Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
22/01/2015 17:01 # 1
Nghiem_huyen
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 21/150 (14%)
Kĩ năng: 55/90 (61%)
Ngày gia nhập: 05/11/2012
Bài gởi: 1071
Được cảm ơn: 415
1 số lời khuyên về thực phẩm


Trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch bị suy yếu là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh do ngộ độc thực phẩm (foodborne illness). Hãy tuân theo các hướng dẫn sau đây để bảo vệ sức khỏe:

Nên 

- Nên rửa sạch trái cây và rau củ tươi bằng nước trong vòi – ngay cả lớp vỏ mà bạn không ăn. 
- Nên thường xuyên rửa tay bằng nước ấm và xà phòng (soap) trong 20 giây.
- Nên khử trùng đồ dùng nấu ăn, thớt, và mặt bàn ở bếp bằng hỗn hợp gồm 1 muỗng canh nước tẩy trắng (bleach) pha với 4 lít (1 gallon) nước.
- Nên sử dụng các túi đựng (giấy, hoặc nylon) riêng cho thịt, thịt gia cầm (poultry), hải sản (seafood) khi đi chợ, và rửa sạch các túi đựng có thể tái sử dụng (reusable bags) sau mỗi lần dùng.
- Nên sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ thực phẩm (food thermometer) để đảm bảo thịt, thịt gia cầm, hải sản, và các sản phẩm từ trứng được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp.
- Nên mua sữa, phó mát mềm, và nước ép trái cây đã được tiệt trùng (pasteurized).
- Nên sử dụng nhiệt kế ở tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh (fridge) là 40 oF (4 oC) hoặc thấp hơn, và nhiệt độ tủ đông (freezer) là 0 oF (-18 oC) hoặc thấp hơn.
- Nên làm ấm (làm tan đá) thực phẩm lấy ra từ tủ lạnh bằng nước lạnh trong vòi, hoặc bằng lò vi sóng (microwave).

Không Nên

- Không nên rửa thịt, thịt gia cầm, hoặc hải sản chưa nấu chín bằng nước đang chảy trong vòi; điều này sẽ làm cho vi khuẩn bắn vào các bề mặt ở lân cận.
- Không nên dùng khăn dơ (bẩn) để lau mặt bàn ở bếp.
- Không nên dùng chung thớt, đĩa, các đồ dùng nấu ăn (utensils) cho thịt chưa nấu chín và các thực phẩm ăn liền, luôn luôn sử dụng các dụng cụ nhà bếp riêng cho hai loại thực phẩm này.
- Không nên tái sử dụng nước xốt ướp thực phẩm chưa nấu chín. Phải đun sôi trước.
- Không nên ăn hot dog, thịt nấu sẵn (lunch meats), xúc xích, thịt cắt lát chế biến sẵn (deli meats) trừ khi được hâm nóng lại tới nhiệt độ 165 oF (74 oC).
- Không nên sử dụng trứng sống trong nấu ăn, thay vào đó hãy sử dụng trứng đã được tiệt trùng và được giữ lạnh.
- Không nên để thực phẩm dễ hư thối ở nhiệt độ phòng (77 oF hoặc 25 oC) quá 2 giờ. Bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 giờ sau khi mua về nếu nhiệt độ phòng vượt quá 90 oF (32 oC).
- Không nên làm ấm thực phẩm ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như để thực phẩm trên mặt bàn ở bếp để làm tan đá.

(thamkhao.org)



              Nghiêm huyền-khoa Dược-PECer

                      face Nghiêm Thị Huyền

            HỌC TỐT <> MƠ NHIỀU <> YÊU  ĐẮM

TÔI CẦN CÓ 1 ƯỚC MƠ THẬT LỚN,NẾU KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHƯA SỐNG ĐỦ

Chuẩn bị đầy đủ để chạy đua trong cuộc chiến tri thức và bản lĩnh ngành Dược Việt Nam


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024