Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/12/2017 20:12 # 1
niphip
Cấp độ: 26 - Kỹ năng: 14

Kinh nghiệm: 109/260 (42%)
Kĩ năng: 112/140 (80%)
Ngày gia nhập: 19/12/2012
Bài gởi: 3359
Được cảm ơn: 1022
GeekBench phát hiện vấn đề hiệu năng iPhone giảm sút khi pin bị chai là có thật, tất cả là nhờ Apple


Tất cả bắt đầu từ việc những chiếc iPhone 6s gặp lỗi tắt nguồn đột ngột.

 
 

Tuần trước, một thành viên của diễn đàn Reddit đã phát hiện ra rằng chiếc iPhone 6s của anh được cải thiện hiệu năng rõ rệt sau khi thay một viên pin mới. Câu chuyện bắt đầu khi chiếc iPhone 6s bị chai pin khoảng 20%, sau đó được thử nghiệm với ứng dụng GeekBench thì có điểm số rất thấp.

Sau khi thay pin mới cho chiếc iPhone 6s của mình, anh tiếp tục thử với ứng dụng GeekBench và nhận thấy điểm số tăng gấp đôi so với lần thử trước. Từ đó, anh chàng này nghi ngờ rằng Apple đã cố tính giảm xung nhịp của chip xử lý trên những chiếc iPhone có pin bị chai, nhằm một mục đích là giúp người dùng vẫn có thể sử dụng thiết bị trong suốt một ngày mà không lo hết pin.

 

 

 

Chủ đề này đã khiến cộng đồng công nghệ trên thế giới rất quan tâm. Mới đây, người sáng lập GeekBench, John Poole đã tiến hành nghiên cứu và công bố một báo cáo về mối liên hệ giữa hiệu suất của iPhone và tuổi thọ pin.

John Poole tiến hành thử nghiệm với một chiếc iPhone 6s cũ và một chiếc iPhone 7 mới, với các phiên bản iOS khác nhau. Sau đó, ông lập biểu đồ chỉ số KDE (Kernel density)của chỉ số hiệu năng đơn lõi khi thử nghiệm với GeekBench 4.

 

 

 

Từ các biểu đồ này, Poole phát hiện ra sự khác biệt rõ rệt giữa iPhone 6s chạy iOS 10.2.0 và 10.2.1. Khi tại iOS 10.2.0, điểm số GeekBench cao trong khoảng 2.500 chiếm chủ yếu. Tuy nhiên từ iOS 10.2.1 trở đi, các xung nhịp thấp hơn bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

 

 

 

Kết quả tương tự với iPhone 7, khi có thể thấy sự giống nhau giữa các phiên bản iOS 10.2.0, 10.2.1 và 11.1.2, tuy nhiên đến phiên bản iOS 11.2.0 lại thấy sự khác biệt.

Vậy có sự liên quan giữa hiệu suất của iPhone và tuổi thọ pin?

Từ những biểu đồ trên, có một sự thay đổi rõ rệt khi Apple cập nhật các phiên bản iOS mới, ví dụ như từ iOS 10.2.0 lên 10.2.1. Nguyên nhân có thể là do Apple đã tích hợp thêm phần mềm powerd (power daemon) vào trong iOS 10.2.1. Đây là phần mềm quản lý tốc độ và điện năng của CPU/GPU, đồng thời cảnh báo nhiệt độ và giúp iPhone không bị cháy.

Nhà sáng lập GeekBench cũng tin rằng Apple đã bổ sung một phần mềm điều chỉnh cho iPhone 7 trên iOS 11.2, tương tự như iPhone 6s với iOS 10.2.1. Apple bí mật làm điều này để giúp hạn chế hiệu suất của iPhone, khi tình trạng pin không được tốt và giảm xuống một mức nào đó.

Đã có rất nhiều người dùng iPhone 6s bị tắt nguồn một cách đột ngột mà không rõ lý do, ngay cả sau khi họ được Apple thay pin mới. Có lẽ giải pháp của Apple là làm giảm hiệu năng của CPU xuống, bằng cách giảm lượng điện năng sử dụng. Mặc dù đây không phải là cách tốt nhất, nhưng nó đã giúp giảm bớt tình trạng iPhone 6s bị tắt nguồn đột ngột khi pin vẫn còn 40%.

 

Đó là đối với những chiếc iPhone 6s có pin bị chai, nhưng rắc rối có vẻ như tiếp tục lặp lại với những chiếc iPhone 7. Do đó, Apple có thể đã sử dụng phương pháp trên đối với iPhone 7, thông qua bản cập nhật iOS 11.2.0.

Vì vậy mà có cơ sở để chúng ta tin rằng Apple đã gây ra việc giảm hiệu năng của bộ vi xử lý, thông qua việc giảm lượng điện năng tiêu thụ khi tình trạng pin iPhone giảm xuống một mức độ nào đó. Tất cả là để giải quyết vấn đề tắt máy đột ngột.

Tuy nhiên vấn đề là Apple thực hiện một cách âm thầm mà không hề thông báo cho người sử dụng. Nó khiến người dùng hoang mang vì không biết chuyện gì đang xảy ra, họ không biết có nên thay thế một chiếc iPhone mới hay chỉ cần thay một viên pin mới để giải quyết tình trạng hiệu suất sụt giảm.

 
genk.vn

 Facebook: Ngọc Yến Phan

Email: ngocyen.phan184@gmail.com

Lớp K17PSUQTH


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021