Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/08/2021 11:08 # 1
vodongtrinh
Cấp độ: 8 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 38/80 (48%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 01/09/2019
Bài gởi: 318
Được cảm ơn: 1
Tage thất thế trước ICD, nhận bài học từ sự ngông cuồng


Tage khép lại trận beef với ICD bằng "Bamicay", bản diss tốt về yếu tố âm nhạc nhưng tính sát thương trong nội dung kém thuyết phục.

Hôm 6/8, Tage trình làng Bamicay, sản phẩm để đáp trả bản diss Rapper số 1 của ICD ở lượt 2, trận beef (trận chiến trong rap) khiến cộng đồng dậy sóng thời gian qua. Bản diss Bamicay dài gần 5 phút, Tage viết lời và Sony Tran tiếp tục đảm đương khâu sản xuất âm nhạc.

Trong bản diss mới nhất, Tage tập trung "bẻ" lý lẽ (fact) ICD vạch ra ở Rapper số 1. Thí sinh Rap Việt nhấn mạnh vào chuyện ICD vướng lùm xùm khi kể xấu đồng nghiệp trong chương trình King of Rap. Dù vậy, nội dung ở Bamicay chỉ mang tính khơi gợi, thiếu sức nặng, khiến Tage thất thế trong cuộc chiến.

Sau lượt diss thứ 2, rapper sinh năm 2001 tuyên bố dừng trận beef vì không muốn mọi chuyện đi quá xa. ICD đã sẵn sàng cho lượt thứ 3, nhưng đồng ý rời trận chiến làm dậy sóng làng rap Việt.

 
Cú đáp trả của Tage không ấn tượng như kỳ vọng.
Tage va ICD anh 1

Cú đáp trả của Tage không ấn tượng như kỳ vọng.

Tage vào thế chân tường

ICD đã tập trung toàn bộ nguồn lực, từ lyrics (câu chữ), punchline (những câu mang tính định đoạt), kỹ năng rap (flow, delivery) và âm nhạc cho bản diss Rapper số 1 dài hơn 6 phút. Ở đó, Tage đáp trả toàn bộ lý lẽ Tage chỉ ra trong bản diss Overrated, đồng thời công kích ngược đối thủ.

ICD tận dụng các kẽ hở của Tage, từ việc đối thủ từng gây lùm xùm vì mỉa mai tôn giáo. Lớp 13 là bản rap giúp Tage đánh dấu tên tuổi. Nhưng đó là sản phẩm nhạy cảm, có tính coi thường học vấn. ICD tận dụng điều đó để bôi xấu và đặt ra câu hỏi - Tage có xứng đáng là rapper số 1 từ những lùm xùm như vậy?

Tage đã nắm thế chủ động ở lượt đầu, "bẻ" được lý lẽ từ ICD và công kích để tạm chiếm ưu thế. Còn với lượt 2, sự bị động dồn về phía Tage. Nam rapper phải cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề, từ chuyện phản bác lý lẽ của ICD và tìm cách đánh vào kẽ hở tiếp theo của đối thủ.

Nam rapper mất một tuần để đầu tư, nhưng bản diss Bamicay mờ nhạt.

Tage khởi đầu bằng 5 câu "ICD là người đưa rap Hải Phòng quay trở lại bản đồ Rap Việt / Bản đồ của mày là bản đồ nào / Đang cảm thấy khó hiểu đây / Tự vẽ lên, tự tô màu rồi tự sơn lên à? / Gọi là bản đồ sơn à".

Thí sinh Rap Việt đã khơi mào chuyện ICD không được coi trọng ở Hải Phòng. ICD đáp trả khẳng định mình là người đưa rap Hải Phòng trở lại bản đồ Rap Việt những năm 2016-2017. Việc của Tage là cần chứng minh vì sao ICD không được các rapper đồng hương coi trọng, và anh không làm được.

Tage tiếp tục bằng lùm xùm của ICD với các thí sinh King of Rap. Trước đó, ICD nhắc tên Wrxdie và RichChoi ở bản diss Rapper số 1. Để rồi, RichChoi phản ứng, tung bản diss ngược lại ICD. Những lý lẽ RichChoi diss ICD chưa được kiểm chứng. Cách Tage nhắc lại chuyện này cũng mang tính "chửi đổng", không có bằng chứng cụ thể để biến lý lẽ thành vũ khí tấn công ICD.

