Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/10/2017 22:10 # 1
niphip
Cấp độ: 26 - Kỹ năng: 14

Kinh nghiệm: 109/260 (42%)
Kĩ năng: 112/140 (80%)
Ngày gia nhập: 19/12/2012
Bài gởi: 3359
Được cảm ơn: 1022
Galaxy Note8 đã khai tử nốt vật dụng cuối cùng mà smartphone 10 năm qua không thay thế được


Với riêng tôi, nhắc đến chiếc smartphone là nhắc tới một loạt những thứ đồ đã bị khai tử: máy chơi băng cassette bỏ túi, máy ảnh Kodak, những tờ báo, iPod, PSP, máy quay phim... Chỉ trong vòng 10 năm ngắn ngủi, cả những thứ đồ analog quen thuộc lẫn những thứ đồ số hóa từng một thời đình đám đều đã bị những chiếc iPhone và Galaxy tiễn đưa vào quá khứ.

Nhưng cuộc sống của tôi vẫn còn lại một vật dụng low-tech không thể thiếu, một thứ đồ mà smartphone có thể thay thế một cách dễ dàng nhưng không làm được: những cuốn sổ.

Galaxy Note8 đã khai tử nốt vật dụng cuối cùng mà smartphone 10 năm qua không thay thế được - Ảnh 1.

Lý do vì sao ư? Vì smartphone quá nhiều công dụng. Nhiều công dụng đi kèm với sự xao nhãng. Tôi cần một thứ đồ vừa có thể giúp tôi quản lý cuộc sống/công việc một cách dễ dàng, vừa không "cuốn" tôi vào những trải nghiệm Facebook hay YouTube vô bổ. Dĩ nhiên, tôi có sử dụng Facebook, có xem YouTube, nhưng rõ ràng là một công cụ để ghi đầu việc hay ghi chú ý tưởng sẽ không thể hữu ích 100% nếu bị kết hợp với một công cụ để... xao nhãng.

Đồng nghiệp của tôi cũng có rất nhiều người như vậy. Họ vẫn giữ những cuốn sổ "low-tech" để sử dụng chung với smartphone và laptop.

Galaxy Note8 đã khai tử nốt vật dụng cuối cùng mà smartphone 10 năm qua không thay thế được - Ảnh 2.

Thế rồi, ngày 30/8/2017, thói quen dùng sổ của tôi đã đột ngột chấm dứt. Trong một sự kiện hoành tráng tổ chức ở New York, Samsung đã vén màn một chiếc Galaxy Note vừa có thiết kế tuyệt đẹp, có màn hình tràn cạnh siêu sắc nét sử dụng tỷ lệ Univisium, có chip lõi tám siêu cao cấp, có camera kép và có cả tính năng... ghi chú không cần màn hình.

Đúng, tính năng đỉnh thu hút tôi quan tâm đến dòng Note chỉ đơn giản như vậy: ghi chú không cần mở màn hình, không cần đi qua màn hình chính đầy cám dỗ với Facebook, Reddit, YouTube, Spotify hay Vainglory. Bất cứ một lúc nào, tôi cũng có thể sử dụng cuốn sổ từ Samsung chỉ bằng cách tháo bút và ghi chú. Với 100 trang lưu trữ trước khi yêu cầu mở ứng dụng chính, Galaxy Note8 thừa đủ chỗ trống cho tôi ghi chép vẽ vời trong bất cứ một buổi brainstorming "nảy lửa" nào.

Galaxy Note8 đã khai tử nốt vật dụng cuối cùng mà smartphone 10 năm qua không thay thế được - Ảnh 3.

Đó là một tính năng nhỏ nhưng vô cùng quan trọng. Từ lâu, tôi đã có thể nhận ra tiềm năng của smartphone Galaxy đối với các tác vụ quản lý công việc và quản lý cuộc sống: không chỉ có Samsung Notes, các ứng dụng ghi nhớ (Reminder), camera hay ghi âm đều là những công cụ rất tốt để tôi không lãng quên những việc cần làm trong ngày. Thế nhưng, một lần nữa, Facebook và nhu cầu sử dụng Facebook để giao thiệp với gia đình, bạn bè cũng đã biến những chiếc Galaxy S, Ultra của tôi trở thành những "công cụ xao nhãng" quá... hiệu quả.

