Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/12/2021 10:12 # 1
nguyenhonganh2
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 15/180 (8%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 09/10/2020
Bài gởi: 1545
Được cảm ơn: 0
Cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai cho ngày Tết


Với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm mà giá thành lại rẻ, hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai để mang thêm hương vị đặc biệt vào ngày Tết.

Khi nhắc đến khoai lang chắc hẳn ai cũng biết, đây là món ăn dân dã và rất đỗi quen thuộc với người Việt Nam từ xưa tới nay. Trong khoai có chứa tinh bột, chất xơ và các loại vitamin. Vì thế, đây cũng là loại thực phẩm không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà còn chế biến ra những món ăn rất hấp dẫn như: Khoai lang luộc, khoai lang nướng, khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang chiên… và đặc biệt hơn nữa là món mứt khoai lang có vị dẻo dẻo, ngọt vừa ăn trong dịp Tết.

Nguyên liệu làm mứt khoai lang dẻo

- Khoai lang: khoảng 3 củ

- Vôi tôi: 10g

- Đường: 150g

- Muối

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Bước 1: Khi chọn khoai lang bạn nên lấy củ khoai to không bị hà, sâu. Khoai đem gọt sạch vỏ, rửa sạch.

Thái củ khoai lang thành từng lát mỏng vừa ăn, hoặc là cắt thành miếng dài vuông cạnh cỡ ngón út. Sau đó chuẩn bị sẵn 1 chậu nước lạnh pha thêm chút muối rồi vừa thái vừa ngâm khoai vào chậu nước để khoai không bị thâm.

Cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai cho ngày Tết - 1

Khoai lang cắt thành miếng rồi ngâm trong nước lạnh.

Bước 2: Hòa vôi tôi với khoảng 2 lít nước lạnh rồi để yên cho vôi lắng cặn xuống và lọc lấy phần nước vôi trắng trong ở trên.

Ngâm khoai vừa thái vào chậu nước vôi, đổ nước ngập khoai và để khoảng 3-4 tiếng. Vôi sẽ làm cho miếng khoai cứng và giòn. Sau khi ngâm thì đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi đổ khoai ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Đổ khoai vào 1 cái nồi rồi từ từ đổ đường vào khoai ngâm khoảng từ 3-4 tiếng, ngâm cho đường chảy ra nước. Thỉnh thoảng đảo hoặc lắc đều nồi khoai để cho khoai được thấm đều đường.

Cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai cho ngày Tết - 2

Đường tan, bắc nồi khoai lên bếp đun lửa nhỏ

Bước 4: Khi đường đã tan thì bắc nồi khoai lên bếp đun lửa nhỏ. Đun trong khoảng 20-30 phút, đảo nhẹ tay và dùng đũa tách các miếng khoai rời nhau để khoai không bị dính và đường ngấm đều các bề mặt khoai. Đun đến khi cạn bớt nước đường tiếp tục đảo đều đến khi đường từ từ khô bám vào bề mặt khoai là được.

Sau đó xếp từng miếng khoai ra rổ nhôm hay khay để ở nơi thoáng cho mứt từ từ khô lại thì cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh để bảo quản.

Có rất nhiều cách làm mứt khác nhau, với những tên gọi khác nhau phụ thuộc vào nguyên liệu làm nên chúng. Và đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mứt khoai lang dẻo ngọt, thơm và cực hấp dẫn. Chúc bạn có một cái Tết sum vầy, ấm cúng bên những người thân yêu.



Mr. HONG ANH


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024