Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/02/2015 11:02 # 1
homychau
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 32/60 (53%)
Kĩ năng: 16/50 (32%)
Ngày gia nhập: 29/09/2014
Bài gởi: 182
Được cảm ơn: 116
7 loại năng khiếu quyết định nghề nghiệp của bạn


7 loại năng khiếu quyết định nghề nghiệp của bạn

Ai cũng đều có năng khiếu riêng của mình mà trải qua những thử thách của cuộc sống những năng khiếu ấy sẽ dần bộc lộ.

Bài viết "Bảy loại năng khiếu" do tác giả Howard Gardner biên soạn mang đến một tầm nhìn mới mẻ cho các bạn trẻ trong công cuộc khai phá bản thân để hướng mình đến với nghề nghiệp đúng với sở thích, sở trường. Nếu bạn tìm được một công việc phù hợp với bản thân, chắc chắn bạn sẽ làm rất tốt và luôn hạnh phúc mỗi khi được làm việc.

Dựa trên bảng phân loại năng khiếu của Howard Gardner, Zuni.vn sẽ tư vấn thêm cho các bạn về những ngành nghề phù hợp với các loại năng khiếu nhằm giúp các bạn dễ dàng lựa chọn được hướng đi nghề nghiệp sau này của mình.

1. NĂNG KHIẾU NGÔN NGỮ

Những người có năng khiếu ngôn ngữ đặc biết nhạy cảm với ngôn ngữ nói và viết, họ có khả năng  học ngôn ngữ tốt, nhanh lẹ hơn so với người khác. Bản thân những người mang năng khiếu ngôn ngữ trong người rất thích làm quen với môi trường ngôn ngữ mới, họ không ngại ngùng mà ngược lại rất mạnh dạn sử dụng ngôn ngữ để thể hiện bản thân, trao đổi thông tin cũng như đạt được mục đích nhất định.

Tác giả Gardner nhận định rằng đa phần các nhà thơ, nhà văn, luật sư hay diễn giả đều là những người có năng khiếu ngôn ngữ cao. Điều này thực sự không quá khó hiểu bởi mối liên hệ giữa ngôn ngữ  với các nhà thơ, nhà văn - những người chuyên sử dụng ngôn ngữ để diễn tả cuộc sống, tính cách ...

 Nhận ra bản thân mình có năng khiếu ngôn ngữ, các bạn sinh viên hãy chọn cho mình những ngành học như Ngôn ngữ tiếng Nước ngoài có thể kể đến như:

- Song ngữ Pháp - Anh

- Song ngữ Anh - Hoa/Nhật/Hàn/Thái

- Khoa Châu Á Thái Bình Dương: Nhật Bản học ...

- Khoa Đông Nam Á: Thái học, Mã Lai học, Indo học ...

- Khoa Quan hệ Quốc tế

- Quản trị Lữ hành (Khoa Du Lịch)

- Ngữ Văn Truyền thông đại chúng

Với những ngành học ở trên, khi ra trường bạn có thể trở thành thông dịch viên, nhà dịch thuật, ngoại giao, M.C, tiếp tân, nhà báo, diễn giả, viết sách, báo, tiểu thuyết, làm thơ hay hoạt động tại các công ty tổ chức sự kiện, công ty du lịch ...

2. NĂNG KHIẾU LOGIC TOÁN HỌC

Dạng người thích phân tích mọi vấn đề theo chiều hướng logic khoa học nhất có thể, người nào luôn tính toán tỉ mỉ tất cả các con số, các dữ kiện sao cho hợp lý và khoa học nhất. Đó là những người có năng khiếu logic toán học ! Họ sử dụng tư duy một cách hiệu quả với thiên hướng khoa học và toán học, suy nghĩ của những người có năng khiếu logic toán học luôn cẩn trọng chứ không bộc phát theo cảm tính.

Howard Gardner chỉ ra rằng những người có năng khiếu này sẽ phát hiện ra các vấn đề xảy ra nhanh hơn những người khác và họ luôn có những lập luận chặt chẽ để bảo vệ quan điểm của mình.

