Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/02/2017 13:02 # 1
binhthuong
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 47/90 (52%)
Kĩ năng: 13/30 (43%)
Ngày gia nhập: 03/02/2012
Bài gởi: 407
Được cảm ơn: 43
Mẹo hay để trải nghiệm Windows 10 tốt hơn, có thể bạn chưa biết


Windows 10 sự tổng hợp, giao hòa tinh túy giữa Windows 7 và 8. Đồng thời còn là phiên bản đánh dấu sự hợp nhất giữa nền tảng di động với PC truyền thống. Những thủ thuật nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tận hưởng hệ điều hành mới này một cách thú vị và hào hứng hơn.

meohaywindows10

1. Đăng nhập Windows bằng mã PIN

“Password đã là của ngày hôm qua”, trên Windows 10 đăng nhập bằng mã PIN mới là “thời thượng” và nhanh chóng hơn nhiều. Nếu đang sử dụng smartphone, chắc bạn cũng đã không còn lạ gì với tính năng mở khóa máy bằng mã PIN. Bằng cách này, bạn không cần phải gõ mật khẩu dài ngoằn, rắc rối mà cũng chẳng lo việc bị người khác “nghía trộm” chôm mật khẩu quản trị mỗi lần chúng ta đăng nhập.

Để bật tính năng này, bạn truy cập vào Settings > Account > Sign-in options. Bạn sẽ thấy phần thiết lập mã PIN để đăng nhập.

pincode3
pincode1

Lúc này, mỗi lần đăng nhập, bạn chỉ cần nhập vài con số rất nhanh gọn lẹ là đã vào được Windows.

loginscreen

2. Quản lý nhiều tài khoản trên Windows 10

Tạo và quản lý nhiều tài khoản người dùng trên một máy đã không còn xa lạ trên Windows. Nhưng trên Windows 10, Microsoft đã khiến việc “thân quen” này trở nên chuyên nghiệp và sinh động hơn khá nhiều.

Cũng trong mục Account ở phần Settings, chọn Family & other users, bạn sẽ có hai tùy chọn loại Account: Your Family và Other users.

accountwindows102

Với Your Family, bạn có hai lựa chọn là Child và Adult. Với tài khoản Adult, người dùng có thể cấp quyền quản trị ở dạng Standard user hoặc Administrator như trên Windows 7/8. Riêng với tài khoản Child, người dùng có thể quản lý và kiểm soát các quyền truy cập web, ứng dụng,… đối với đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ trong gia đình. Sau khi tạo tài khoản dạng này, người dùng có thể thiết lập và quản lý sâu hơn tại trang account.microsoft.com/family.

accountwindows103

Với tài khoản loại Other users thì hoàn toàn tương tự như tạo các tài khoản trên các phiên bản Windows cũ hơn.

3. Tìm kiếm trên Windows 10 chỉ bằng 1 nốt nhạc

Với Windows 7, khi nhấn vào Start Menu hoặc phím Windows, người dùng có thể gõ ngay từ khóa tìm kiếm các thiết lập hoặc ứng dụng trên máy. Đến Windows 8/8.1, người dùng phải mất thêm một bước với tổ hợp phím tìm kiếm như Windows + QWindows + F,… để tìm kiếm nhanh ứng dụng, thiết lập, nội dung web trên Bing. Và Windows 10 thực sự là sự kết tinh sự tinh tế ở cả hai phiên bản tiền nhiệm khi cũng chỉ với một cú nhấp chuột vào Start Menu hoặc phím Windows quen thuộc, người dùng đã có thể tìm kiếm mọi nội dung từ trong máy tới trên web với sự giúp sức của cô trợ lý ảo Cortana. Việc tìm kiếm trên Windows 10 giờ đây đã thú vị và tiện lợi hơn rất nhiều.

