Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/09/2013 15:09 # 1
faraway
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 50/100 (50%)
Kĩ năng: 16/70 (23%)
Ngày gia nhập: 25/09/2010
Bài gởi: 500
Được cảm ơn: 226
Huyền thoại làng âm thanh Ray Dolby qua đời ở tuổi 80


Ray Dolby - huyền thoại nổi tiếng trong làng âm thanh với các công nghệ giảm tiếng ồn và công nghệ âm thanh nổi (surround sound) - vừa qua đời cách đây ít lâu. Ông thọ 80 tuổi. 

Dolby sinh ra và lớn lên ở Portland, Oregon năm 1933. Đây cũng là nơi mà ông đã dành nhiều thời gian để làm việc với các dự án âm thanh trước khi đạt được bằng cử nhân ở Stanford năm 1957. Theo Dolby.com, sau đó, ông đã theo học ở Cambridge với học bổng Marshall và Hiệp hội khoa học quốc gia. Năm 1961, ông nhận được bằng PhD, và chỉ vài năm sau, phòng thí nghiệm Dolby Labs được thành lập.

Audio pioneer Ray Dolby passes away

Những công việc đầu tiên của Dolby bao gồm các hệ thống giảm tiếng ồn ở các thiết bị băng từ, đem lại những cải thiện đáng kể về trải nghiệm âm thanh cho các rạp chiếu phim, và nhiều những trải nghiệm dính dáng đến âm thanh khác. Sau đó, Dolby Stereo đã được tạo ra với khả năng chơi nhạc nhiều kênh, đem lại cho các rạp phim hệ thống âm thanh vòm và có độ tập trung cao dành cho những người có hệ thống âm thanh được thiết lập kĩ càng. Và một lần nữa, không lâu sau đó, một khám phá mới được giới thiệu, đó chính là Dolby Surround. 

Với ngành công nghệ âm thanh, có thể nói dấu ấn đáng nhớ đầu tiên về Dolby là đóng góp của ông cho bộ phim nổi tiếng Star Wars. Các công nghệ âm thanh do Dolby phát minh đã được áp dụng cho quá trình mix nhạc - quá trình kết hợp hàng trăm track nhạc đơn lẻ, trong đó mỗi track đều có tiếng ồn và tạp âm. Michael Minkler - một chuyên gia âm thanh, nhớ lại: "Năm 1977 khi chúng tôi mix nhạc cho "Star Wars", nếu không có công nghệ khử ồn của Dolby thì có lẽ việc sản xuất được một bộ phim tầm cỡ như vậy sẽ không thể thực hiện được".

Dolby đã phải sống với căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer trong nhiều năm qua. Ông được xác định bị bệnh Bạch cầu (leukemia) cách đây 2 tháng. Và mặc dù đạt được những thành tựu to lớn nói trên, Dolby không thực hiện các nghiên cứu chỉ để kiếm tiền, hay nhằm đạt giải Oscar. "Đó đơn giản là bản năng" - cố huyền thoại âm thanh này từng nói. 

Tham khảo: Theverge, Xahoithongtin
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021