Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
01/11/2014 00:11 # 1
ngottuongvy
Cấp độ: 7 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 4/70 (6%)
Kĩ năng: 12/50 (24%)
Ngày gia nhập: 01/11/2012
Bài gởi: 214
Được cảm ơn: 112
MỘT SỐ GỢI Ý KHI BÁN HÀNG TẠI HỘI CHỢ HANDMADE


Chủ đề lần này sẽ liên quan đến vấn đề bán hàng tại các hội chợ handmade, mình nghĩ chắc nhiều bạn đang kinh doanh đồ handmade sẽ quan tâm, nhất là khi mùa bán hàng và hội chợ cuối năm đang đến gần (dĩ nhiên trong đó có cả mình vì mình cũng bán hàng tại hội chợ chưa được tốt lắm). Chính vì thế mà ad đã lên anh Gu Gồ và search ra nhiều thứ khá hay ho. May mắn là trong số đó có 1 tài liệu ngắn thôi nhưng khá đầy đủ và cô đọng về những kinh nghiệm dành cho những ai tham gia bán hàng tại các hội chợ thủ công handmade. Đó là ebook mà mình tạm dịch là “25 việc cần làm cho một kỳ hội chợ handmade thành công”. Mình sẽ note ra đây một số ý chính mà bản thân ad thấy hữu ích từ ebook này nhé.

Chuẩn bị như thế nào cho một hội chợ handmade ?

Chuẩn bị như thế nào cho một hội chợ handmade ?

 

1. Chuẩn bị trước hội chợ

 • Quyết định xem sẽ bán những món handmade nào tại hội chợ. Cái này chắc chắc là cái tiền đề đầu tiên rồi, bạn sẽ bán cái gì, những món cụ thể nào và số lượng bao nhiêu để còn chuẩn bị nữa chứ.
 • Lên kế hoạch và bắt tay vào làm chuẩn bị hàng.
 • Tìm kiếm người hỗ trợ tại hôm hội chợ: cái này nên tìm sớm nhé. Nếu bạn là một shop lớn hay công ty thì cái này có thể không phải là vấn đề nhưng nếu bạn chỉ là một shop nhỏ hay đơn giản chỉ có mình bạn thì rõ ràng nếu có được bạn bè hay người thân hỗ trợ trong ngày bán hàng thì rất cần thiết phải không bạn ?
 • Lên ý tưởng thiết kế và trang trí cho gian hàng của bạn. Cái này quan trọng vì nếu gian hàng của bạn được thiết kế nổi bật, bắt mắt thì sẽ có nhiều cơ hội bán hàng hơn là điều hiển nhiên.
Trưng bày hàng handmade tại hội chợ

Tham khảo một gian hàng handmade trưng bày đẹp, gọn gàng và dễ nhìn

 • Quảng bá: càng nhiều người biết, càng nhiều người đến, càng nhiều cơ hội bán hàng :D
 • Đừng quên chuẩn bị bao bì đựng sản phẩm cho khách hàng. Mình thấy rất nhiều trường hợp quên chuẩn bị bao bì đựng cho khách sau khi họ mua  –> chi tiết nhỏ nhưng rất cần thiết và không nên thiếu nha các bạn.
 • Và còn namecard nữa để khách hàng còn nhớ và có thể liên lạc lại với bạn sau hội chợ.
 • Một số thứ  khác cần làm vào ngày trước hội chợ: sắp xếp thử phần trưng bày và chụp hình để có cái nhìn tổng thể nếu cần, kiểm tra lại số lượng toàn bộ hàng hóa trước khi đóng gói, đổi tiền lẻ, xác định rõ đường đi đến địa điểm hội chợ,…
 • Tóm lại là nên lập bảng checklist công việc và các vật dụng cần thiết, tránh đừng bị quên hay sót nhiều thứ.

2. Trong ngày hội chợ:

 • Nên đến sớm để còn chuẩn bị và tránh những trục trặc bất ngờ nếu có.
 • Chụp vài pose ảnh cho gian hàng của bạn sau khi đã set up xong. Cái này sẽ là những hình ảnh tư liệu cho hoạt động của shop bạn sau này.
 • Dành thời gian dạo một vòng các gian hàng bạn. Biết đâu bạn sẽ tậu được thêm nhiềumón đồ handmade đẹp và sáng tạo nữa đó. Và có khi bạn sẽ có thêm những mối quan hệ mới từ những bạn cùng sở thích handmade thì sao.
 • Chuẩn bị sẵn tình huống khi nhận được các order theo yêu cầu. Bạn đang bán các sản phẩm thủ công handmade và chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng muốn đặt hàng làm riêng một mẫu nào đó theo yêu cầu của họ chẳng hạn. Do đó hãy luôn chuẩn bị sẵn giấy bút, phiếu đặt hàng, namecard,.. để sẵn sàng trao đổi với khách hàng các thông tin cần thiết, ghi chép đầy đủ và chăm sóc họ chu đáo sau hội chợ.
Custom-order-for-handmade-thing

Bạn đã sẵn sàng cho các đơn hàng theo yêu cầu chưa ?

 • Đừng dọn dẹp sớm :) . Đọc đến đây tự nhiên thấy nhột ghê ! Nói thật là đi bán hội chợ cả ngày vui thì có nhưng cũng mệt không kém, nhất là vào cuối ngày nên nhiều lúc chỉ muốn dọn sớm (nhất là khi kết quả bán hàng không được như ý). Nhưng theo nội dung của ebook mình xem được thì thời điểm cuối ngày cũng là lúc có thể bán được hàng tốt vì lúc đó nhiều gian hàng cũng đã dọn dẹp giống bạn, trường hợp những khách hàng đến trễ họ sẽ có xu hướng tập trung ghé thăm các gian hàng còn đang mở và lúc đó sức ép về mặt thời gian (hội chợ gần tan rồi mà chưa mua được gì) có thể làm họ rút hầu bao để mua các sản phẩm còn đang được trưng bày. Mình thấy cái này cũng có lý, bạn có thấy vậy không :?:
 • Cuối hội chợ bạn nên dành ít phút để gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức. Đây là cách lịch sự và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn khi kết thúc 1 ngày hội chợ đó.
 • Đóng gói hàng hóa, ra về và bắt đầu liên hoan thôi. Dù bạn có thành công trong ngày hội chợ hay không thì đây cũng là lúc tự thưởng cho mình sau một ngày lao động vinh quang phải không cả nhà :)

3. Sau hội chợ:

 • Dĩ nhiên là phải có màn tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm rồi. Cái gì được, cái gì chưa được, có hiệu quả không, nếu lần tới bán hội chợ thì cần phải cải thiện cái gì,…
 • Xử lý các đơn đặt hàng nếu có và gửi thư cảm ơn đến các khách hàng đã ghé thăm gian hàng của bạn (với điều kiện là bạn đã có được thông tin liên lạc của họ, chẳng hạn như email). Và cũng đừng quên gửi lời cảm ơn đến những ai đã hỗ trợ bạn trong ngày này nhé.
 • Lên kế hoạch cho lần hội chợ tiếp theo và chắc chắn bạn sẽ làm tốt hơn lần này :)
your-plan

Kế hoạch tiếp theo của bạn là gì ?

nguồn: kinhdoanhhandmade.com( ^^ ) Khi ta muốn, ta sẽ tìm cách. 

       Khi ta không muốn, ta tìm lý do! :]]]]


 
Các thành viên đã Thank ngottuongvy vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021