Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
12/02/2014 08:02 # 1
sat_thu_nikita
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 88/90 (98%)
Kĩ năng: 29/50 (58%)
Ngày gia nhập: 27/09/2011
Bài gởi: 448
Được cảm ơn: 129
Những thực phẩm gây ung thư


Những thực phẩm gây ung thư
 
“Tất cả các thực phẩm đều gây ung thư” có thể bị cho rằng là một phát biểu hơi cường điệu. Tuy nhiên, hiện nay với sự đa dạng của các loại thực phẩm chế biến cũng như thực phẩm tưởng như an toàn nhưng trong quá trình nuôi trồng đã sử dụng quá nhiều chất có hại cho sức khỏe.
Ngày nay, người ta nhận thấy có một tỷ lệ gia tăng bệnh ung thư trên thế giới cũng như trong cộng đồng chúng ta sống. Đa số đều cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do môi trường và chế độ ăn. Yếu tố môi trường về ngắn hạn chúng ta không thể thay đổi được, tuy nhiên cái mà chúng ta có thể thay đổi là chế độ ăn.
Thực phẩm biến đổi gen
Trong bữa ăn không có chất sinh ung thư không có chỗ cho thực phẩm biến đổi gen. Thế nhưng hiện nay người ta đã biết đến thực phẩm biến đổi gen và sử dụng hóa chất để trồng. Chúng làm cho khối u tăng nhanh. Thực phẩm biến đổi gen có khắp nơi, như thực phẩm được làm từ đậu nành, bắp hay canola truyền thống. Tuy nhiên bạn có thể chọn lựa bằng cách tìm trong nhãn bao bì có ghi là không phải thực phẩm biến đổi gen.
 
Thực phẩm biến đổi gen
 
Thịt qua xử lý
Hầu hết thịt qua xử lý như thịt cho bữa trưa, bacon, xúc xích, hot dog đều chứa chất bảo quản để chúng trông hấp dẫn và lúc nào cũng còn tươi rói. Cả hai loại muối dùng bảo quản như sodium nitrite và sodium nitrate đều làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư khác.
 
 
Thịt qua xử lý
 
Bắp rang, trước khi ăn phải để trong lò vi ba
Bắp rang bơ thường được bọc trong túi lót bằng hóa chất không những gây vô sinh, mà còn gây ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy.
Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ (U.S. Environmental Protection Agency) thì chất perfluorooctanoic acid là chất có thể sinh ung thư. Vài nghiên cứu khác cũng khẳng định điều đó. Tương tự, chất diacetyl sử dụng trong bản thân hạt bắp cũng là chất gây ung thư.
 
Bắp rang bơ
 
Thức uống có gas
Giống như thịt đã qua chế biến, các loại thức uống có gas cũng gây ung thư. Có nhiều chất đường, hóa chất và chất màu. Soda làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó 4-methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.
 
Thức uống có gas
 
Thức uống giảm cân
Còn xấu hơn cả chất ngọt nhân tạo trong thức uống có gas. Những nghiên cứu gần đây của cơ quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu (European Food Safety Authority) cho thấy aspartame làm một chất ngọt nhân tạo gây dị dạng thai nhi. Sucralose, saccharin và những chất đường nhân tạo khác cũng là những chất gây ung thư.
 
Thức uống giảm cân
 
Bột ngũ cốc qua tinh luyện
Dùng để làm nhiều loại thực phẩm, có chứa rất nhiều chất carbonhydrate (chất đường). Theo tạp chí Cancer Epidemiology, Mile Markers, and Prevention, tiêu thụ thường xuyên bột carbohydrate làm tăng 220 phần trăm ung thư vú ở phụ nữ. Và sự tăng thường xuyên lượng đường trong cơ thể cũng kích thích tế bào ung thư lớn và lan xa.
 
Bột ngũ cốc tinh luyện
 
Đường tinh luyện
Làm tăng insulin, kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Những thức uống giàu fructose như siro bắp giàu đường fructose (high-fructose corn syrup), một loại đường mà các tế bào ung thư có thể dễ dàng sử dụng để tăng sinh.
Các loại bánh quy, bánh ngọt, bánh kem, soda và nước ngũ cốc có nhiều chất này. Điều này giải thích vì sao ung thư gia tăng trong thời gian gần đây.
 
Nên dùng đường không tinh luyên có màu sậm
 
Trái cây “dơ”
Nhiều người nghĩ rằng ăn trái cây tươi thì hoàn toàn là thức ăn có lợi cho sức khỏe và không sinh ung thư. Điều đó đúng nếu như trái cây đó không có thuốc trừ sâu, một chất chính yếu gây ung thư.
 
Trái cây độc do thuốc trừ sâu
 
Cá hồi nuôi
Cá hồi nuôi cũng là một loại thức ăn dễ sinh ung thư, theo bác sĩ David Carpenter giám đốc Institute for Health and the Environment, University of Albany. Theo đánh giá của ông thì cá hồi nuôi không những thiếu vitamin D, mà còn nhiễm với nhưng hóa chất sinh ung thư, PCBs (polychlorinated biphenyls), thuốc trừ sâu và kháng sinh.
 
Thịt cá hồi nuôi độc hơn cá hồi thiên nhiên
Các loại dầu hydro hóa
Chúng thường được dùng để bảo quản thực phẩm chế biến và giữ cho chúng thời gian sử dụng ổn định. Chúng làm thay đổi cấu trúc và tính linh hoạt của màng tế bào khắp cơ thể, có thể dẫn đến một loạt các bệnh như ung thư . Một số nhà sản xuất đang giảm dần việc sử dụng chúng và thay thế dần với dầu cọ và lựa chọn thay thế khác an toàn hơn, nhưng chất béo trans vẫn được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm chế biến.
 
Thức ăn có dầu hydro hóa
Trên đây là những thực phẩm gây ung thư thường được sử dụng ở Phương Tây. Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta cũng tương tự, thậm chí với tình trạng buông lỏng sự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay. Vì vậy, mọi người nên tránh xa các thực phẩm có màu, sử dụng hóa chất của Trung Quốc, các loại thực phẩm qua chế biến như xúc xích. Hạn chế các món nướng hay chiên kỹ. Nên hạn chế các loại thức uống bắt mắt ngoài đường phố, ngọt vì chúng được sử dụng đường hóa học chất gây ngọt là chất gây ung thư kể trên.
(nguồn: suckhoedoisong.net) 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021