Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/08/2021 11:08 # 1
vodongtrinh
Cấp độ: 8 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 38/80 (48%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 01/09/2019
Bài gởi: 318
Được cảm ơn: 1
Giới rap Việt nhận định về cuộc đối đầu giữa ICD và Tage


16 Typh cho rằng việc khán giả chia phe phái, chê bai, chửi bới quanh các trận beef là thiếu văn minh. Theo rapper, bản chất của hip hop là kết nối và tôn trọng.

Tối 6/8, Tage tung ra track diss Bamicay để đáp trả ICD. Rapper tuyên bố đây là track cuối cùng trong trận beef với quán quân King of Rap. Anh cho biết: “Tôi nhận thấy mọi thứ đã đi quá xa so với ban đầu và có ảnh hưởng tiêu cực đến những người trong cuộc nói riêng, cộng đồng rap nói chung. Cái tôi của tôi đã được thể hiện đủ, cho nên tôi dừng ở đây”.

Trước đó, ICD cũng có track diss Rapper số 1 nhằm công kích Tage với nhiều fact (thông tin có từ thực tế được sử dụng trong các trận beef) hay punchline (câu rap mang tính sát thương) gây ấn tượng.

Tối 7/8, ICD cũng thông báo dừng trận dù anh đã chuẩn bị xong track diss thứ 3.

ICD không overrated?

Tương tự các trận beef của giới underground, trận đấu giữa ICD và Tage không có giám khảo. Việc phân định ai thắng thua một phần dựa vào sự ủng hộ, phân tích của người nghe. Theo bình luận của hầu hết khán giả trên mạng xã hội, 2 track diss của ICD trong trận beef lần này đẳng cấp hơn.

Nếu Rapper số 1 của ICD viral trên mạng xã hội khi có nhiều fact, punchline ấn tượng thì bản rap đáp trả của Tage là Bamicay quanh quẩn. Ngoài câu punchline: "Trình độ tuổi Tý mà đòi ghen với Tị", Tage gần như không thể "bẻ" được fact nào ICD đưa ra trước đó trong bản Rapper số 1.

Nói với Zing về trận beef của ICD, Tage, rapper Blacka nhận xét ICD có điểm mạnh về lyrics, trong khi Tage nổi trội về flow và delivery. Anh từ chối nhận định ai là người thắng trong trận beef.

 
ICD có lợi thế trong trận beef với Tage. Ảnh: Bá Ngọc.
Tage diss ICD anh 1

ICD có lợi thế trong trận beef với Tage. Ảnh: Bá Ngọc.

Rapper cho biết: “Tôi xin mạn phép nói về điểm yếu của 2 bạn. Tôi không cảm được nhịp của ICD vì việc phân bố rhyme scheme (gieo vần) dày đặc nhưng không mang hiệu quả cao. Trong khi đó, Tage biến đổi tông giọng nhiều vị trí chưa cần thiết. Tuy nhiên, các đấu sĩ đã có được những thành quả nhất định sau cuộc beef, đó là công bằng”.

Với Rhymastic, anh nhận định về Bamicay của Tage: “Tôi thích nghe Tage dùng giọng của mình để rap hơn. Chỉ riêng chất giọng của Tage đã đủ lợi thế so với ICD rồi. Nhại giọng dùng tùy chỗ sẽ hay hơn. Bài này Tage cũng đầu tư khá nhiều punchline (không vô học, chỉ trích, tết nhất, 1/4 cách,...) nhưng các punchline của ICD vẫn hiệu quả hơn”.

Rhymastic đánh giá Tage tuy không có kinh nghiệm về battle, dissing nhưng đã làm khá tốt. Theo giám khảo Rap Việt, Bamicay của Tage có câu punchline “chí mạng” là: "Trình độ tuổi Tý mà đòi ghen với Tị". Trong khi đó, với Rapper số 1 của ICD, Rhymastic nhận xét: "Dissing phải đầu tư chất xám, punchline như thế này mới đáng chứ”.

Theo dõi trận beef, BRay nhận xét Bamicay của Tage có nhiều câu punchline sáng nhưng khai thác góc chưa tốt. Theo rapper, ICD đã thắng trong trận chiến lần này.

Trận beef giữa Tage và ICD bắt nguồn từ nhận xét của thí sinh Rap Việt dành cho quán quân King of Rap. Cụ thể, khi được hỏi ai là rapper đang overrated (được đánh giá cao so với năng lực), Tage chọn ICD. Từ đó, ICD thách đấu với Tage. Mục đích của rapper sau trận beef là chứng minh anh không hề overrated. Và với những gì ICD đã thể hiện, hẳn mỗi khán giả đều có câu trả lời về việc ICD có overrated hay không.

Rapper Hydra chia sẻ: “Tôi không đồng tình với quan điểm Tage nói ICD overrated. Xét về kỹ năng, khả năng, độ cống hiến và tình yêu với rap, ICD đang underrated (được đánh giá thấp hơn năng lực thật) mới đúng. Bài mới nhất của ICD hay mà chỉ có 81.000 lượt xem. Quá underrated".

