Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
25/09/2021 11:09 # 1
tienmtl
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 5/10 (50%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 24/09/2021
Bài gởi: 5
Được cảm ơn: 0
ERP Là Phần Mềm Gì? Phân Loại Các Phần Mềm ERP


Hẳn bạn đã được nghe nhắc đến cụm từ ERP rất nhiều và lợi ích của chúng đối với doanh nghiệp. Vậy chính xác ERP là phần mềm gì? Chúng hoạt động ra sao? Và có các loại phần mềm ERP nào? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

ERP là phần mềm gì?

ERP – Enterprise Resource Planning có nghĩa là Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp. Đây là phần mềm được sử dụng để quản lý các nguồn lực của tổ chức, các nguồn tài chính, báo cáo, các hoạt động vận hành và chuỗi cung ứng. Mặc dù nhiều công ty đã sử dụng phần mềm cho các hoạt động hàng ngày nhưng không thể vượt ra ngoài các hoạt động kinh doanh thường nhật này. Phần mềm như vậy sẽ không hỗ trợ tốt sự phát triển của tổ chức trong tương lai. Khi các công ty mở rộng quy mô và cần phải giữ cơ sở dữ liệu thì việc thay đổi là sự thiết yếu. Đó là lúc phần mềm ERP thể hiện tầm quan trọng của mình.

 

Phần mềm ERP hoạt động như thế nào?

Phần mềm ERP hiện đại được xây dựng theo cách mà các phần khác nhau của phần mềm hoạch định nguồn lực có thể tương tác với nhau và cũng chia sẻ cơ sở dữ liệu. Mỗi module ERP chuyên về một phần quản trị trong kinh doanh. Và các doanh nghiệp ứng dụng các module này để đáp ứng các mục tiêu hoặc hoạt động hàng ngày của họ. Các khía cạnh quản trị phổ biến của phần mềm ERP là cung ứng, nguồn nhân lực, tài chính và bán hàng. Phần mềm cũng có thể có các phân hệ chuyên ngành như phần mềm sản xuất hay phần mềm bán lẻ.

Ví dụ: Một công ty sản xuất ô tô mua một chiếc trục xe, ứng dụng phần mềm ERP đúng cách sẽ nhận dạng đồng nhất các bộ phận của ô tô. Các thành phần nhận dạng này bao gồm nguồn, kích thước, vật liệu, số lô, số sê-ri, đặc điểm kỹ thuật với các dữ liệu mô tả khác. Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của dữ liệu trong việc điều hành một doanh nghiệp. Các phần mềm ERP giúp thực hiện công việc dễ dàng thông qua việc thu thập thông tin hiệu quả và chia sẻ cho các bộ phận khác nhau trong cùng một doanh nghiệp.

Những phân tích trên đây đã giúp bạn hiểu hơn ERP là phần mềm gì rồi phải không? Cùng tìm hiểu tiếp các loại phần mềm ERP hiện có nhé!

Phân loại các phần mềm ERP

Hệ thống ERP có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau: triển khai tại chỗ, triển khai kết hợp tại chỗ với triển khai đám mây, bao gồm đám mây nội bộ (private cloud) hoặc đám mây chung (public cloud). Dưới đây là các phần mềm ERP với những lợi ích khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tối ưu vận hành doanh nghiệp của mình.

 * Phần mềm ERP điện toán đám mây (On-cloud)

Phần mềm này dựa trên nền tảng chính là điện toán đám mây. Nó được vận hành bởi một nhà cung cấp cụ thể tùy thuộc vào thương hiệu bạn đang sử dụng. Dịch vụ phần mềm đám mây với các tùy chọn là private cloud hoặc public cloud hiện đang trở nên phổ biến vì chi phí đầu tư ban đầu thấp.

 * Phần mềm ERP triển khai tại chỗ (On-premise)

Đây là mô hình thông thường với việc triển khai phần mềm tại chỗ. Phần mềm hoàn toàn được kiểm soát bởi doanh nghiệp. Bạn có thể cài đặt phần mềm tại vị trí bạn chọn trong trung tâm dữ liệu của mình. Nhân viên của doanh nghiệp/ tổ chức chịu trách nhiệm cài đặt phần mềm và bảo trì phần cứng.

 * Phần mềm ERP kết hợp (Hybrid)

Mô hình ERP này dành cho các công ty muốn kết hợp giữa triển khai đám mây và tại chỗ cho mục đích kinh doanh. Trong mô hình này, một số dữ liệu và ứng dụng ERP sẽ được lưu trữ trên đám mây, trong khi một số sẽ triển khai tại chỗ (on-premise). Mô hình này thường được gọi là ERP hai lớp.

Giá trị của giải pháp ERP

Thế giới đã phát triển về công nghệ và có liên quan đến các ngành công nghiệp khác nhau, trong đó phần mềm ERP đóng một vai trò quan trọng. ERP có nhiều giá trị kinh doanh giúp doanh nghiệp, tổ chức vận hành suôn sẻ các hoạt động của mình. Các quy trình và dữ liệu của tổ chức hiện có thể được lưu trữ trên hệ thống ERP. Các bộ phận phòng ban khác nhau trong tổ chức có thể cùng gia tăng năng suất và tối ưu quy trình công việc hàng ngày. Dưới đây là một số giá trị kinh doanh của ERP:

  • Giảm chi phí hoạt động nhờ các chu kỳ kinh doanh liên tục và phương pháp tối ưu.
  • Tăng cường sự phối hợp từ chia sẻ thông tin khách hàng trong các đơn hàng và đơn mua hàng.
  • Năng lực làm việc được nâng cao nhờ kinh nghiệm từ các khách hàng điển hình theo năng lực kinh doanh và tất cả các tiêu chí kinh doanh đặc thù.
  • Cải thiện hiểu biết kinh doanh từ dữ liệu liên tục được báo cáo.
  • Nền tảng nhất quán cho toàn bộ văn phòng, với tất cả các hoạt động kinh doanh đều có những trải nghiệm tương tự.
  • Tỷ lệ tiếp nhận khách hàng cao hơn nhờ kinh nghiệm và kế hoạch khách hàng tương tự và điển hình.
  • Giảm rủi ro thông qua cải thiện độ tin cậy của thông tin và kiểm soát tiền.
  • Giảm chi phí điều hành và hoạt động thông qua các khuôn khổ thống nhất.

Lời kết

Tóm lại, phần mềm ERP là một cải tiến về công nghệ có thể đưa bạn vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh. Giải pháp cũng giúp cải thiện năng suất trong kinh doanh bằng cách hỗ trợ nhân viên làm việc tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp bạn nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn nắm được khái niệm phần mềm ERP, những lợi ích của chúng, cũng như các loại phần mềm ERP hiện có. 

Nguồn: NaviWorld

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021