợi ích sức khỏe mà dầu dừa mang lại nhưng thực tế thì không như mọi người vẫn nghĩ.

Michael Garrico, huấn luyện viên thể dục cá nhân và chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập totalshape.com, cho biết: "Dầu dừa có nhiều axit béo chuỗi trung bình, mà cơ thể khó chuyển hóa thành lipid dự trữ hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation vào tháng 1/2020, dầu dừa có thể làm tăng mức cholesterol LDL (cholesterol xấu), đây là một tin xấu cho tim của bạn".

5 loại dầu ăn quen thuộc nhiều gia đình vẫn tiêu thụ hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư - Ảnh 3.
 

5. Dầu cọ

Ông Garrico cũng đề xuất dầu cọ cũng không phải lựa chọn hay để tiêu thụ quá thường xuyên.

 



Cuộc sống giống như bông hoa hồng

Vẽ đẹp luôn đi cùng với gai.

Facebook: Nguyenhien

Gmail: nguyenhienduong2k@gmail.com


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024