 
Tage lần đầu tiên tham gia trận beef. Ảnh: Anh Khoa.
Tage diss ICD anh 2

Tage lần đầu tiên tham gia trận beef. Ảnh: Anh Khoa.

Beef là văn hóa của rap/ hip hop

Bamicay của Tage hiện đạt 600.000 lượt xem sau nửa ngày đăng tải và đứng vị trí thứ 3 trên top thịnh hành. Trong khi đó, Rapper số 1 của ICD thu hút gần 2,8 triệu lượt xem sau khoảng 7 ngày ra mắt và đứng thứ 6 trên top thịnh hành. Khi mới ra mắt, MV thậm chí leo lên vị trí thứ 2. Có thể nói đây là một trong những trận beef được công chúng quan tâm nhất trong giới rap.

Tuy nhiên, trận beef cũng kéo theo nhiều tranh cãi khiến cả những người không liên quan như Kimmese, RichChoi, PHICKIDI, Kancc, 16 Typh, Ngắn, Killic lên tiếng. Những chia sẻ trên mạng xã hội của các rapper kể trên khiến trận beef càng thêm căng thẳng và được chú ý.

Thậm chí, ồn ào ICD mua giải ở King of Rap cũng được kéo vào các bản rap diss để rồi chính anh phải lên tiếng giải thích trên trang cá nhân. Những cuộc tranh cãi giữa khán giả xoay quanh trận beef nổ ra suốt nhiều ngày qua trên các trang mạng xã hội.

Theo Blacka, beef mang đặc tính văn hóa của hip hop và từ các trận chiến, rapper rút ra sự trưởng thành trong kỹ năng, hành xử. Rapper chỉ ra việc tranh cãi trên mạng xã hội quanh các trận beef đã diễn ra từ lâu, nhưng gần đây căng thẳng hơn. Khi bước vào trận beef, các rapper cũng phần nào lường trước những mũi rìu dư luận.

Blacka nhấn mạnh rap diss không liên quan đến cuộc sống riêng tư của rapper. Do đó, việc khán giả chửi bới, công kích trên mạng xã hội chỉ vì rapper đó diss người mình yêu thích là không nên. “Phải phân định được công tư phân minh, đừng đánh giá thái độ của một người đang trong bữa tiệc sinh nhật về năng suất làm việc của anh ta. Như thế bạn đang nhầm lẫn”, rapper nói.

16 Typh đồng tình. Anh cho biết rap nói riêng, hip hop nói chung ở Việt Nam đang trên đà phát triển và được đón nhận. Đồng nghĩa, nó phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi, cả tích cực cũng như tiêu cực.

 
Rapper Blacka. Ảnh: NVCC.
Tage diss ICD anh 3

Rapper Blacka. Ảnh: NVCC.

“Đó là cái giá phải trả cho việc phát triển. Tuy nhiên, bản chất của hip hop vẫn là sự kết nối và tôn trọng. Nếu các bạn thực sự yêu thích văn hóa, lối sống tự do hãy giữ gìn 4 yếu tố tinh thần hòa bình, yêu thương, đoàn kết và vui vẻ. Mọi người có thể ủng hộ nghệ sĩ mình thích bằng rất nhiều cách: mua album, đi show, stream nhạc trực tuyến chứ không phải chia phe phái, chê bai, chửi bới khắp mọi nơi. Việc đó không ngầu chút nào, rất thiếu văn minh là đằng khác”, rapper chia sẻ.

Một vấn đề khác đáng lưu ý sau trận beef đó là ca từ của các bản rap diss. Có nhiều khán giả bất ngờ khi ICD là quán quân của King of Rap hay Tage thí sinh ở Rap Việt - 2 chương trình phát trên sóng truyền hình - lại có bản rap diss với nhiều từ ngữ mạnh, khác hẳn những gì họ thể hiện ở game show trước đó. Sự bỡ ngỡ đến từ những khán giả mới biết đến rap thông qua 2 chương trình.

Nói về vấn đề này, Blacka cho rằng nên phân định rạch ròi giữa hip hop và 2 chương trình phát sóng truyền hình như King of Rap, Rap Việt.

“Hip hop là lifestyle còn 2 chương trình trên là game show nên nó khác nhau nhiều lắm, không nên so sánh. Đây là lời khuyên tôi dành cho các bạn trẻ nghe hip hop cũng như theo dõi các game show. Nghệ thuật là sự thật, chúng ta có thể cập nhật bản thân chứ không thể thay đổi bản chất”, Blacka giải thích.

“Nhạc rap không nhất thiết phải dùng ngôn từ mạnh mẽ nhưng không có nghĩa không được quyền dùng. Bạn được quyền không nghe và có sự lựa chọn vì bạn là con người hiện đại, tự do và chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi có những bài đánh tới đại chúng với thông điệp cởi mở và hữu tình. Nhưng chúng tôi cũng có những buổi gặp gỡ anh em bằng ngôn ngữ khác”, rapper nói thêm.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024