Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/04/2014 18:04 # 1
suriya77
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 6/10 (60%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 27/04/2011
Bài gởi: 6
Được cảm ơn: 0
[DTU52857] ĐÃ BAO LÂU BẠN CHƯA NÓI CÂU "CON CÁM ƠN MẸ"?


Còn với tôi, hình như lâu lắm rồi tôi chưa thì thầm cám ơn mẹ, chưa một lần dành thời gian để nhìn thấy rằng ừ thì ra mái tóc mẹ đã điểm bạc pha sương để cho cuộc đời tôi thêm xanh thắm.

Mẹ có thành hiển nhiên trong trời đất

Như cuộc đời không thể thiếu trong con

Nếu có đi vòng quanh quả đất tròn

Người mong con mỏi mòn

Vẫn không ai ngoài mẹ.

….

Mẹ có nghĩa là ánh sáng

Là ngọn đèn thấp bằng máu con tim

Mẹ có nghĩa là mãi mãi

Là cho đi không đòi lại bao giờ.

 

Thuở bé, tuổi thơ ê a của tôi lớn lên bằng bầu sữa ngọt lành, bằng câu chuyện cổ tích về bà tiên, ông bụt, bằng tiếng ầu ơ êm ả bên kẽo kẹt tiếng võng ngân nga lời ru của mẹ. Thế đấy, vòng xoay thời gian cứ lặng lẽ trôi, hành trình của mẹ vẫn lầm lũi nuôi tôi khôn lớn, vẫn dai dẳng đau đáu hai chữ nhọc nhằn. Ngày tôi trưởng thành, tôi bắt đầu phải xa mẹ nhiều hơn, những ngày đi học nơi đô thành, một mình ở mảnh đất ồn ào, khói bụi đầy bon chen có lúc tôi thèm bữa cơm đạm bạc mắm muối dưa cà mà an yên đượm nồng của mẹ, thèm nghe tiếng cười, giọng nói của người phụ nữ mà chạy dài hơn suốt nửa đời người chưa một lần được an nhàn, sung sướng, thèm nhìn thấy bóng dáng người đàn bà đôi mắt rưng rung ngấn lệ mỗi lúc  tiễn tôi đi học sau lũy tre làng còn in dấu lại, thèm lắm những chiều giản đơn cùng mẹ nhặt rau, chẻ củi, khói bếp lam chiều cay xè sống mũi, ánh tà dương nhuộm tím cả khung trời. Thế đấy nhưng có biết bao những bình yên không thể gọi được thành tên âm thầm lớn lên từ đó.

 

Suốt bao tháng năm qua, mọi thứ chuyển dời thay đổi, cây xanh khoác áo mới biết bao lần, vạn vật tăng lên theo một cấp số cộng không ước lượng, ấy vậy mà dù có chạy đâu để kiếm tìm đi chăng nữa thì tôi vẫn không thể nào tìm thấy hình ảnh thân thương của ai khác có thể  khuất lấp đi dánh hình thuở nào của mẹ. Tôi chợt nhận ra hình như, hình như lâu lắm rồi tôi chưa thì thầm cám ơn mẹ, chưa một lần dành thời gian để nhìn thấy rằng ừ thì ra mái tóc mẹ đã điểm bạc pha sương để cho cuộc đời tôi thêm xanh thắm. Thân mình mẹ gầy guộc, hốc hác suy tư để con mẹ chẳng phải hối hả, chật vật ngượcxuôi như bao kiếp người khổ cực ngoài kia. Bàn tay mẹ thô ráp, chai sờn để con đường học vấn tương lai tôi bước đi thêm thênh thang, rộng mở. Gương mặt mẹ lắng lo gầy hao để đứa con xa nhà có bữa cơm đủ đầy thêm chút. Vai áo mẹ bạc nếp, hoen màu để con mẹ thành đạt về sau.

 

 

 

Cho con được một lần cám ơn mẹ…

 

Cám ơn mẹ đã cho con cuộc sống vô giá trị, cho con thứ hạnh phúc vô bờ bến mà không phải ai may mắn sinh ra trên cõi đời này cũng diễm phúc nhận được.

