Nhiều người có quan niệm ăn rau khi sống sẽ giữ được nhiều dưỡng chất, ít dầu mỡ nên giảm cân tốt hơn sau khi chế biến. Cũng không ít người lại cho rằng việc rửa kỹ với nước, ngâm nước muối là đủ để rau, củ sạch hoàn toàn. Thực chất, đó là những hiểu lầm vô cùng tai hại.
Thực chất, có rất nhiều loại rau bị giảm vị ngon, dinh dưỡng nếu ăn sống hoặc chứa độc tố, vi sinh vật khó tiêu diệt. Vì vậy, cần phải chần trước khi chế biến, nấu chín kỹ mới ăn được. Phổ biến nhất là 3 nhóm rau sau:
1. Rau nhiều axit oxalic
Có rất nhiều loại rau chứa axit oxalic, tuy nhiên không phải loại nào cũng phải chần hay nấu kỹ trước khi ăn. Danh sách rau, củ có hàm lượng axit oxalic đứng đầu bao gồm: rau chân vịt, mồng tơi, củ cải đường, cần tây, rau dền, mướp đắng, măng tươi, cà rốt, cà tím, khoai lang, bí xanh.
Axit oxalic sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng như canxi, sắt và gây kích thích tiêu hóa. Đối với những người có dạ dày không tốt còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây ngộ độc nhẹ.
May mắn là axit oxalic hòa tan trong nước và việc chần, luộc qua nước có thể làm giảm đáng kể hàm lượng chất này. Tốt nhất là nên chần hoặc khoảng 15 - 30 giây trước khi ăn liền, xào, nấu, làm nộm các loại rau trong danh sách trên. Nếu chế biến món luộc hoặc nấu canh, hãy chắc chắn là chúng đã chín kỹ hoàn toàn mới được ăn.
2. Rau họ đậu
Đậu hà lan, đậu bắp, đậu đũa hay đậu cô ve... là những loại rau phổ biến, giá rẻ, dễ chế biến thành nhiều món và tốt cho sức khỏe nên thường xuất hiện trên bàn ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rằng cần phải nấu chín hoàn toàn chúng mới đảm bảo sức khỏe.
Thực chất, các loại đậu chứa 1 số chất như phytohemagglutinin, độc tố glycosid, chất ức chế protease… gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa và dạ dày.