Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/10/2017 22:10 # 1
niphip
Cấp độ: 26 - Kỹ năng: 14

Kinh nghiệm: 109/260 (42%)
Kĩ năng: 112/140 (80%)
Ngày gia nhập: 19/12/2012
Bài gởi: 3359
Được cảm ơn: 1022
8 "tác phẩm nghệ thuật" cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới


Sự sáng tạo vô hạn của con người đã cho "ra lò" biết bao tác phẩm độc đáo. Nhưng việc làm này càng trở nên có ý nghĩa, khi những tác phẩm ấy ra đời nhằm mục đích cứu sống con người.

Từ cảnh báo, cho tới việc tuyên truyền, tất cả đều giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác hại của một số căn bệnh. Đó là cách những tác phẩm này đóng góp cho cuộc sống con người hiện đại.

1. Tranh tường về Ebola

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 1.

Bức tranh tường được vẽ bởi nghệ sĩ đường phố Stephen Doe tại đỉnh điểm bùng phát dịch Ebola vào năm 2014.

Cần biết rằng, châu Phi - cái "rốn" của dịch bệnh cũng là nơi sự tuyên truyền về mối nguy hiểm của Ebola khó khăn nhất. Lý do nằm ở nạn mù chữ - như tại Liberia, người dân dùng đến 30 ngôn ngữ khác nhau, nhưng chỉ 43% người dân biết đọc và biết viết.

Chính vì vậy, thông tin phải được lan truyền dưới dạng hình ảnh, qua các tờ rơi, biển quảng cáo, áp phích, hoặc tác phẩm của Stephen Doe.

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 2.

2. Mặc đồng phục cho thuốc lá kiểu Úc

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 3.

Năm 2012, Australia đã đi vào lịch sử với tư cách quốc gia đầu tiên triển khai "mặc đồng phục" cho toàn bộ sản phẩm thuốc lá.

Sau 7 cuộc nghiên cứu, với quy mô trên 1.000 người hút thuốc, các nhà nghiên cứu đã tìm ra màu được cho là xấu xí nhất, với tên gọi Pantone 448C. Màu sắc này từ trước đến nay được gắn với sự chết chóc, là màu của nhựa đường và bụi bẩn, và nay đã được gắn với thuốc lá.

Chính phủ Australia hy vọng màu sắc này sẽ làm cho chẳng một ai buồn đụng đến gói thuốc, qua đó giảm số lượng người hút thuốc trong cộng đồng.

3. Hút thuốc thụ động là cực có hại

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 4.

Tấm poster này được thiết kế bởi nghệ sĩ và nhà giáo dục Ấn Độ Biman Mullick, người thành lập tổ chức chống lại thuốc lá Cleanair năm 1972.

Trong thời kỳ gần một nửa dân số hút thuốc lá, bao gồm nhiều sinh viên của mình, Mullick đã rất lo lắng đến những ảnh hưởng của việc hút thuốc thụ động. Vì thế, ông thiết kế một loạt áp phích, khuyến khích sinh viên của mình không hút thuốc trong lớp học.

Mặc dù trường học liên tục yêu cầu Mullick gỡ những tấm poster đó xuống, nhưng ông đã không đầu hàng vì sức khỏe các học sinh.

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 5.

4. Liều thuốc tinh thần cho trẻ em

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 6.

Trong thế kỷ 19, bệnh viện nhi không tồn tại. Trẻ em khi ấy luôn bị gộp chung phòng điều trị với người lớn, xung quanh là những bức tường ảm đạm so với tuổi thần tiên của các em.

Qua thời gian, bệnh viện nhi cũng ra đời, nhưng tình hình cũng không khá hơn đối với đời sống tinh thần của các em. Để cải thiện điều đó, các bác sĩ ở bệnh viện Sant Joan de Déu, thành phố Barcelona, đã tìm cách biến một số khu vực tại bệnh viện trở thành khu vực nô đùa cho những bệnh nhi.

