Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/12/2011 15:12 # 1
ledantm
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 3/20 (15%)
Kĩ năng: 18/20 (90%)
Ngày gia nhập: 10/11/2011
Bài gởi: 13
Được cảm ơn: 28
Robot có khả năng thăng bằng!Bạn 
Các thành viên đã Thank ledantm vì Bài viết có ích:
21/12/2011 16:12 # 2
ledantm
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 3/20 (15%)
Kĩ năng: 18/20 (90%)
Ngày gia nhập: 10/11/2011
Bài gởi: 13
Được cảm ơn: 28
Robot có khả năng thăng bằng!


Nhìn video chúng ta khó có thể hình dung được nó làm sao có thể cân bằng được như người vậy. Thực sự nó dựa trên một nguyên lý vô cùng đơn giản đó là sử dụng lực quán tính để giữ thăng bằng.Khi Robot nghiên bên trái thì bên trong robot sẽ có bánh đà chạy ngược lại tạo lực quán tính kéo robot đưng thẳng lại.Ngược lại bên phải cũng vậy.Trong video trên nhìn có vẽ khó hiểu nhưng khi xem đoạn video sau thi chúng ta sẽ dễ hiểu hơn.

Trong video này chúng ta dễ dang nhận thấy được nguyên lý hoạt động thăng bằng nhờ lực quán tính.Cũng giống như trên nhưng ở đây Robot sẽ có xu hướng ngã về phía trước hoặc về phía sau và nguyên lý tương tự khi Robot ngã về phía trước thì robot sẽ chạy tới để tạo lục quán tính kéo robot về thẳng đứng.Tới đây thì ta đã hiểu được nguyên lý của  loại robot này rồi.Bây giờ vấn đề của chúng ta làm sao để có thể tạo ra được robot như vậy.và sử dụng cảm biến và công nghệ gì và ứng dụng trong thực tế của nó.

-Trước hết ta phải biết được trang thái của robot như thế nào ??? Bằng cách ta sử dụng cảm biến gia tốc hay con gọi là cam biến con lắc hồi chuyển (gyro sensors).Với cảm biến này ta có thể biết được các tọa độ x,y,z => biết được góc nghiên của robot..Loại cảm biến này có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng cũng như cách hoạt động của nó.

-Thứ 2 để biết được quản đường duy chuyển ta phải sử dụng encoder để đo chúng.

-Và vấn đề cuối cùng và quan trọng nhất giúp cho robot hoạt động tốt và ổn định đó là giải thuật.Với một cấu hình phần cứng như trên ta có thể tạo ra được một robot có khả năng thăng bằng nhưng sẽ không như trong video trên vì sao????? Vì vấn đề mà ta cần nhấn mạnh ở đây là các giải thuật được đưa vào trong robot.Trong robot trên thường thì sử dụng 2 thuật toán nền tảng đó là Kalman Filter và Fuzzy Control hoặc PID Control.

Robot loại này được áp dụng vào chiếc xe Segway  rất phổ biến và nổi tiếng tại các nước châu Âu.  
Các thành viên đã Thank ledantm vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024