Samsung có vẻ đã lắng nghe tâm tư thầm kín đó của tôi và ra mắt tính năng ghi chú không cần bật màn hình trên Note8. Những tín đồ khó tính có lẽ sẽ hơi trách gã khổng lồ Hàn Quốc một chút về sự chậm trễ này, bởi smartphone Galaxy từ 6 năm qua đã được sở hữu AMOLED – loại công nghệ cần có để đảm bảo màn hình "Always On" (luôn bật) hay ghi chú bằng S Pen sẽ không gây tốn pin. Riêng tôi thì chỉ thấy mê mẩn chiếc Note8 của mình: với dòng đầu bảng mới nhất, Samsung đã giúp tôi đặt dấu chấm hết cho thời đại "low tech" mà vẫn giữ được sự tập trung tối đa cho cuộc sống và công việc của mình.

Galaxy Note8 đã khai tử nốt vật dụng cuối cùng mà smartphone 10 năm qua không thay thế được - Ảnh 4.

Tuyệt hơn nữa, bằng tính năng rất nhỏ này, tôi đã khám phá ra cả một "thiên hà" trải nghiệm không thể có được trên bất cứ một nhãn hiệu smartphone nào khác. Cần nhắc đến một lần nữa vẫn sẽ là Màn Hình Vô Cực: AMOLED kết hợp cùng độ phân giải QHD và tỷ lệ 2:1 giúp mang đến trải nghiệm giải trí choáng ngợp chưa từng có. Với mỗi bức ảnh chụp từ camera kép của chính Note8 hay khi xem những bức ảnh chuyên nghiệp được up lên Flickr, Galaxy Note8 đều tạo ra một cảm giác lôi cuốn đầy sức sống, một cảm giác tôi chưa từng bắt gặp trên các dòng smartphone LCD thông thường.

 

Tiếp đến là bút S Pen: nếu như Steve Jobs đã từng lớn tiếng chê bai trải nghiệm dùng bút stylus trên smartphone điện trở ngày trước thì chắc chắn ông cũng sẽ không thích dùng ngón tay để tạo ra những bức vẽ sáng tạo hay đơn giản là để "vẽ bậy" trên các bức ảnh, đoạn video, trang web. S Pen là câu trả lời của riêng Samsung dành cho vấn đề này và đến nay bút thông minh của Samsung thậm chí còn có thể dùng để dịch trực tiếp ngay trên ảnh chụp.

Galaxy Note8 đã khai tử nốt vật dụng cuối cùng mà smartphone 10 năm qua không thay thế được - Ảnh 5.

Tân tiến là vậy nhưng linh hồn của S Pen vẫn chỉ là một chiếc bút. Nếu bạn đã từng thử viết một chữ "a" hay vẽ một hình vuông trên smartphone loại thường, bạn sẽ biết vì sao chúng ta vẫn cần một chiếc stylus trong thời đại điện dung. Nếu bạn từng ghi sổ không cẩn thận, bạn sẽ biết vì sao những cuốn sổ dù tốt hơn smartphone nhưng vẫn là một công cụ quản lý cuộc sống không hiệu quả hết mức: dùng sổ, bạn liệu có tìm ra được mình đã làm gì vào ngày 12/9?

Với Galaxy Note8, tôi nay đã có thể "khai tử" những cuốn sổ khỏi cuộc sống và công việc của mình. Tại sao lại cần một cuốn sổ dày nặng và bất tiện nữa khi tôi đã có thể cân bằng giữa những tính năng thông minh và tinh thần tập trung tuyệt đối, giữa công việc và giải trí, giữa những tiến bộ công nghệ và những nhu cầu căn bản của người dùng?Facebook: Ngọc Yến Phan

Email: ngocyen.phan184@gmail.com

Lớp K17PSUQTH


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021