Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/07/2013 17:07 # 1
nhungthu91
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 8/10 (80%)
Kĩ năng: 2/10 (20%)
Ngày gia nhập: 04/06/2013
Bài gởi: 8
Được cảm ơn: 2
Phân biệt hosting, VPS (máy chủ ảo), máy chủ và chọn nhà cung cấp nào


Trong bài viết này mình xin trình bày hiểu biết về hosting, máy chủ ảo, máy chủ để các bạn hiểu rõ hơn về các gói dịch vụ của một công ty cung cấp dịch vụ máy chủ.

Theo thứ tự tăng dần của khả năng quản trị từ hosting, VPS đến máy chủ được giải thích như sau:

Hosting là gì?

Web Hosting là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file(FTP), Mail…,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. DN có thể chọn thuê web hosting của nhà cung cấp dịch vụ (ISP) có dung lượng phù hợp với dung lượng website. Với bất kỳ hình thức nào (tự trang bị máy chủ hay thuê máy chủ) thì DN cũng nên có các hiểu biết cần thiết về Web Hosting và máy chủ Web.

VPS là gì?

* Máy chủ ảo (Virtual Private Server - VPS) là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Trong khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy 1 lúc, nhưng trên server chạy VPS thì con số chỉ bằng 1/10. Do vây, VPS có hiệu năng cao hơn Share Host rất nhiều lần.
* Mỗi máy chủ là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có hệ điều hành riêng, có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào. Do vậy, VPS hạn chế 100% khả năng bị tấn công hack local.

* Trên 1 server chạy Share Host có nhiều Website chạy chung với nhau, chung tài nguyên server, nếu 1 Website bị tấn công Ddos, botnet quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các Website khác cùng server, riêng server VPS, một tài khoản VPS bị tấn công thì mọi tài khoản VPS khác trên server đều không bị ảnh hưởng.
* VPS dành cho các doanh nghiệp vừa và những trang Web lớn hoặc mã nguồn nặng, nếu chạy trên Share Host sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, VPS sẽ đòi hỏi người sử dụng phải biết thêm một số kiến thức quản lý như cấu hình server, bảo mật...

Máy chủ là gì?

Máy chủ (Tiếng anh là Server) là một máy tính được kết nối với một mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao và trên đó người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên. Như vậy về cơ bản máy chủ cũng là một máy tính, nhưng được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng lớn hơn máy tính thông thường rất nhiều. Máy chủ thường được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một mạng máy tính hoặc trên môi trường internet. Máy chủ là nền tảng của mọi dịch vụ trên internet, bất kỳ một dịch vụ nào trên internet muốn vận hành cũng đều phải thông qua một máy chủ nào đó.

Chọn gói dịch vụ nào?

Việc chọn thuê VPS, hosting hay máy chủ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. như code website của bạn, lưu lượng truy cập, mạng internet nhà bạn, tài chính của bạn, yêu cầu về tốc độ web của bạn…Nói chung là khi mới bắt đầu một website thì bạn nên thuê hosting rồi lưu lượng truy cập tăng dần hoặc lượng lưu trữ của hosting quá tải thì lúc đó bạn nâng cấp lên VPS rồi đến máy chủ.

Bạn hoàn toàn có thể gọi đến một nhà cung cấp dịch vụ máy chủ, máy chủ ảo, hosting để được tư vấn và lựa chọn dịch vụ ưng ý. Ở Việt Nam có gần chục nhà cung cấp máy chủ, máy chủ ảo(VPS), hosting lớn như Mắt Bão, Gdata, PA…

Chọn nhà cung cấp nào?

Mỗi công ty có lợi thế riêng.  Mắt Bão chuyên về hosting nên dịch vụ hosting tương đối tốt, Gdata có đội kỹ thuật hỗ trợ rất chu đáo, PA là công ty bạn có thể tin tưởng. Việc chọn dịch vụ của công ty nào bạn có thể tham khảo trên nhiều kênh.

Chúc bạn có được một dịch vụ web tốt.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023