Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/09/2021 22:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
NGHE, NÓI TỐT TIẾNG ANH BẰNG CÁCH THẬT GIẢI TRÍ


Nghe, nói tiếng Anh là câu chuyện muôn thuở và là nỗi sợ đối với nhiều người. Mình trước đây cũng từng như thế, cực kỳ vô vọng, tự ti, có lúc mình còn nghĩ mình không có năng khiếu học tiếng Anh… Thế nhưng, vài năm trở lại đây mình đã nghe, nói tiếng Anh tốt hơn hẳn nhờ tìm được đúng phương pháp, và cũng biết thêm những điều hay ho về việc học ngôn ngữ mới. Cùng khám phá với mình tại bài viết này nhé!

1. KỂ MỘT CHÚT VỀ HÀNH TRÌNH TIẾNG ANH CỦA MÌNH

Giai đoạn 1: Nỗ lực không thành

Mình trước đây học tốt ngữ pháp tiếng Anh, nằm trong đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Anh đi thi cấp Quận suốt những năm cấp 2 và học lớp chuyên Anh những năm cấp 3. Nhưng vào những năm cấp 3, tiếng Anh có thể nói là một nỗi ám ảnh của mình. Lúc đó, nhiều bài Listening mình không nghe ra một câu nào, Speaking mình cũng không diễn đạt nổi ý muốn nói, cả chữ “Try” cũng phát âm không suôn.

Ở thời điểm mình vẫn còn hoang mang tại sao nhiều bạn nghe, nói tiếng Anh tốt, còn mình thì không, mình đã nhận được khá nhiều lời khuyên nghe Ted Talk. Mình đã cố, nhưng không thể duy trì. Rồi mình cũng biết mình nên xem phim tiếng Anh, mình tìm những phim lẻ hợp gu để xem, lâu lâu vài phim, cũng không có kết quả. Mình thậm chí còn không yêu thích phim nào vì mình không hiểu văn hoá Mỹ, cách người ta thể hiện trong bộ phim thật lạ với mình, mình vẫn thích xem phim châu Á hơn…

Giai đoạn 2: Vô tình “lụm được bí kíp”

May mắn vào năm 2 Đại học (khoảng tầm tháng 1/2020), mình được người bạn giới thiệu cho phim How I Met Your Mother (HIMYM) – cái tên mà mình đã nghe khá nhiều hồi cấp 3 nhưng chẳng mảy may đá động. Ban đầu mình xem phụ đề Việt, sau đó đầu tư một tài khoản Netflix để có phụ đề Anh và chất lượng tốt hơn (nói là đầu tư cho sang vậy chứ acc Netflix mình share với bạn có 60k/tháng thôi). Bộ phim lôi cuốn mình, mình bắt đầu yêu thích những nhân vật trong phim, yêu thích New York, thích cùng bạn bè hang out ở một quán bar như thế, muốn thử pizza, hamburger tại Mỹ,… và quan trọng hơn là mình bắt đầu quen với những câu nói trong phim, bắt đầu tự động biết thêm từ mới. Mình xem hết bộ rồi lại xem đi xem lại những tập mình thích.

Sau khoảng 8 tháng kể từ ngày bắt đầu xem phim đó, mình tình cờ theo hỗ trợ bạn mình tại một CLB tiếng Anh vì bạn mình có buổi sharing tại đó. Ban đầu mình vẫn khá e dè và chỉ ngồi một góc, sau đó mình cũng được khuyến khích vào ngồi nói chuyện với mọi người. Vẫn là bắt đầu từ những câu chào hỏi, giới thiệu bản thân. Môi trường tại đó khiến mình nghĩ thêm những điều nên nói. Tiếng Anh bắt đầu kích hoạt trong mình, mình bắt đầu không thấy quá khó khăn và ngại ngùng để nói ra những điều mình muốn nói. Có những câu, những dòng chữ, những cách diễn đạt tiếng Anh chảy trong đầu mình. Phát âm của mình cũng chuẩn hơn hẳn. Và mình đã nói được tiếng Anh! Mình hào hứng luyên thuyên suốt buổi đó. Trời ơi, thật sự đó là lần đầu tiên mình có cảm giác mình là một người biết tiếng Anh!

Giai đoạn 3: Hơn cả mong đợi

Nhận ra điều đó như nắm được bí kíp trong tay, mình kể với nhiều người bạn về điều này, mình cũng tiếp tục xem đi xem lại HIMYM khi cần giải trí. Sau đó mình tiếp tục biết đến The Big Bang Theory (TBBT), mình cũng xem phim này bằng phụ đề Anh và xem vào thời gian rảnh, xem hết bộ rồi lại xem lại. Kỹ năng nghe, nói của mình lại càng lúc càng cải thiện theo.