Những bức tường được gắn hình các loài động vật nhiều màu sắc, hay được cải tạo thành nơi đuổi bắt, trốn tìm cho các bạn nhỏ, giúp các em mau chóng hồi phục.

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 7.

5. Liệu pháp tâm lý cho những nỗi đau thể xác

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 8.

Nhằm giải quyết những hậu quả về tâm lý do bạo lực gây ra, Bộ Y tế Anh quốc đã kêu gọi các designer tạo ra những sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cho bệnh nhân. Trong đó, sản phẩm của một studio có tên gọi PearsonLloyd đã được lựa chọn.

Đó là một tấm bảng gắn trên tường, hiển thị mọi thông tin cũng như các lựa chọn mà bệnh nhân mong muốn ngay sau khi bước vào cửa các trung tâm y tế. Thống kê cho thấy giải pháp này đã giúp hậu quả các vụ bạo lực ở Anh giảm xuống 50% tại London và Southampton.

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 9.

6. Tuyên truyền chống ung thư vú, bị... Facebook chặn

 

Vào năm 2016, Hiệp hội Ung thư Thụy Điển đã gây sốt khi tung ra một đoạn video cảnh báo, cũng như các dấu hiệu nhận biết của căn bệnh quái ác này.

Tuy nhiên không lâu sau đó đoạn video đã bị tự động gỡ bỏ trên Facebook do máy chủ xác nhận được một vài thuật toán không phù hợp.

Ngay lập tức Facebook lên tiếng xin lỗi về sai sót trên, nhưng đồng thời cũng đưa ra lời khuyên rằng để đoạn video chạy ổn định, những bầu ngực hình tròn nên được thay bằng... hình vuông. Và thế là, tác phẩm dưới đây ra đời.

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 10.

7. Những "chiếc bánh" cấp cứu sặc sỡ

"Battenberg" là một loại bánh nổi tiếng tại Anh. Loại bánh này rất thơm ngon, nhưng không phải vì vậy mà nó trở nên nổi tiếng. Lý do còn vì màu sắc của loại bánh này đã được một số loại xe ưu tiên "mượn" do quá bắt mắt.

Thay vì chỉ đơn sắc như xe ưu tiên tại nhiều quốc gia khác, xe cứu hộ tại Anh lại sặc sỡ với những họa tiết caro xen lẫn của nhiều sắc màu tương phản. Điều này giúp các phương tiện có thể quan sát những chiếc xe cứu hộ từ xa, có thời gian chủ động nhường đường để những người gặp nạn được cấp cứu kịp thời.

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 11.

Một chiếc xe Battenberg của Anh Quốc

8. Thông điệp sâu sắc gửi các binh sĩ thực địa

Abram Games là một bậc thầy về thiết kế. Ông làm việc cho chính phủ Anh trong Thế chiến II, nổi tiếng với những hình ảnh được cách điệu và cách diễn đạt rõ ràng.

Dưới đây là bức poster ông thiết kế để nhắc nhở các binh sĩ tự bảo vệ mình khỏi loài muỗi khi đóng quân tại rừng sâu. Một phương pháp tuyệt vời để thể hiện thông điệp "coi chừng loài muỗi" với một chiếc đầu lâu ẩn phía sau.

8 tác phẩm nghệ thuật cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới - Ảnh 12.
Nguồn: BBC Future


Facebook: Ngọc Yến Phan

Email: ngocyen.phan184@gmail.com

Lớp K17PSUQTH


 
15/10/2017 01:10 # 2
kevindoan0209
Cấp độ: 22 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 182/220 (83%)
Kĩ năng: 80/130 (62%)
Ngày gia nhập: 18/12/2014
Bài gởi: 2492
Được cảm ơn: 860
Phản hồi: 8 "tác phẩm nghệ thuật" cực chất đã góp phần cứu sống rất nhiều mạng người trên thế giới


Đầy tính sáng tạo quá (->Kevin Đoàn<-)

Gmail: congtruc.no1@gmail.com

Facebook: Kevin Đoàn

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021