Công nghệ Tin học, Điện tử Tự động, Viễn thông, Quản lý Đô thị hay các ngành Khoa học Tự nhiên sẽ phù hợp cho các bạn sinh viên mang đầu óc logic. Bạn có thể trở thành một lập trình viên, kỹ thuật viên hay những nhà quản lý kinh tế ... những công việc liên quan đến các con số, rủi ro cao luôn cần những con người biết tính toán và cẩn thận như các bạn.

3. NĂNG KHIẾU ÂM NHẠC

Bạn thực sự yêu thích những giai điệu, âm thanh xung quanh mình, bạn có khả năng  biểu diễn, tự sáng tác thưởng thức âm nhạc. Xa hơn nữa là bạn có thể nhận biết và chơi lại được các âm điệu và giai điệu được nghe, đó là những biểu hiện của năng khiếu âm nhạc trong con người của bạn. Cũng giống như năng khiếu ngôn ngữ, sự nhạy cảm và cảm thụ nghệ thuật của người sở hữu năng khiếu âm nhạc là vô cùng tinh tế, vì thế thường năng khiếu âm nhạc sẽ tồn tại song song với năng khiếu ngôn ngữ.

Các ngành Ngoại giao, Quan hệ Quốc tế, Ngoại ngữ hoặc các Học viện Âm nhạc, CLB Văn - Thể - Mỹ sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho các sinh viên nhận thấy mình có năng khiếu âm nhạc. Và sau này khi ra trường, bạn có thể làm việc dưới ánh đèn sân khấu như một ca sĩ, một nhạc công, vũ công hay trở thành một nhạc sĩ sáng tác nhạc. Ngoài ra nếu có định hướng đúng đắn, các bạn có thể trau dồi thêm năng khiếu của mình ở các trường nước ngoài, vị trí những nhà phê bình hay giảng viên âm nhạc luôn cần những người có chuyên môn cao.

Khả năng thưởng thức âm nhạc là một biểu hiện của năng khiếu âm nhạc

Khả năng thưởng thức âm nhạc là một biểu hiện của năng khiếu âm nhạc

4. NĂNG KHIẾU THỂ DỤC THỂ THAO

Dấu hiệu để nhận biết bạn có năng khiếu thể dục thể thao hay không cũng khá đơn giản: với một bài tập thể dục liên hoàn 50 động tác, nếu bạn nhớ rất nhanh và thực hiện động tác đúng, đẹp thì đó là lúc năng khiếu của bạn được tìm thấy. Những bạn có năng khiếu thể dục thể thao biết cách sử dụng não bộ để kết hợpghi nhớ những vận động của cơ thể, họ có thể sử dụng thành thạo toàn bộ cơ thể với những động tác khó.

Tác giả nhận định rằng giữa bộ não và những vận động của cơ thể có mối liên quan mật thiết với nhau và tùy người mà họ có thể tận dụng được mối liên quan đó để giúp ích cho cuộc sống.

Những trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành về Thể dục Thể thao sẽ là bến đỗ lý tưởng cho những năm tháng sinh viên của bạn, tại đây các bạn sẽ được rèn luyện năng khiếu cũng như định hướng cho tương lai gắn bó với ngành Thể dục Thể thao.

Vị trí huấn luyện, nhà tuyển trạch, người đại diện thể thao ... thuộc phạm trù chuyên môn của các bạn và đó sẽ là nghề nghiệp tương thích với năng khiếu thể dục thể thao. Ngoài môi trường thể thao chuyên nghiệp nêu trên, các bạn sinh viên cũng có thể tiến cử bản thân vào các vị trí có trình độ cao hơn như bác sĩ thể thao, những nhà quản lý, điều hành CLB hay trưởng bộ môn ...

5. NĂNG KHIẾU QUAN SÁT VÀ TƯỞNG TƯỢNG

Khi đọc đến "quan sát và tưởng tượng", các bạn cũng có thể từ từ hình dung ra được các sinh viên tại những trường, khoa  Mỹ thuật, Kiến trúc là những người tiêu biểu cho năng khiếu này.

