Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/02/2014 16:02 # 1
Tý TPM
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 48

Kinh nghiệm: 56/130 (43%)
Kĩ năng: 54/480 (11%)
Ngày gia nhập: 25/03/2011
Bài gởi: 836
Được cảm ơn: 11334
[Ebook] Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương - Ngô Thị Giáng Uyên


“Quá tuyệt!” – Đó là tất cả những gì tôi có thể thốt lên sau khi gấp lại cuốn sách “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương”. Có thể bạn không phải là một người đam mê đọc sách bên cạnh rất rất nhiều thú vui khác như nghe nhạc, xem phim, du lịch … nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể rời mắt khỏi cuốn sách cho đến khi chạm đến hai chữ Mục Lục, tôi cam đoan điều này đấy!

Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương” là một cuốn du ký Châu Âu, được viết bởi một cô gái gốc Việt giỏi giang – Ngô Thị Giáng Uyên. Cuốn sách là một chuỗi những trang miêu tả, những cảm xúc cùng những trải nghiệm của chị những ngày tháng trên mảnh đất Châu Âu xa xôi.
 
Bắt đầu bằng những nét đặc trưng rất Châu Âu. Mở những trang sách đầu tiên, có thể nhiều bạn đọc sẽ bị choáng ngợp bởi một thứ ngôn ngữ góc cạnh cùng một sự cảm nhận tinh tế và một vốn hiểu biết sâu rộng của Uyên về cà-phê – một thức uống đặc trưng Châu Âu. Ngay từ những dòng đầu tiên này, Uyên đã thuyết phục độc giả bằng một lối viết đặc biệt hài hước và cuốn hút đến kì lạ; ví như khi chị đánh giá người Mỹ dù có sang trọng đến đâu cũng hay bị cho là “nhà quê” vì quen gọi cappuchino sau bữa trưa hoặc bữa tối, mà theo dân Ý thì thật không đúng điệu chút nào…; hay như khi chị so sánh tình yêu hoa xứ lạnh của mình với tình yêu của một ông cậu dành cho đứa cháu nhỏ nhưng không biết bày tỏ tình cảm đó ra làm sao… Đến với cuốn sách, độc giả sẽ phải đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi lần lượt cùng Uyên khám phá ra những nét đặc trưng rất đời thường, rất đơn sơ của 14 nước Châu Âu khác.
 
Đã đọc rất nhiều sách du lịch, đã đọc rất nhiều truyện của Dương Thụy, nhưng chắc chắn sau khi đọc xong cuốn du ký Châu Âu này, bạn sẽ thấy rằng hình như đến giờ mình mới bắt đầu biết đến một Châu Âu thực của Thế Giới. Không biết có phải do một sự ám ảnh vô hình nào đó hay không mà sau lần đầu tiên đọc cuốn sách này, tôi vẫn phải mất rất nhiều thời gian cho lần thứ hai, lần thứ ba nữa… Những cảm nhận “rất tôi” cùng cái thứ ngôn ngữ đặc biệt mà tôi không biết phải diễn tả như thế nào của cô nhà văn trẻ có bằng thạc sỹ Quản trị kinh doanh này khiến cho bao độc giả phải truyền tai nhau: “Phải đọc Ngô Thị Giáng Uyên! Phải đọc “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương”!” Phải đọc, để biết sự lộng lẫy của Paris, sự kiêu hãnh của London, sự lãng mạn của Venice, sức “quậy” của Amsterdam hay sự nóng bỏng của Barcelona. Phải đọc, để biết cách thưởng thức cà phê Pháp khác cà phê Ý, Hà Lan, Thụy Điển hay những nơi khác như thế nào; để biết sự phong phú và cuốn hút của ẩm thực Paris, để biết thực ra ẩm thực Paris cũng du nhập nhiều từ các món ăn của Việt Nam. Phải đọc, để cảm nhận một mùi hương rất Châu Âu –“mùi hoa oải hương”.
 
Gấp trang sách lại, ta như cảm nhận thấy những sự mới mẻ và lạ lẫm kia của Châu Âu vẫn ở đâu đây với một sự thôi thúc được tự mình khám phá. Đúng như Ngô Thị Giáng Uyên từng tâm sự: “Dưới mắt nhìn của tôi, Châu Âu hiện lên với những tương phản khiêm tốn và kiêu hãnh, sôi nổi và êm đềm, gần gũi và lạnh lùng, hội hè và trầm mặc, hiện đại và quê mùa, giản dị và xa hoa, mơ màng và tỉnh táo… Một Châu Âu còn vương vấn mãi trong tôi như mùi hoa oải hương còn thơm trên ngón tay…”; với độc giả cũng thế, sau khi đọc xong cuốn sách này, khiếu “xê dịch” đã được khơi dậy và vẫn còn vương vấn mãi trong mỗi người như “mùi hoa oải hương còn thơm trên ngón tay”…
File đính kèm Bạn phải đăng nhập mới thấy link download


Dù bạn có là ai, sinh ra ở đâu, xuất phát từ tầng lớp nào đi chăng nữa, giấc mơ của bạn đều có thật, và đều có thể thực hiện được!
Phước Realty

 


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024