Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
16/12/2016 19:12 # 1
binhthuong
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 47/90 (52%)
Kĩ năng: 13/30 (43%)
Ngày gia nhập: 03/02/2012
Bài gởi: 407
Được cảm ơn: 43
Windows Update trên Windows 10 và những điều bạn cần biết


Windows Update trên Windows 10 và những điều bạn cần biếtChỉ còn vài ngày nữa, chúng ta sẽ chính thức thấy được sự thay da đổi thịt gần như hoàn toàn của Windows 10 so với Windows 8 trước đây với những cải tiến mà Microsoft đem đến, trước hết là cho chế độ Windows Update. Giờ đây, Windows Update trên Windows 10 sẽ đảm bảo cho tất cả mọi người đều được sử dụng phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows với những bản vá lỗi được cập nhật liên tục, cùng với đó là giao thức ngang hàng peer-to-peer thường thấy trên Torrent cũng được đem vào nhằm tăng tốc độ cập nhật.

Không chỉ có các bản vá, mà các ứng dụng như Microsoft Edge, Office hay những gì bạn tải từ Windows Store cũng đều sẽ được cập nhật thông qua Windows Update, chứ không còn riêng rẽ như trước đây. Và chúng ta hãy tìm hiểu xem những sự thay đổi cụ thể của tính năng này trên Windows 10

Windows Update không còn được tìm thấy trong Control Panel
 

Windows Update trên Windows 10 và những điều bạn cần biếtTrước đây, trên Windows 8 cho phép Windows Update hiện hữu trong cả Control Panel tương tự như trên các phiên bản cũ hơn, lẫn trong PC Settings. Tuy nhiên thì khi lên Windows 10, mặc dù Control Panel vẫn được giữ lại như một công cụ tùy biến Windows quen thuộc cho người dùng, nhưng tính năng Windows Update đã bị loại bỏ khỏi đó, và bây giờ, chúng ta chỉ có thể tìm thấy tính năng này trong phần Update & Security trên Settings mới mà Microsoft đem đến cho người dùng.

Việc cập nhật hoàn toàn tự động

Bây giờ, trong giao diện của Windows Update, chúng ta chỉ còn có thể thấy được một nút chức năng “Check for Updates” để Windows tự động tìm những bản cập nhật mới trên hệ thống máy chủ, cũng như tải xuống và cài đặt vào trong thiết bị của bạn, hoặc là nó cũng có thể tự kiểm tra theo thời gian định sẵn và thực hiện cài đặt ngầm trong quá trình sử dụng của mỗi người.

Trên các phiên bản Windows trước đây, người dùng có quyền lựa chọn việc cài đặt những bản vá nào mình muốn. Tuy nhiên, thì giờ đây, Microsoft đã bỏ đi quyền này của người dùng, đồng nghĩa, những bản vá về bảo mật, Windows Defender, hay drivers đều được cập nhật một cách tự động mà không cần sự cho phép từ người dùng nữa.
 

Windows Update trên Windows 10 và những điều bạn cần biết


Dù vậy, Microsoft cũng đưa đến sự chọn lựa là ngoài việc các bản vá dành cho hệ thống, thì những ứng dụng mà hãng cung cấp có được cập nhật các tính năng hay không thông qua tùy chọn “Give me updates for other Microsoft products when I update Windows” trong phần cài đặt nâng cao “Advanced options”.

Windows sẽ không tải cập nhật khi ở chế độ Metered Connections
 

Windows Update trên Windows 10 và những điều bạn cần biết


Metered Connections trên Windows mang đến một sự hữu ích trong quá trình quản lí dung lượng 3G khi sử dụng trên thiết bị thông qua Wi-Fi hotspot trên các smartphone hay bằng thiết bị USB kết nối 3G cắm trực tiếp trên máy tính, dĩ nhiên là dung lượng sử dụng không cần thiết sẽ bị loại bỏ nhằm giảm đi lượng chi phí sử dụng đến mức tối đa có thể.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tải các gói cập nhật từ hệ thống máy chủ của Windows sẽ bị ngăn chặn tạm thời và kích hoạt lại khi tính năng này được người dùng tắt đi.

Bản Windows 10 Pro cho phép người dùng trì hoãn việc cài đặt các bản cập nhật

Đối với những người dùng bản Home, việc cập nhật những bản vá từ Windows Update đều được thực hiện ngay lập tức mỗi khi Windows hoàn tất việc tải xuống. Nhưng trên bản Pro, thì vấn đề này có chút thay đổi, hay có thể nói là ưu ái cho người dùng hơn khi họ có thể trì hoãn việc cập nhật này sau một thời gian, thậm chí có thể lên đến vài tháng tùy theo sự lựa chọn của từng người.