Các bạn ấy có khả năng quan sát vật thể một cách tỉ mỉ về hình khối, tỉ lệ cũng như màu sắc, sau đó họ sẽ  tái tạo lại hình ảnh trong trí nhớ và cuối cùng là phác thảo ra giấy sao cho thật giống với vật thể đã quan sát được.

Sự sáng tạo của các bạn sinh viên sở hữu năng khiếu này là vô cùng đặc sắc, ngoài việc nhìn và vẽ lại, các bạn ấy còn có thể tưởng tượng ra những thứ chưa từng có và từng bước tạo ra những sản phẩm mà chúng ta khó có thể nghĩ ra. Họa sĩ, nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư hay nhà thiết kế thời trang, chuyên viên tư vấn thiết kế là những công việc cần lắm những người có năng khiếu quan sát và tưởng tượng, mỗi ngày họ luôn sống trong những ý tưởng táo bạo và điều đó tạo cho họ một cuộc sống đầy thử thách và thú vị.

6. NĂNG KHIẾU HƯỚNG NGOẠI

Chúng ta sẽ luôn ấn tượng với những người có năng khiếu hướng ngoại bởi họ có khả năng tương tác với những người xung quanh rất cao, điểm mạnh về kỹ năng giao tiếp, biết cách thấu hiểu đối phương, họ luôn tinh tếtràn đầy tự tin.

Đó là những điểm chung mà chúng ta thường thấy ở những nhà ngoại giao, doanh nhân, nhà quản lý, chính trị gia hay những chuyên viên tư vấn khách hàng. Những công việc này dành cho những người cởi mở, hòa đồngbiết lắng nghe bởi họ luôn phải biết cách thuyết phục những người xung quanh bằng lời nói hoặc thậm chí là không cần nói.

Để có thể phát huy năng khiếu hướng ngoại cũng như tạo bước đà cho hành trình đến với những vị trí cao trong xã hội được nêu trên, những ngành học về Quản trị, quản lý, Quan hệ Quốc tế hay Truyền thông đại chúng sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Những người có năng khiếu hướng ngoại sở hữu kĩ năng giao tiếp rất tốt

7. NĂNG KHIẾU HƯỚNG NỘI

Với những người có năng khiếu hướng nội, đời sống của họ có vẻ bình lặng nhưng lại rất giàu cảm xúc mà ta khó có thể thấy họ thể hiện. Gặp một vấn đề nào đó sẽ không là họ lo lắng mà họ sẽ tìm cho mình một khoảng lặng để tập trung suy nghĩ, phân tíchtìm ra nguyên nhân của vấn đề thông qua những triết lý hoặc phạm trù tâm linh. Năng khiếu hướng nội còn giúp họ luôn sáng suốt với khả năng trực giác cao, biết nhận định rõ ràng mọi mặt của bản thân, ý chí sắt đá với quyết tâm cao và luôn xây dựng chính kiến của mình vì thế những tác động từ bên ngoài sẽ khó mà làm họ xao lãng.

Khả năng làm chủ bản thân rất tốt của những người có năng khiếu hướng nội sẽ giúp họ tiếp thu những môn học của ngànhTriết, Tâm lý hay Văn hóa học rất tốt. Công việc của những triết học gia hay những nhà nghiên cứu phù hợp với những sinh viên hướng nội, tuy thầm lặng nhưng các bạn lại đóng góp to lớn cho xã hội với những công trình nghiên cứu của mình.

Khi đã biết được năng khiếu tìm ẩn của mình, bạn nên ra sức rèn luyện nó tại trường học, sau đó  tìm một công việc đúng với những gì mình yêu thích và bạn sẽ đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

Nguồn: zuni.vnHồ Thị Mỹ Châu - LIBRA1910

Email: hothimychau1910@gmail.com

^_^ Mychau Ho *_*

 


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021