Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/09/2011 10:09 # 1
Mio76H2
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 39/40 (98%)
Kĩ năng: 27/70 (39%)
Ngày gia nhập: 25/04/2011
Bài gởi: 99
Được cảm ơn: 237
Con ông bán kem đậu thủ khoa và nỗi lo tựu trường


Dân trí) - Nhận cùng lúc 2 giấy báo nhập học trên tay, cậu học trò nghèo Nguyễn Đắc Hiếu nấn ná mãi mới thông báo cho ba biết. Cả nhà em rất vui mừng, nhưng đằng sau nụ cười là nỗi lo lớn khi gần đến ngày nhập học mà gia đình vẫn chưa chạy đủ tiền.

 

 

Trong đợt thi đại học vừa qua, cậu học trò nghèo Nguyễn Đắc Hiếu (cựu học sinh lớp 12A3, Trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế) cùng lúc đậu vào Trường ĐH Y dược Huế với 25,5 điểm và Trường ĐH Sư phạm Huế với 26,5 điểm, trở thành thủ khoa khối A Trường ĐH Sư phạm Huế.

Chúng tôi đến thăm Hiếu trong căn nhà nhỏ của gia đình em nằm sâu trong hẻm thuộc tổ 2 (khu vực 1, phường An Đông, TP Huế). Với vẻ mặt buồn bã, Hiếu cho biết ba em - ông Nguyễn Đắc Đề đã phải chạy vạy hết mọi người thân và bà con lối xóm mỗi người một ít mà vẫn chưa đủ tiền cho Hiếu đi nhập học. Giờ đây, hàng ngày ông Đề còn tăng thời gian đi bán kem dạo để kiếm thêm chút ít để lo việc học hành cho các con.

 

Chàng thủ khoa nghèo Nguyễn Đắc Hiếu giúp ba thu dọn thùng kem vào nhà mỗi khi ba đi bán kem về.

Trong căn nhà trống hoác, khói hương nghi ngút trên bàn thờ người mẹ đã mất của Hiếu, nhìn quanh một vòng thấy không có cái gì đáng giá, chỉ có hai chiếc giường trơ trọi đã cũ nát, vài bộ quần áo, bộ bàn ghế thô sơ để tiếp khách và hai chiếc xe đạp đã hoen rỉ.

Nhìn lên bàn thờ mẹ, Hiếu cho biết, từ ngày em nhận giấy báo nhập học đến giờ ba em không tối nào có được giấc ngủ ngon khi phải lo nghĩ chạy vạy từng đồng sao cho đủ số tiền cho em đi nhập học. Chưa kể tiền sinh hoạt hàng ngày và tiền mua sách vở, quần áo cho đứa em nữa. “Khi nào việc học ổn định em sẽ sắp xếp thời gian đi làm thêm phụ giúp ba, chứ ba em đi bán kem dạo cũng không đủ tiền lo cho em suốt thời gian học đại học được” - Hiếu chia sẻ.

Nghe Hiếu nói, ông Đề rưng rưng nước mắt tâm sự: “Hiếu sinh ra trong điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn, cái ăn cái mặc còn lo chưa đủ huống chi đến chuyện mua sữa cho con. Đến năm 2005, mẹ cháu đột ngột qua đời để lại cho tôi nuôi dưỡng mẹ già và hai đứa nhỏ, lúc đó cuộc đời của tôi tưởng chừng đã hết lối thoát”.

Thấy các con ham học, hàng ngày ông Đề ra sức đạp xe cùng với những cây kem rong ruổi đi khắp mọi nẻo đường kiếm tiền. Mùa nắng, ông Đề đi bán kem dạo, đến mùa mưa ông lại bán kẹo kéo. Mỗi ngày đi bán cũng kiếm được năm, bảy chục đồng, ông Đề đều dành lo cho việc chăm sóc và nuôi nấng con vói mong muốn con học thật tốt để mong sau này thoát cảnh nghèo.