Tage tiếp tục bằng những câu rap đả kích cộng đồng mạng. Anh cho rằng hàng tỷ tài khoản được tạo ra để chỉ trích mình. "Riêng về rap thượng đẳng trên các trang mạng / Đúng 1 năm về trước chính họ chung tay đòi đúc cho tao thìa vàng", Tage viết ra.

Nam rapper có lẽ sai lầm khi chỉ trích khán giả, vốn không có mục tiêu rõ ràng, thay vì tập trung công kích ICD. Tage rap bằng chất giọng cay cú, đánh mất bình tĩnh. Chưa kể việc nam rapper nhại chất giọng Hải Phòng của ICD quá nhiều. Những gì Tage đưa vào bản diss thứ 2 đã đi quá xa so với tính chất của trận chiến.

"Chẳng có ý phân biệt bất kỳ đạo nào hết, ngoại trừ đạo thằng nờ ép / Tao không nhận rapper số 1, nhưng từ xưa các cụ đã nói là tết nhất", những câu rap từ Tage để đáp trả chuyện bị ICD kể xấu về phân biệt tôn giáo, và tự nhận là rapper số 1 nhưng thông điệp không rõ ràng.

Đây không phải là những câu rap để Tage chơi chữ. Nam rapper cần đi thẳng vấn đề, "bẻ" ngược lại nếu cho rằng ICD đã sai. Nhưng anh tiếp tục không làm được.

 
ICD và Tage cùng xác nhận dừng cuộc chiến để tránh gây rắc rối.
Tage va ICD anh 2

ICD và Tage cùng xác nhận dừng cuộc chiến để tránh gây rắc rối.

Endgame - trận chiến kết thúc

Thông thường, các trận beef của rap Việt kéo dài từ 1-2 lượt. Với những trận beef căng thẳng, đôi bên nắm nhiều lý lẽ có thể kéo dài đến lượt 3. Với trận beef giữa ICD và Tage, đôi bên đã sử dụng cạn vốn sau 2 lượt và chuyện Tage tuyên bố dừng lại là hợp lý.

Trong bản diss Bamicay, Sony Tran tạo ra bản beat (âm nhạc) ấn tượng, mang màu sắc Âu - Mỹ. Cách Tage đi flow (nhịp), biến hóa delivery (độ biến hóa của flow, giọng rap, cảm xúc) cũng rất ấn tượng. Nhưng với bản rap diss, các yếu tố kể trên chỉ là phụ. Độ sát thương ở câu từ, lý lẽ nêu ra mới là thứ chủ đạo.

Tage không thể đánh bại bản diss Rapper số 1 từ ICD. Vậy nên khi kéo dài đến lượt 3, thí sinh Rap Việt càng tự làm khó mình.

Trận beef giữa ICD và Tage sẽ chẳng có kết quả thắng/thua cụ thể. Bản thân 2 rapper tự hiểu cục diện. Mỗi người nghe sẽ có kết quả của riêng mình về chuyện ICD hay Tage đã thắng trong cuộc chiến.

Chỉ khán giả là những người hưởng lợi trong trận beef này. Từ khá lâu, rap Việt mới có cuộc chiến kéo dài 2 lượt. Các fan rap trung thành, những người mới tiếp cận rap, hoặc chưa bao giờ nghe rap đã được tận hưởng những thứ gọi là tinh túy của dòng nhạc này. Cụ thể là cách 2 rapper cống hiến về trình độ chơi chữ, kỹ thuật rap.

Trong khi đó, cả ICD và Tage đều nhận về mặt tích cực và tiêu cực. Tích cực ở đây là ICD chứng minh anh không overrated (được đánh giá quá cao). Qua 2 bản diss, quán quân King of Rap tiến bộ vượt bậc về flow, delivery cùng cách viết lyrics vẫn xuất sắc như vậy.

Trong khi đó, Tage cho thấy tài năng của một rapper trẻ có thể tạo bước ngoặt cho thị trường rap Việt. Như chia sẻ từ Rhymastic, anh chờ đợi Tage ở các bản nhạc thật sự, bởi tư duy âm nhạc mới là thứ vũ khí sắc bén của Tage hơn rapper khác.

ICD mất nhiều thứ, điển hình như việc tự chuốc lấy rắc rối khi lôi RichChoi vào cuộc chiến, dẫn đến lùm xùm không đáng có về ngôi quán quân King of Rap. Trong khi đó, sự ngông cuồng của Tage khiến anh trả giá trên nhiều khía cạnh, đặc biệt là hứng chỉ trích từ việc tự nhận mình là rapper số 1.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024