Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/08/2014 15:08 # 1
sat_thu_nikita
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 88/90 (98%)
Kĩ năng: 29/50 (58%)
Ngày gia nhập: 27/09/2011
Bài gởi: 448
Được cảm ơn: 129
Làm Sao Để Có Khả Năng Sáng Tạo?


 Làm Sao Để Có Khả Năng Sáng Tạo?

 Sau khi vượt qua tất cả những yêu cầu đề ra cho việc sáng tạo như đã đề cập ở trên. Vấn đề mấu chốt còn lại là Làm Sao Để Có Khả Năng Sáng Tạo

Đây là một vấn đề lớn, người sáng tạo cần nhận định rõ và tạo cho mình thực lực để thành công trong công việc của mình

Điều thứ nhất  

Với những vấn đề đã có lời giải đáp, có biện pháp giải quyết; bạn cần tham khảo, tìm hiểu những thành quả đã được ứng dụng trong hiện thực. Từ đó bạn có thể sáng tạo theo hai chiều hướng : 

+  Cải tiến cái hiện có để nó được hoàn hảo hơn
+  Tìm ra cách giải quyết mới theo hướng khác mang lại  hiệu quả  cao hơn cái hiện đang có. 

Chúng ta thấy các sản phẩm trong lãnh vực khoa học kỹ thuật của chúng ta được cải tiến mỗi ngày với tốc độ chóng mặt, tất cả những sự sáng tạo đó đều dựa trên hai phương thức đã nêu. 

Đối với những vấn đề mở còn bỏ ngỏ. Chúng ta luôn đặt câu hỏi “TẠI SAO”  để tìm ra nguyên nhân của vấn đề hoặc của hiện tượng. Câu hỏi TẠI SAO khiến não bộ của chúng ta bị bắt buộc phải tư duy, tìm hiểu để tìm ra giải đáp. Nếu chúng ta tư duy theo phương pháp khoa học (nghĩa là tiến hành theo các bước: Đặt vấn đề, Quan sát, Nêu giả thuyết, Thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết, Kết luận ) Đây là con đường tìm hiểu thực tại đúng đắn nhất, hiệu quả thiết thực nhất và là nguyên nhân sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại .

Chúng ta cũng có thể đặt lại những vấn đề đã được giải quyết bằng câu hỏi Tại Sao và giải quyết lại theo sự hiểu biết và theo cách của mình.  Biết đâu bạn lại tìm ra câu trả lời hoặc hay hơn hoặc đúng, chính xác hơn những gì đang có. 

Lần theo câu hỏi TẠI SAO các nhà khoa học đã phát minh, phát kiến ra tất cả những gì loài người chúng ta đang có trong hiện tại, và với câu hỏi này con cháu chúng ta sẽ còn biết được nhiều thứ nữa ở tương lai.

Câu hỏi TẠI SAO và phương pháp khoa học để trả lời cho câu hỏi đó là nền tảng của tất cả mọi sự sáng tạo và tiến bộ.

 Điều thứ hai 

Luôn nhìn vấn đề đã được giải quyết theo chiều hướng mới, hoặc phản biện lại cái đã có. Mở rộng vấn đề và có cái nhìn thoáng sẽ giúp cho con người ngày một tiến xa hơn. Ví dụ Newton với khái niệm không gian phẳng, chúng ta có định nghĩa hai đường thẳng song song là hai đường thẳng luôn cách đều nhau và không có điểm chung. Nhưng sau đó Riemann và Lobachewsky lại đưa ra khái niệm không gian Hyperbol và không gian Parabol khiến định nghĩa về hai đường thẳng song song trở thành hai đường thẳng không còn luôn luôn cách đều nhau nữa, mà chúng hoặc là càng lúc càng tách xa nhau hoặc là càng lúc càng tiến lại gần nhau.

Điều thứ ba 

Nghiên cứu sâu và chắc về đề tài mình đang muốn sáng tạo. Phải đảm bảo những kiến thức của mình về lãnh vực mình (muốn sáng tạo) được cập nhật. Phải có và hiểu được những thông tin (tương đối)nhiều nhất và đầy đủ nhất về lãnh vực này. Sự hiểu biết của bạn phải ở tầm mức của một chuyên gia. 

 Đứng trên vai những người khổng lồ, bạn mới có hy vọng nhìn xa hơn, trông rộng hơn và phát minh của bạn mới là những điều mới mẻ có tầm vóc và giá trị vượt  trội hơn những gì đã có.   

Chúc các bạn sáng tạo thành công và hiệu quả. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021