searchwindows102
searchwindows10

4. Truy cập nhanh Cortana bằng touchpad

Với touchpad đã cài driver tương thích Windows 10 thì chỉ với thao tác vuốt tay từ cạnh phải của bàn rê chuột về phía bên trái là bạn sẽ kích hoạt Cortana ở dạng tương tác bằng giọng nói. Với thao tác này trước đây trên Windows 8/8.1 là để kích hoạt thanh công cụ Charms Bar. Để sử dụng được tính năng này trên touchpad của mình, bạn có thể vào trang web của nhà sản xuất và tải driver mới nhất dành cho thiết bị của mình để được hỗ trợ trên Windows 10.

cortana

5. Thay đổi bộ máy tìm kiếm mặc định trong Microsoft Edge

Mặc định Microsoft Edge sử dụng Bing để làm trình tìm kiếm mặc định. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen với Google hay các dịch vụ tìm kiếm khác, bạn hoàn toàn có thể thiết lập nó là dịch vụ tìm kiếm mặc định trên Microsoft Edge. Để thay đổi được, bạn nhấn vào nút menu … phía góc trên bên phải màn hình > Settings > View Advanced Settings, trong mục Search in the address bar with bạn chọn Add new. Trong menu hiện ra sau đó, bạn chọn dịch vụ tìm kiếm mình cần ví dụ như Google chẳng hạn rồi nhấn Add as default.

searchengineinmicrosoftedge

6. Tắt âm trong Windows

Với nhiều thay đổi trong giao diện và cách điều khiển các menu chức năng nên việc thiết lập âm thanh trên Windows 10 cũng khác một chút với những phiên bản tiền nhiệm. Nếu bạn không thích âm thanh mặc định phát ra mỗi khi bạn thao tác trên máy thì có thể tắt chúng đi bằng cách: vào Settings > Personalization > Themes > Advanced sound settings. Trong cửa sổ hiện ra sau đó, bạn chọn No Soundstrong mục Sound Scheme.

advancesoundsettings2
advancesoundsettings

7. “Triệu hồi My Computer” ra ngoài desktop

Giống như trên Windows 8/8.1, mặc định “gã khổng lồ phần mềm” cũng giấu biểu tượng This PC (My Computer) đi khá kỹ. Để “triệu hồi” lại biểu tượng này, cũng trong cửa sổ Themes của mục Personalization, bạn chọn Desktop icon settings. Cửa sổ hiện ra sau đó, bạn tích chọn Computer và các biểu tượng khác bạn muốn xuất hiện trở lại trên màn hình Desktop.

desktopiconsettings2
desktopiconsettings

8. Thay đổi thiết lập lưu trữ mặc định trên Windows 10

Giống như trên Windows Phone 8.1 khi cho phép người dùng chuyển hoàn toàn các ứng dụng, game cài lên trên thẻ nhớ. Windows 10 giờ đây cũng cho phép người dùng lưu mặc định ứng dụng, tài liệu, ảnh, file âm thanh lên bộ nhớ ngoài như ổ cứng rời, thẻ nhớ, USB,… Để chọn nơi lưu mặc định, bạn vào Settings > System > Storage, kéo xuống dưới sẽ thấy các tùy chọn để thay đổi chỗ lưu mặc định. Lưu ý là tùy chọn cài đặt ứng dụng ra bộ nhớ ngoài trên bản Windows 10 build 10240 tạm thời bị vô hiệu hóa. Microsoft cho biết họ sẽ mở lại tùy chọn này trong các bạn cập nhật sắp tới.

storagewindows10

Với 8 thủ thuật nhỏ phía trên, hy vọng sẽ giúp việc trải nghiệm hệ điều hành mới của bạn thêm phần thú vị, đầy hứng thú hơn. Trong quá trình sử dụng, khám phá Windows 10, nếu bạn phát hiện thêm nhiều mẹo hay nào nữa, hãy chia sẻ với mọi người ở bên dưới phần bình luận của bài viết này!

 
Chúc các bạn vui !
 
 
 
Bài viếtĐừng từ chối nếu bạn vẫn còn cái để cho.


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021