Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/04/2013 18:04 # 1
faraway
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 50/100 (50%)
Kĩ năng: 16/70 (23%)
Ngày gia nhập: 25/09/2010
Bài gởi: 500
Được cảm ơn: 226
Giới công nghệ lo lắng về cuộc chiến Bắc và Nam Triều


 

Hai nhà sản xuất Samsung và LG có trụ sở đặt tại Seoul gần biên giới Bắc và Nam Triều có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu căng thẳng gần đây giữa 2 nước này “nóng” hơn nữa.
 
 
Theo giới phân tích, hành động tuyên bố thử tên lửa của Bắc Triều Tiên có thể gây ra chiến tranh giữa 2 quốc gia này, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng các sản phẩm như TV, smartphone hay tablet.
 
Chuyên gia phân tích Thomas J. Dinges đến từ IHS cho biết: "Bất cứ điều nào làm gián đoạn công việc của Samsung và LG sẽ là một vấn đề với ngành công nghệ".
 
Tầm quan trọng của Samsung
 
Theo Dinges, hơn một nửa nguồn cung DRAM, cùng với đó là một số lượng đáng kể bộ nhớ flash và ngành công nghệ màn hình trên thế giới (trong khoảng từ 40-50%) hiện nay được sản xuất tại Hàn Quốc.
 
Riêng trong quý 4-2012, Hàn Quốc chiếm 78,5% thị phần DRAM trên toàn cầu, trong khi Nhật Bản chỉ xếp vị trí thứ 2 với 19%, đó là báo cáo từ hãng nghiên cứu TrendForce đưa ra gần đây. Máy tính để bàn và máy tính xách tay sử dụng hầu hết DRAM để lưu trữ dữ liệu vì nó có chi phí ít tốn kém hơn so với giải pháp RAM thay thế như SRAM.
 
Samsung là công ty đi đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn tại Hàn Quốc, là đối tác quan trọng của các công ty lớn như Apple, Qualcomm và Texas Instruments. Về lý thuyết, nếu chiến tranh ở Nam và Bắc Triều xảy ra, hoạt động xuất khẩu sản phẩm của Samsung có thể bị chặn lại, và hiệu ứng nó gây ra cho các sản phẩm trên thế giới lại rất đáng lo ngại.
 
Chuyên gia phân tích Gene Tyndall đến từ Tompkins International cho rằng, lượng hàng tồn kho của Samsung tại Mỹ có thể chỉ đáp ứng được thời gian 2 đến 3 tháng, và sau đó các công ty công nghệ phải tìm nguồn sản xuất thay thế.
 
Sự trì hoãn trong chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng mạnh đến ngành công nghiệp truyền hình, khiến nó đặc biệt gặp khó khăn khi mà Hàn Quốc đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất màn hình LCD như hiện nay.
 
Theo Dinges, điều này có thể gây ảnh hưởng đến thị trường tablet và thiết bị cầm tay vốn xem màn hình là điều tối trọng. Bởi lẽ, một tỷ lệ cao panel màn hình đang được sản xuất tại Hàn Quốc dành cho tablet và smartphone.
 
Sự tổn thương đối với Samsung
 
Chiến tranh xảy ra, Samsung có thể bị nhiều vấn đề nghiêm trọng trong cuộc chiến sản phẩm của mình so với các thương hiệu cạnh tranh khác. Các công ty như Apple và HP sẽ bị ảnh hưởng khoảng 4-6 tuần bởi sự gián đoạn từ phía Samsung, nhưng Samsung còn nghiêm trọng hơn bởi hãng còn bị ảnh hưởng nhiều từ các hoạt động khác nữa.
 
Samsung không có nhiều nhà máy nhỏ ở các vùng khác nhau trên thế giới, và hoạt động sản xuất các sản phẩm và thành phần riêng cho khách hàng của công ty chủ yếu đặt tại Hàn Quốc.
 
Theo Tyndall: "Samsung không có nhiều tính linh hoạt trên toàn thế giới bởi vì họ không có nhà máy bên ngoài Hàn Quốc. Họ có một số nhà máy ở Mexico và một số nước châu Âu, nhưng từng đó là không đủ. Bởi vì đây là một công ty chủ yếu sản xuất tại nước nhà, do đó hoạt động sản xuất chậm trễ sẽ thực sự ảnh hưởng trong khoảng 2-3 tháng, và lâu hơn nữa nếu xung đột kéo dài thêm".
 
Ảnh hưởng đến các nhà sản xuất khác
 
Theo Dinges, sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại Hàn Quốc cũng có thể kích động một sự đột biến trong nhu cầu thành phần linh kiện từ khách hàng của Samsung. Và nó trở nên tồi tệ hơn khi mà nhiều công ty đột ngột phải tìm đến các đối tác sản xuất thành phần khác, đó thực sự là trở ngại lớn nhất đối với các công ty này.
 
Còn theo Tyndall, điều này có thể dẫn đến thảm cảnh tương tự như trận động đấn 8,9 độ richter gây sóng thần tại Nhật Bản vào năm 2011, buộc các nhà sản xuất phải tìm đến thành phần vật liệu mới. Thời điểm đó, các hãng công nghệ lớn tại Nhật là Sony, Toshiba và Texas Instruments đã dừng sản xuất tại các nhà máy của họ trong nhiều tháng sau thiên tai.
 
Trước hết, các khách hàng của Samsung sẽ phải tìm đến nhà cung cấp thay thế, và đó không phải là điều dễ dàng với thời gian có thể rất dài. Tất cả sẽ còn tùy thuộc vào độ dài và mức độ nghiêm trọng của cuộc chiến nếu có xảy ra. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2021