Chẳng biết từ bao giờ, nhiều người cho rằng: nam giới ăn đậu phụ sẽ bị vô sinh hoặc yếu sinh lý. Đây là một quan điểm sai lầm vô căn cứ. Không chỉ thế, còn nhiều lời đồn khác xung quanh đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam.
Sau đây là 7 quan điểm sai lầm về đậu nành và khả năng sinh sản giới tính:
1. Đậu nành ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người
Thực tế: nghiên cứu y học cho thấy rằng đậu nành không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới.
2. Sử dụng đậu nành ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới
Thực tế: Không có dữ liệu y học nào cho thấy việc sử dụng đậu nành ảnh hưởng xấu đến chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới
3. Đậu nành không an toàn cho phụ nữ mang thai
Thực tế: Trong nhiều thế kỷ, phụ nữ châu Á đã sử dụng đậu nành trong khi mang thai. Nhiều nghiên cứu của con người cũng đã xác nhận rằng đậu nành là an toàn cho phụ nữ mang thai. Không chỉ thế, sữa đậu nành là một sản phẩm hợp khẩu vị nhiều người, thuận tiện sử dụng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất quan trọng trong thời kỳ mang thai, bao gồm cả canxi và protein. Sữa đậu nành cũng không có lactose, hữu ích cho một số phụ nữ mang thai nhạy cảm với lactose.
4. Sử dụng đậu nành ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính
Thực tế: Không có bằng chứng y học nào cho thấy đậu nành ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính. Đậu nành có chứa isoflavone, còn được gọi là kích thích tố nữ hay "estrogen thực vật." Tuy nhiên, isoflavone có khác với hóoc-môn estrogen.
5. Đậu nành có chứa estrogen
Thực tế: đậu nành không chứa hormone estrogen mà là chứa isoflavone, đó là các hợp chất thực vật tự nhiên. Isoflavone được phân loại như estrogen thực vật nhưng chất isoflavone và hóoc-môn estrogen là hoàn toàn khác nhau.
6. Sử dụng đậu nành ảnh hưởng đến xu hướng tình dục
Thực tế: Không có bằng chứng nào cho thấy con người tiêu thụ đậu nành ảnh hưởng đến xu hướng tình dục.
7. Đậu nành là nguyên nhân gây ra hoặc làm xấu thêm các vấn đề về tuyến giáp
Thực tế: Có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng các sản phẩm từ đậu nành không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp ở những người có tuyến giáp hoạt động bình thường. Protein từ đậu nành có thể gây ức chế sự hấp thu của thuốc điều trị suy tuyến giáp, nhưng các sản phẩm từ đậu nành không chống chỉ định cho những người bị suy tuyến giáp. Bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị suy tuyến giáp nên làm việc chặt chẽ hơn với bác sĩ để đảm bảo liều lượng phù hợp và hiệu quả.
Nguồn: http://www.sentranggroup.com