Thiếu sự chăm sóc của người me, Hiếu luôn tự nhủ rằng càng phải cố gắng hơn nữa học thật giỏi để bước vào con đường đại học mà người mẹ khi còn sống luôn nhắc nhở hai anh em.

Bằng nghị lực vượt khó, trong suốt những năm qua Hiếu vẫn không ngừng vươn lên trong học tập với 12 năm liền em luôn là học sinh khá giỏi. Hiếu cho biết, những thùng kem bán dạo của ba chính là nghị lực và niềm tin lớn nhất để em phấn đấu học học tập, nuôi ước mơ vào đại học.
 
Hàng ngày đi học về, chứng kiến cảnh cha em rong ruổi khắp các nẻo đường để chào mời mọi người mua kem, lòng em như nghẹn lại. Nhất là khi nhìn thấy ba em đi bán gặp trời mưa to, bộ quần áo ướt nhiễu cứ ôm chặt vào thân hình nhỏ bé, gầy guộc của cha khiến nước mắt em cứ tuôn trào” - Hiếu bộc bạch.

Với những cố gắng không ngừng của mình, Hiếu đã khiến thầy cô và bạn bè ngạc nhiên và khâm phục với kết quả trong đợt thi tốt nghiệp THPT em đạt 50 điểm. Sau đó, trong đợt tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, Hiếu đã chọn thi vào khối A, khoa Toán, Trường ĐH Sư phạm Huế và khối B, ngành Bác sĩ đa khoa, Trường ĐH Y Dược Huế. Và Hiếu đã thi đậu vào cả hai trường.

Hiếu cho biết: “Em sẽ theo học tại Trường ĐH Sư phạm Huế để nhanh ra trường xin đi làm giáo viên nhằm giảm bớt phần nào gánh nặng cho ba vì hàng ngày ba chỉ kiếm được mấy chục ngàn nhưng phải lo nhiều khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng như cung cấp học phí cho em trai đang học lớp 9 nữa”.

 


Với chiếc bàn cũ kỹ, hàng ngày Hiếu giúp em trai trong việc học bài ở nhà.

Trong bóng tối nhá nhem của căn phòng nhỏ, cầm lấy mấy cây hương thắp cho người vợ đã mất, ông Đề nói tiếp: “Hôm Hiếú đưa cho gia đình xem giấy báo nhập học của hai trường,n gia đình, họ hàng thân thích cùng bà con hàng xóm vô cùng vui sướng, ai cũng xúc động đến rơi nước mắt”.

Nhìn thấy con cái vào đại học là niềm vui sướng của các bậc làm cha mẹ. Nhưng nhìn trong sâu thẳm ánh mắt của người cha đó là nỗi no cơm áo và nhiều khoản phải nộp khác khi Hiếu mới bắt đầu vào ngưỡng cửa đại học.

Sống đã nửa đời người, không biết cái nghề bán kem dạo sẽ đeo bám ông Đề đến lúc nào? Rồi cuộc sống của gia đình ông Đề sẽ ra sao khi thời tiết nơi đây đang bắt đầu chuyển sang mùa với những cơn mưa nơi xứ Huế cứ kéo dài đến não lòng? Mong sao, những tấm lòng nhân ái sẽ mở rộng vòng tay giúp đỡ cho hoàn cảnh gia đình ông Đề vượt qua lúc khó khăn này.

 


 
Công việc một ngày mới lại bắt đầu với ông Đề. Hiếu cho biết rồi đây sẽ nỗ lực hết sức để cha và em trai đỡ khổ.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Ông Nguyễn Đắc Đề - bố em Nguyễn Đắc Hiếu, tổ 2 (khu vực 1, phường An Đông, TP Huế).

ĐT em Hiếu: 01225466433

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

 

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

  Ngọc Thụ - Đại Dương

http://dantri.com.vn/c728/s728-517216/con-ong-ban-kem-dau-thu-khoa-va-noi-lo-tuu-truong.htm


Yêu thương cho đi.......là yêu thương.....được giữ mãi mãi------ 
Các thành viên đã Thank Mio76H2 vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022