Trong thời gian đó mình cũng có nhiều cơ hội để kiểm chứng 2 kỹ năng này như việc mình đã không còn ngại nói chuyện với người nước ngoài, không còn sợ nghe không ra câu hỏi trong các buổi phỏng vấn tiếng Anh, nghe thiền có hướng dẫn bằng tiếng Anh và xem phim tắt phụ đề vẫn hiểu,… Dù giờ mình vẫn chưa nghe được hoàn toàn và nhiều lúc còn khó diễn đạt được ý hay phát âm sai nhưng có để nói là đã giao tiếp được và đã vượt trội hơn mình của trước kia rất nhiều.

2. TÌM HIỂU THÊM VỀ PHƯƠNG PHÁP NÀY

Như mình kể ở trên, kỹ năng nghe và nói tiếng Anh của mình đã tiến bộ vượt bậc nhờ vào việc xem các sitcoms của Mỹ trong thời gian dài.

  • Cách xem cho đúng:

Bạn có thể chọn xem bất cứ phim Mỹ dài tập hay các show truyền hình của Mỹ nào mà bạn thích, miễn là có nói tiếng Anh chuẩnphụ đề Anh và các tập có tính lặp đi lặp lại về hoàn cảnh giao tiếp.

Bạn không cần phải cố xem cho hết bộ mà cứ xem từ từ, khi rảnh hay khi cần giải trí thì cứ mở ra xem.

Phương pháp này dễ dàng và vững chắc nhưng cũng cần thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để bắt đầu phát huy tác dụng, nên các bạn cũng đừng vội vã hay quá ép mình dẫn đến chán nản và bỏ cuộc nhé.

  • Phương pháp này tốt cho việc nghe, nói tiếng Anh như thế nào:

Vì những chương trình kiểu đó thường xoay quanh một hoàn cảnh giao tiếp nhất định và sẽ có những câu nói, từ ngữ, chủ đề được lặp đi lặp lại.

Từ đó, việc nghe đi, nghe lại những câu nói này kèm với đọc phụ đề tiếng Anh sẽ giúp chúng ta dần dần nghe được nhiều hơn.

Việc nghe được và nghe nhiều cũng khiến những câu nói, cách diễn đạt của các nhân vật trong phim ngấm vào người mình, giúp chúng ta dễ dàng có phản xạ nói hơn.

Bên cạnh đó, việc nghe nhiều lần một số từ nhất định cũng giúp phát âm của mình dần dần chuẩn hơn.

Ngoài ra, việc nghe đi nghe lại cách nói về các sự vật, sự việc trong phim cũng giúp mình biết được thêm từ vựng và gợi nhớ lại những từ mà mình đã học từ lâu.

  • Nhiều người cũng nghe, nói tiếng Anh tốt hơn nhờ phương pháp này:

Sau khi nhận ra phương pháp này đã giúp mình cải thiện được kỹ năng nghe và nói tiếng Anh nhiều đến thế, mình liên tưởng lại và nhận ra có những người bạn của mình cực giỏi tiếng Anh cũng nhờ từ nhỏ đã xem nhiều phim hoạt hình, phim dài tập và show truyền hình bằng tiếng Anh. Về sau mình xem Youtube chị Chi Nguyễn và nói chuyện với một thầy dạy tiếng Anh của mình thì cũng biết được họ giỏi lên trong việc nghe, nói tiếng Anh nhờ phương pháp này.

Và đối với các ngoại ngữ khác cũng vậy, hồi cấp 3, có thời gian mình xem phim và show truyền hình thực tế của Trung Quốc bằng phụ đề Việt rất nhiều. Nhờ đó, mình cũng biết thêm nhiều từ, nghe được người ta nói gì nhiều hơn và cũng có những câu nói tiếng Trung “chảy” trong đầu mình. Lúc đó mình còn nghĩ mình có năng khiếu học tiếng Trung thay vì tiếng Anh.

  • Một chút lưu ý:

Phương pháp này sẽ giúp kỹ năng nghe và nói của chúng ta lên một tầm cao mới, tuy nhiên kỹ năng nói là kỹ năng cần được luyện tập và cần có người sửa cho những lỗi phát âm hay diễn đạt. Nên bên cạnh đó bạn cũng nên tìm một môi trường, một người bạn để mình nói tiếng Anh hoặc đăng ký các khóa học speaking. Mình sau một thời gian tự tin giao tiếp và nói ổn thì cũng dùng tiền học bổng để đầu tư lại vào một khóa luyện speaking 1-1 để thầy sửa lỗi sai và giúp mình nói tốt hơn.

Hy vọng những điều mình chia sẻ sẽ hữu ích với mọi người và giúp mọi người tìm được phương pháp phù hợp để dễ dàng nâng cao kỹ năng nghe, nói tiếng Anh.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài! Mọi người có góp ý thì đừng ngần ngại comment để chúng mình được học hỏi lẫn nhau nhé!

 
 
21/09/2021 15:09 # 2
TuyenSinhDHCD
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 3/10 (30%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 21/09/2021
Bài gởi: 3
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: NGHE, NÓI TỐT TIẾNG ANH BẰNG CÁCH THẬT GIẢI TRÍ


Cám ơn chủ thớt đã chia sẻTuyenSinhDHCD - Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Đại học Cao đẳng cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước.


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024