Từ ngày xưa ông cha ta đã truyền tai nhau bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng nghệ và mật ong.
Tinh bột nghệ và mật ong được coi là bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả nhất từ trước đến nay
Nghệ vàng có chất màu curcumin. Curcumin làm tăng co bóp túi mật, do đó có tác dụng trợ tiêu hóa nhưng không làm tăng tiết acid dịch vị dạ dày, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.
Nghệ đen có tác dụng chống nhiễm khuẩn và giúp mau lành sẹo hiệu quả. Thân rễ có vị cay, đắng, mùi thơm hăng, tính ôn, tác dụng hành khí phá huyết, thông kinh, tiêu tích, tiêu viêm, tiêu xơ. Tinh chất nghệ có tác dụng tăng tiết mật và hỗ trợ quá trình tiêu hóa tuy nhiên lại không gây tăng tiết dịch vị dạ dày.
Thông thường khi dùng nghệ và mật ong làm thuốc đau dạ dày người ta thường dùng tinh bột nghệ kết hợp với mật ong.
Cách chế thuốc:
1. Nghệ vàng, còn gọi là khương hoàng, uất kim.
2. Quả chuối hột, chuối chát, xanh, non.
3. Sắn dây còn gọi là cát căn, cam cát căn.
Hiệu quả điều trị:
1. Chứng viêm dạ dày (viêm hang vị, niêm mạc, cuống dạ dày và hành tá tràng): Uống liên tục từ 30-45 ngày có hiệu quả.
2. Chứng loét dạ dày hành tá tràng: Phải uống liên tục từ 90 ngày đến 120 ngày có hiệu quả lành vết thương.
Cách dùng:
1. Trước 3 bữa ăn, lấy 1 cái cốc sạch cho vào 150 ml nước sôi để nguôi. Cho 3 muỗng cà phê (15g) bột thuốc và 1 thìa cà phê mật ong (10 cc) khuấy cho thuốc tan đều.
2. Sau khi ăn xong thì uống cốc thuốc này, trước khi uống nước. Uống 1 ngày 3 lần sau 3 bữa ăn. Sáng – trưa – tối.
Chữa bệnh đau dạ dày bằng nghệ và mật ong được nhiều người áp dụng và đã thành công. Xong trong quá trình dùng thuốc này phải kết hợp với việc ăn uống điều độ và chế độ sinh hoạt tốt thì mới cho hiệu quả cao.
Ngoài ra tinh bột nghệ và mật ong còn được các chị em phụ nữ dùng để cải thiện làn da sau sinh, hay trong việc chăm sóc sắc đẹp tinh bột nghệ và mật ong cũng là những lựa chọn an toàn hàng đầu.