Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/03/2012 20:03 # 1
monbabie269
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 0/140 (0%)
Kĩ năng: 53/130 (41%)
Ngày gia nhập: 12/12/2010
Bài gởi: 910
Được cảm ơn: 833
Bánh rò xứ Quảng


Bánh rò nấu nhân đậu xanh. Ảnh: Thanh Nga

Khéo léo và tỉ mỉ một chút trong khâu lựa chọn nguyên liệu, gói bánh và nấu bánh, các bà nội trợ xứ Quảng có thể dễ dàng làm những chiếc bánh rò thơm ngon để đãi mọi người trong những ngày đặc biệt như giỗ, chạp hay tết nhất.

Người dân quê tôi xem bánh rò là “em” bánh chưng bởi bánh rò thoạt nhìn giống bánh chưng nhưng nhỏ hơn và nguyên liệu chính để làm bánh rò cũng giống như bánh chưng gồm nếp và đậu xanh.

Để gói bánh rò, phải chọn loại nếp mới, thơm ngon, sàng kỹ để loại bỏ những hạt nếp bị nát, chỉ dùng những hạt nếp trên sàng để gói bánh. Nếp được vo sạch cho đến khi nước vo nếp thật trong mới thôi. Đấy chính là bí quyết để giữ bánh được lâu. Ngâm nếp khoảng mười giờ cho hạt nếp mềm rồi vớt ra rổ, để ráo nước. Cần trộn đều nếp với dầu phộng, mì chính, muối sống giã nhỏ để bánh được ngon hơn sau khi nấu.

Đậu xanh chọn hạt chắc, mẩy, ngâm mềm, đãi sạch vỏ, hấp chín rồi giã nhuyễn làm nhân. Để nhân bánh thêm thơm ngon và nhiều hương vị, cần cho thêm vào nhân đậu một ít muối, mì chính, tỏi, tiêu, trộn đều.

Lá dùng để gói bánh là lá chuối tươi, phơi héo hoặc trần qua nước nóng già, lau sạch. Xé lá chuối thành những miếng lớn chừng 35cm x 35cm, đặt nhiều lớp lá chồng lên nhau, dùng chén nhỏ múc nếp đổ vào chính giữa lá, thêm nhân đậu rồi đến một chén nếp khác. Cuối cùng gói bánh thành hình vuông, khéo léo gập bẻ các mí ở hai đầu, dùng dây buộc chặt lại. Khâu buộc lạt tưởng chừng đơn giản nhưng cũng cần phải khéo léo, nếu buộc lỏng quá, bánh sẽ bị vào nước, nếu buộc chặt quá, hạt nếp sẽ không thể nở và bánh không thể chín đều được.

Bánh gói xong được cột thành từng cặp hoặc từng chùm, cho vào nồi nước sôi nấu lửa lớn khoảng sáu giờ là bánh chín. Khi nấu bánh cần phải châm nước thường xuyên để bánh luôn được ngập trong nước.

Bánh rò có thể ăn kèm với dưa kiệu, dưa món hoặc ăn chay mà vẫn rất thơm ngon và lạ miệng với vị dẻo của nếp, bùi của nhân đậu, béo của dầu phộng, thoảng hương thơm lá chuối và khá đậm đà với các loại gia vị được ướp vào trong nếp và nhân bánh.

Những người con quê tôi khi rời quê lên đường công tác, trong hành lý không bao giờ thiếu những chiếc bánh rò thơm ngon, dân dã và mang đậm hương vị đồng quê mà mẹ và chị đã tảo tần gói ghém và nấu suốt cả ngày qua.

Nguồn:  http://www.tinmoi.vn/1-03793689.html


Nguyễn Thị Thanh Lệ
K16DCD4 - Khoa Du Lịch
Email: monbabie269@gmail.com

 
Các thành viên đã Thank monbabie269 vì Bài viết có ích:
06/03/2012 11:03 # 2
valentdn
Cấp độ: 31 - Kỹ năng: 32

Kinh nghiệm: 40/310 (13%)
Kĩ năng: 294/320 (92%)
Ngày gia nhập: 09/12/2009
Bài gởi: 4690
Được cảm ơn: 5254
Phản hồi: Bánh rò xứ Quảng


Mon ơi! Sao chị thấy bành này giống Bánh Chưng vậy nè!
Em đã thưởng thức lần nào chưa? Chia sẻ cho chị biết với! hi!




NGUYỄN THANH THANH
Smod "Sinh Viên 360"


Fb: facebook.com/Thanhvalent   Mail: valentdn@gmail.com


 
06/03/2012 13:03 # 3
monbabie269
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 0/140 (0%)
Kĩ năng: 53/130 (41%)
Ngày gia nhập: 12/12/2010
Bài gởi: 910
Được cảm ơn: 833
Phản hồi: Bánh rò xứ Quảng


Trích:
Mon ơi! Sao chị thấy bành này giống Bánh Chưng vậy nè!
Em đã thưởng thức lần nào chưa? Chia sẻ cho chị biết với! hi!

 Nè, chỉ nè  :))  "bánh rò là “em” bánh chưng bởi bánh rò thoạt nhìn giống bánh chưng nhưng nhỏ hơn và nguyên liệu chính để làm bánh rò cũng giống như bánh chưng gồm nếp và đậu xanh."


Nguyễn Thị Thanh Lệ
K16DCD4 - Khoa Du Lịch
Email: monbabie269@gmail.com

 
Các thành viên đã Thank monbabie269 vì Bài viết có ích:
06/03/2012 14:03 # 4
xuongrongcodon
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 12

Kinh nghiệm: 75/150 (50%)
Kĩ năng: 1/120 (1%)
Ngày gia nhập: 24/08/2011
Bài gởi: 1125
Được cảm ơn: 661
Phản hồi: Bánh rò xứ Quảng


 Xứ Quảng...nhưng mà Quảng nào mới là đích thực ấy nhỉ ?


Đừng ngại ngần thừa nhận rằng bạn chưa hoàn hảo .... !!! 
 

 
Các thành viên đã Thank xuongrongcodon vì Bài viết có ích:
06/03/2012 14:03 # 5
monbabie269
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 0/140 (0%)
Kĩ năng: 53/130 (41%)
Ngày gia nhập: 12/12/2010
Bài gởi: 910
Được cảm ơn: 833
Phản hồi: Bánh rò xứ Quảng


Trích:
 Xứ Quảng...nhưng mà Quảng nào mới là đích thực ấy nhỉ ?
Quảng Ngãi hoặc Quảng Nam thôi chứ Quảng Ninh và Quảng Trị là không phải rồi :D Mình nghĩ là Quảng Nam.


Nguyễn Thị Thanh Lệ
K16DCD4 - Khoa Du Lịch
Email: monbabie269@gmail.com

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024