Điều này giúp cho hệ thống PC trong các công ty lớn được hoạt động ổn định hơn, và giúp cho những người quản lí hệ thống này có thể kiểm tra liệu có lỗi đến từ các bản cập nhật này không, cũng như có an toàn cho dữ liệu không trước khi mang đến cho từng máy con trong hệ thống.

Bạn có toàn quyền chọn thời gian Restart để hoàn tất việc cài đặt
 

Windows Update trên Windows 10 và những điều bạn cần biết


Trên Windows Update bây giờ, Microsoft đã bổ sung tính năng cài đặt thời gian để việc cài đặt các bản vá được thực hiện và hoàn tất theo người dùng định sẵn. Chúng ta có thể lựa chọn thời điểm nào không sử dụng máy trong ngày để cài đặt, thông thường lúc đi ngủ hay đi ăn, và khi trở lại thì thiết bị hoàn toàn sẵn sàng sử dụng tiếp tục, khác với trên các bản Windows trước đây, việc cập nhật được thực hiện ngay lập tức mà hoặc chỉ sau một thời gian ngắn ngủi, mà không cho phép người dùng lựa chọn thời điểm thích hợp

Giao thức Peer-To-Peer được áp dụng vào Windows Update

Chúng ta có vẻ như không quá xa lạ với tính năng tải theo giao thức ngang hàng giữa các thiết bị Peer-To-Peer thường thấy trên các chương trình dành riêng để tải dữ liệu từ hệ thống Torrent. Giờ đây, Microsoft đã mang tính năng này đến với Windows Update để khiến cho việc cập nhật diễn ra nhanh hơn.
 

Windows Update trên Windows 10 và những điều bạn cần biết


Bạn thử nghĩ xem, bạn sử dụng tương đối nhiều thiết bị chạy hệ điều hành Windows 10, đó có thể là laptop, PC, hay cả tablet, và mỗi lần cập nhật, bạn phải thực hiện trên từng thiết bị, chỉ tính việc tải các gói này đã đủ khiến bạn bực mình vì chúng tốn rất nhiều thời gian, chưa kể là thời gian sẽ tăng lên khi đồng loạt tải chúng từ nhiều thiết bị cùng lúc, không khác gì với việc mà bạn cài đặt tuần tự cho từng thiết bị một cách liên tiếp.

Tuy nhiên thì giờ đây, vấn đề này đã được giải quyết khi Microsoft cho phép khả năng tải ngang hàng các gói cập nhật. Nghĩa là giờ đây, với việc sở hữu nhiều thiết bị được đăng nhập tài khoản Microsoft của bạn, thì việc tải các gói cập nhật từ hệ thống máy chủ của Windows chỉ cần thực hiện duy nhất một lần trên một thiết bị nào đó, có thể là PC, và sau đó, những thiết bị còn lại sẽ tải chúng từ chiếc PC này. Dĩ nhiên thì kết nối trong cùng một hệ thống mạng giữa các thiết bị cho tốc độ truyền tải lớn hơn nhiều so với việc vượt đại dương qua biển để tải với tốc độ chỉ tính bằng KB/s.

Windows không cần cập nhật lại mỗi khi sử dụng tính năng Reset Your PC
 

Windows Update trên Windows 10 và những điều bạn cần biếtKhi máy tính bạn có vấn đề, thì việc khôi phục lại ban đầu thông qua Reset Your PC là một điều cần thiết để giúp cho bản Windows bạn cài quay lại thời điểm ban đầu. Trước đây, mỗi lần thực hiện việc này, đều là điều ác mộng đối với người dùng, không những thời gian Reset nó khá dài, mà còn phải cài lại tất cả các gói cập nhật, và bạn cũng có thể tưởng tượng nó lâu đến mức nào rồi.

Nhưng Windows 10 giờ đây đã xóa tan đi cơn ác mộng đó, khi các bản cập nhật sẽ được lưu lại và sau khi bạn sử dụng chế độ Reset Your PC, hệ điều hành sẽ đi kèm với nó là những gói mà bạn đã tải và cài đặt trước đó để giúp phiên bản bạn đang sử dụng là mới nhất có thể. 

 

 

Bài viết
Đừng từ chối nếu bạn vẫn còn cái để cho.


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021