Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/01/2021 17:01 # 1
agreso
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 4/10 (40%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 13/01/2021
Bài gởi: 4
Được cảm ơn: 0
3 cách trồng rau mầm theo từng bước tại nhà


Rau mầm là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng nhất từ thiên nhiên. Nguồn chất dinh dưỡng đến từ rau mầm trải dài từ các loại vitamin thiết yếu, các axit amin cho đến các khoáng chất cần thiết cho cơ thể người. Bạn có thể bắt đầu trồng rau mầm ngay hôm nay, bất kể bạn là nội trợ trong gia đình hay sinh viên sống trong ký túc luôn thèm một thứ gì đó sạch sẽ. Hãy bắt đầu với hướng dẫn cách trồng rau mầm ngay nhé.

Cách trồng rau mầm an toàn tại nhà

Rau mầm được liệt kê vào danh sách những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất nên được thêm vào chế độ ăn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm không ai dám phủ nhận, rau mầm đôi khi mang tới nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella và Ecoli cho người ăn. Nhiều người lo lắng về sự sạch sẽ của rau mầm bán ngoài các cửa hàng liệu có đảm bảo?

Điều kiện trồng rau mầm phải đảm bảo nhiệt độ đủ ấm và giá thể trồng phải đủ ẩm. Với điều kiện như vậy vô tình tạo ra môi trường lý tưởng không chỉ cho rau mầm mà còn cho các loại vi khuẩn có hại trên phát triển. Tại các cơ sở sản xuất rau mầm với số lượng lớn, việc kiểm soát sự phát triển của những loại vi khuẩn này khó mà đạt được.

Thật may mắn, cách trồng rau mầm quyết định phần lớn về độ sạch của rau mầm. Bằng cách trồng rau mầm tại nhà bạn có thể biết được nguồn gốc của các loại hạt giống dùng để trồng rau mầm, đặc biệt là loại hạt giống đã qua xử lý với vi khuẩn Salmonella và Ecoli. Bạn có thể biết được những vật liệu để làm rau mầm có sạch không. Bạn có thể biết trong quá trình trồng rau mầm không khí lưu thông có tốt không…

trồng rau mầm trong chậu

Cách trồng rau mầm trong lọ

Cách dễ nhất để trồng rau mầm đó là trồng trong lọ hoặc khay. Hạt giống chất lượng sau khi mua về cần được ngâm trước với nước. Thời gian ngâm hạt phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của hạt. Ví dụ, hạt đậu nành cần ngâm qua đêm, trong khi hạt vừng chỉ cần ngâm 2 tiếng. Lượng hạt cần để làm được 1 lọ đầy rau mầm là 2 thìa. Kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà thành công không yêu cầu gì nhiều hơn là hạt giống tốt và một số vật dụng có sẵn trong nhà.

Chuẩn bị

Dưới đây là liệt kê những vật dụng cần thiết để trồng được rau mầm tại nhà:

  • Hạt giống dùng để trồng rau mầm: Đây là loại hạt giống dùng riêng cho mục đích trồng rau mầm, đã qua xử lý vi khuẩn có hại, tỷ lệ nảy mầm cao, không chứa chất bảo quản, không chứa thuốc trừ sâu. Các loại hạt trồng được rau mầm gồm hạt đậu xanh, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt bí ngô, hạt cải…Tuy nhiên, rất nhiều loại hạt có độc tố và không thể dùng để trồng rau mầm.
  • Khay trồng rau mầm: Khay trồng rau mầm cần có cấu tạo 2 lớp và có lỗ lưu thông không khí
  • Lọ trồng rau mầm: Lọ trồng rau mầm cần có miệng rộng để tiện trong quá trình trồng và lấy ra để dùng. Nắp đậy lọ cần phải là loại có lỗ hoặc bạn cũng có thể dùng rây lọc trà để bọc miệng lọ lại.

trồng rau mầm trong lọ

Các bước trồng rau mầm tại nhà

Bước 1: Ngâm hạt

Hạt giống trồng rau mầm sau khi được mua về cần được ngâm trong vòng vài tiếng. Một số loại hạt cần thời gian ngâm lâu hơn. Bạn có thể trộn nhiều loại hạt vào với nhau nếu bạn thích một hỗn hợp rau mầm đủ loại. Thông thường 2 – 3 thìa hạt là đủ để có một lọ đầy rau mầm.

Mỗi loại hạt cần một lượng nước vừa đủ khác nhau để nở hoàn toàn. Mẹo nhỏ là bạn nên lấy 3 phần nước và 1 phần hạt để ngâm.

Bước 2: Đổ hết nước và rửa qua hạt

Sau khi hạt nở hoàn toàn, bạn hãy đổ hết nước và rửa qua hạt một lần nữa trước khi đem trồng. Đối với loại lọ trồng rau mầm có nắp không kín bạn chỉ cần lắc nhẹ và đổ nước qua nắp là xong. Sau khi rửa xong hạt, bạn hãy nghiêng lọ để hạt bám đều trên thành lọ. Cách này giúp tăng tỷ lệ nảy mầm cho hạt.

Bước 3: Rửa qua hạt, để ráo và lặp lại

Nếu bạn đã làm đến bước này thì giờ đây bạn chỉ cần để mắt tới lọ rau mầm 2 lần một ngày thôi. Công việc duy nhất bây giờ là rửa lại hạt bằng nước sạch cứ mỗi 12 giờ trôi qua. Bước này sẽ kéo dài từ 2 – 4 ngày. Đối với hầu hết các loại hạt thì chỉ sau 1 ngày là bạn đã bắt đầu thấy chúng tách vỏ và nảy mầm rồi. Thực tế, bạn có thể ăn rau mầm vào bất cứ lúc nào kể từ bây giờ, nhưng hãy tiếp tục trồng cho đến khi rau mầm đạt đủ độ dài mà bạn muốn nhé.

Bước 4: Thu hoạch rau mầm và bảo quản rau mầm

Thời gian thu hoạch rau mầm thường sau từ 3 – 6 ngày kể từ khi bắt đầu gieo hạt. Ngay sau khi bạn nhìn thấy những chiếc lá mầm màu xanh nhú lên, lớp vỏ hạt đã rơi xuống thì hãy rửa lại rau mầm một lần nữa. Sau đó mở nắp lọ ra và đổ tất cả rau mầm vào một chiếc khăn sạch để thấm hết nước. Để từ 30 – 60 phút bên ngoài cho rau mầm khô tương đối trước khi cất vào tủ lạnh nhé.

 



Được chỉnh sửa bởi nguyenquynhtran vì:xóa link ẩn
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024