Kỹ thuật bê khay nhà hàng
Kỹ thuật bê khay nhà hàng |
|
Khay có nhiều hình dáng, kích cỡ và được làm từ chất liệu khác nhau như inox, bạc, nhôm, gỗ. khay lớn được dùng để bê dụng cụ khi đặt, thay, hoặc thu dọn bê các món ăn, đồ uống phục vụ theo kiểu suất phục vụ khách về ăn uống tại buồng’
|
|
cách xếp khay như sau:
tiến hành kiểm tra khay đảm bảo sạch, khô, trải khăn lót khay ở vị trí an toàn; xếp những thứ cùng cỡ với nhau, xếp những thứ nặng, lỏng cao ở giữa, những thứ nhẹ, đặc, thấpở xung quanh, những thứ dùng trước xếp ở phía trước; ly xếp úp, ly có nước xếp ngửa, vòi ấm xếp quay vào trong. một số loại dụng cụ hình dạng giống nhau có thể xếp hình tháp. Ko để các chai rượu với ly cốc trong cùng 1 khay
cách bê khay:
khay có thể được bê theo chiều dọc, ngang ngực. khay đặt trên đầu những ngón bàn tay trái hơi chụm lại, cánh tay có xu hướng ép vào sườn, căng tay để choãi ra 45 độ làm trụ đỡ, khay nặng có thể tỳ vào vai, tay phải trợ giúp giữ khay. Bê vững vàng đến bên phải khách, chân phải bước lên, chân trái hơi choãi ra, tay phải lấy món ăn hoặc dụng cụ đặt bàn. Khi đỡ khay tránh làm mất thăng bằng. nếu bê khay phụv vụ tại buồng thì đến buồng, dùng tay phải gõ cửa xin phép vào phục vụ. khay có thể được bê thấp, khi đó khay được bê theo chiều ngang, ngang bụng. khay được bê bằng 2 tay nên rất hạn chế khi phảo mở cửa buồng hoặc lấy thức ăn đặt bàn.
(Nguồn: hoteljob.vn)
|
|
|