 

Cám ơn sự hi sinh, yêu thương mẹ dành cho con hơn 18 năm qua, để con thấu hiểu có lúc nước mắt con rơi vì vấp ngã có là gì đâu so với những giọt nước mắt chảy dài gian truân đời mẹ.

 

Cám ơn mẹ những khi con thất bại trên đường đời đầy rẫy gian nan, con lại có mẹ cạnh bên ủi an mà động viên, khuyên nhủ hết lời.

 

Cám ơn những giông tố chùng chình tưởng chừng như vùi dập nghị lực trong mẹ để con thấy vì con mẹ có thể mạnh mẽ đến phi thường.

 

Cám ơn những éo le, lụy khổ mà hoàn cảnh chắn ngang cuộc đời con và mẹ để con biết nơi yêu thương hiện hữu không được mua bằng đồng tiền vật chất.

 

Cám ơn vì mẹ là người vĩ đại, là người phụ nữ có thể thay thế bất kì ai nhưng không ai có thể thay thế được mẹ.

 

Cám ơn mẹ vì tất cả, vì tình thương bao la mà không thước đo nào đong đếm, không biển rộng, núi cao nào có thể so sánh, ví von.

 

Và con cũng cúi đầu xin lỗi mẹ…

 

Xin lỗi mẹ vì những lúc tuổi trẻ ngang bướng, bản ngã của mình con lớn tiếng cãi lời mẹ dạy nhưng con nào hay bài học của mẹ lại là bài học làm người.

 

Xin lỗi vì những khi mệt mỏi trước thực tế, con lại hằn học, trách móc mọi thứ và trách luôn cả người mẹ già yêu quý bấy lâu.

 

Xin lỗi mẹ vì lắm khi mẹ đánh con, con ước gì con không là con của mẹ nhưng con không hiểu rằng trong sâu thẳm tim mình mẹ yêu thương con hơn ai hết, đánh con đau mẹ xót dạ trăm lần.

 

Xin lỗi mẹ vì con gái chưa bao giờ có thể làm được điều gì đó lớn lao để đền đáp công ơn  to lớn của mẹ.

 

Xin lỗi vì con đã không biết trân trọng những gì mình đang có, con phung phí tiền bạc vào những điều vô bổ mà quên rằng để có được đồng tiền ấy mẹ con đã phải đạp xe tất tả hàng trăm cây số hay hì hục còng lưng giúp việc biết bao nhà…

 

Xin lỗi mẹ vì dù cho có đi đến hết cả sự sống mẹ cho con ngày hôm nay thì với mẹ chữ “hiếu” của con vẫn mãi chưa tròn vẹn.

 

Chẳng có gì là tuyệt đối, chẳng có gì là thập toàn thập mỹ phải không mẹ? Nhưng mẹ biết không cuộc sống lại dạy con một điều hoàn hảo mẹ ạ! Cuộc sống dạy con rằng sợi dây yêu thương giữa mẹ - con là sợi dây chạy dài một đường thẳng đến vô cùng không bao giờ dừng lại, mà điểm xuất phát của đường thẳng ấy chính là trái tim người mẹ.

 

Cổ tích thường khi bắt đầu

Xưa có một vị vua hay một nàng công chúa

Nhưng cổ tích con

Bắt đầu từ ngày xưa có mẹ.

 

 
 
10/04/2014 08:04 # 2
nhuhang_truong
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 26/30 (87%)
Kĩ năng: 5/40 (12%)
Ngày gia nhập: 22/09/2010
Bài gởi: 56
Được cảm ơn: 65
Phản hồi: [DTU52857] ĐÃ BAO LÂU BẠN CHƯA NÓI CÂU "CON CÁM ƠN MẸ"?


Theo đúng với hình thức gửi bài dự thi thì đối với phần thi DTU 360 Độ, thí sinh gửi bài dự thi về email dtu360@duytan.edu.vn . Tiêu đề email theo mẫu: [Mã số của bạn] [Tên của bạn] Tiêu đề bài viết. Bạn suriya77 hãy gửi bài dự thi của mình về email trên nhé. LOVE !!! LOVE !!! LOVE 

 
Các thành viên đã Thank nhuhang_truong vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022